Đô đốc Nhật chê hải quân Trung Quốc

Trước cuộc gặp của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới, bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), một cựu quan chức quân sự hàng đầu Nhật Bản đã chê bai hải quân Trung Quốc.

Đô đốc Nhật chê hải quân Trung Quốc

Kazuya Natsukawa, người đã phục vụ hơn 40 năm trong lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF), từng là đô đốc, cựu Tham mưu Trưởng của Hội đồng Tham mưu JSDF, đã nói với báo Ming Pao rằng chất lượng quân đội Trung Quốc hiện thấp hơn rất nhiều so với quân đội Nhật Bản, lực lượng được hỗ trợ bởi quân đội Mỹ thông qua các Hiệp ước an ninh.

“Một cuộc chiến tranh trên biển giữa Trung Quốc và Nhật Bản vào thời điểm này là hoàn toàn bất lợi cho Bắc Kinh, mặc dù Bắc Kinh đã có những tăng cường đáng kể về mặt quân sự cho lực lượng hải quân Trung Quốc”, ông phát biểu trong cuộc phỏng vấn của báo Ming Pao.

Trước đó, trong một cuốn sách do ông làm chủ bút cùng hai cựu quan chức JSDF khác được công bố vào tháng Mười năm ngoái, Natsukawa cho rằng vẫn còn một khoảng cách lớn giữa JSDF và Quân đội Trung Quốc, và khẳng định bất cứ tàu ngầm hạt nhân hay tàu sân bay nào của Trung Quốc đều có thể trở thành mục tiêu hoàn hảo cho quân đội Nhật Bản hay quân đội Mỹ.

“Trung Quốc tuy có nhiều tàu chiến hơn Nhật Bản, nhưng so về chất lương thì vẫn chưa thể bắt kịp so với JSDF vốn được đào tạo cùng với Hải quân Mỹ, một lực lượng có khả năng tác chiến tốt nhất thế giới”, báo Ming Pao dẫn lới.

Ông cũng tin rằng Tokyo có đủ khả năng kiềm chế Bắc Kinh nếu cả hai xảy ra vào một cuộc hải chiến Trung-Nhật xung quanh quần đảo Senkaku đang tranh chấp cho đến khi Mỹ điều động quân đội tham chiến cùng Nhật Bản như những cam kết giữa hai bên.

Tuy nhiên, Natsukawa không phủ định rằng tình hình có thể thay đổi trong tương lai, khi quân đội Trung Quốc đẩy mạnh việc tăng cường số lượng và chất lượng mà Nhật Bản thì không thể, do có diện tích và dân số nhỏ hơn Trung Quốc nhiều lần. 

“Nhật Bản sẽ gặp nguy hiểm nếu chiến tranh với Trung Quốc xảy ra sau 10 năm nữa, khi Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tăng cường khoảng 3 tàu sân bay cho hải quân vốn là mối đe dọa lớn nhất của Hải quân Nhật Bản ” ông nói.

Theo Hàn Giang (theo Ejinsight)
Một Thế giới