1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đấu giá chuyên cơ tổng thống vì “cháy túi”

(Dân trí) - Chính phủ Malawi ở đông nam châu Phi vừa thông báo mời thầu cho chiếc chuyên cơ tổng thống 14 chỗ ngồi, vốn được bán đi như một biện pháp nhằm cắt giảm chi phí.

Chiếc máy bay 14 chỗ ngồi Dassault Falcon 900EX

Chiếc máy bay 14 chỗ ngồi Dassault Falcon 900EX

Văn phòng của Tổng thống Malawi Joyce Banda cho hay chiếc máy bay sẽ được bán cho người bỏ thầu cao nhất.

Người tiền nhiệm của bà Banda, cố Tổng thống Bingu wa Mutharika, từng bị chỉ trích mạnh mẽ vì tậu chuyên cơ 5 năm trước với giá 13,3 triệu USD. Các nhà tài trợ đã cắt 4,4 triệu USD viện trợ cho Malawi sau vụ mua bán này.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 4 năm ngoái sau khi ông Mutharika đột tử vì một cơn đau tim, bà Banda đã từ chối đi trên chiếc máy bay tổng thống.

Tổng thống Banda cho biết số tiền thu được từ việc đấu giá chiếc máy bay Dassault Falcon 900EX sẽ được sử dụng trợ giúp các dịch vụ cơ bản cho người dân nghèo.

Thư mời thầu cho biết chiếc máy bay vẫn trong “điều kiện hoạt động tốt” và có thể bay liên tục 8.380km. Hạn chót gửi hồ sơ thầu là ngày 20/2 tới.

Khi Tổng thống Mutharika tậu chiếc máy bay, ông nói rằng sẽ mất ít chi phí để vận hành nó. Tuy nhiên, phe đối lập và các nhà tài trợ đã cáo buộc ông lãng phí tiền của.

Malawi là một trong những quốc gia nghèo nhất tại châu Phi. Vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông Mutharika, các cuộc biểu tình đã bùng phát trên khắp cả nước do chi phí sinh hoạt tăng cao.

Kể từ khi nhậm chức, bà Banda đã thực hiện vài biện pháp nhằm cải thiện quan hệ với các nhà tài trợ phương Tây.

An Bình
Theo BBC