Đô đốc hải quân Trung Quốc đòi lập trạm radar trên Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu với truyền thông Trung Quốc hồi đầu tuần, chuẩn đô đốc hải quân nước này Yin Zhuo cho rằng việc lập các trạm radar và đài thu sóng trên các đảo mà Trung Quốc kiểm soát tại Biển Đông là cần thiết, để hỗ trợ cứu hỗ các vụ như MH370.

Ông Yin Zhuo (trái) tham dự hội nghị của CPPCC tại Bắc Kinh (Ảnh: CNS)
Ông Yin Zhuo (trái) tham dự hội nghị của CPPCC tại Bắc Kinh (Ảnh: CNS)

Thông tin được ông Yin Zhuo khẳng định với hãng thông tấn CNS hôm 9/3 vừa qua. Vị chuẩn đô đốc này khẳng định, việc lập các trạm radar và đài thu sóng trên Biển Đông sẽ hỗ trợ tốt hơn các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ như vụ chuyến bay MH370 mất tích.

Ngày 8/3 năm ngoái, chuyến bay của Malaysia Airlines trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, với phần lớn hành khách là người Trung Quốc đã bị mất tích khi chuẩn bị tiến vào Biển Đông. Dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay đã chuyển hướng và được nhận định rơi xuống Ấn Độ Dương.

Yin khẳng định các trang thiết bị như trên có thể được sử dụng để theo dõi liên lạc giữa phi công và đài kiểm soát không lưu đối với các máy bay hoạt động trên không phận Biển Đông.

Vị sỹ quan này khẳng định Biển Đông là một tuyến hàng hải quốc tế trọng yếu, bởi 40% chuyến bay thương mại và tàu hàng phải đi qua khu vực này. Yin nhấn mạnh rằng, theo một quyết định của Tổ chức hàng hải quốc tế đưa ra năm 1985, Trung Quốc đại lục và Hồng Kông phải chịu trách nhiệm các chiến dịch cứu hộ ở khu vực phía Bắc vĩ tuyến số 10 và phía Tây kinh tuyến 124, vốn bao trùm toàn bộ Biển Đông.

Và do vậy, theo luận điệu của ông Yin, sự có mặt của Trung Quốc tại Biển Đông giữ vai trò thiết yếu bởi các nước láng giềng cũng đang đối mặt với các vấn đề an ninh truyền thông, như các vụ cướp biển và các nhóm tội phạm khác đang hoạt động bất hợp pháp trong khu vực, bao gồm hoạt động buôn lậu ma túy.

Yin tin rằng hải quân của quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, và các cơ quan an toàn hàng hải khác của Trung Quốc cũng như Hồng Kông sẽ rất hữu ích trong việc đảm bảo hòa bình và thịnh vượng.

Trung Quốc hiện tuyên bố chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông, và tiếp tục tranh chấp với một loạt quốc gia khác như Philippines, Malaysia, Brunei, đảo Đài Loan và Việt Nam.

Thanh Tùng
Theo Want China Times

Đang được quan tâm