Đảng đối lập giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ở Ba Lan

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu công bố ngày 25/10 cho thấy Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) đối lập đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử tại Ba Lan.

 

Ông Jaroslaw Kaczynski (bên trái) và bà Beata Szydlo - Ứng viên cho vị trí Thủ tướng Ba Lan của Đảng Luật pháp và Công lý (Ảnh Guardian)
Ông Jaroslaw Kaczynski (bên trái) và bà Beata Szydlo - Ứng viên cho vị trí Thủ tướng Ba Lan của Đảng Luật pháp và Công lý (Ảnh Guardian)

Đảng Cương lĩnh Công dân cầm quyền cũng đã thừa nhận thất bại sau khi kết quả sơ bộ được công bố.

Theo thông báo, Đảng Luật pháp và Công lý của ông Jaroslaw Kaczynski đã giành được 39,1% trong tổng số phiếu bầu, tương đương 242 trong tổng số 460 ghế tại Hạ viện.

Trong khi đó, Đảng Cương lĩnh Công dân chỉ giành được 23,4% phiếu, tương đương 133 ghế.

Ngay sau khi kết quả thăm dò chính thức được công bố, ông Jaroslaw Kaczynski, Chủ tịch Đảng Luật pháp và Công lý và là anh em song sinh với cố Tổng thống Lech Kaczynski, đã tuyên bố chiến thắng và đề cập tới những thay đổi sắp tới trong chính sách phát triển đất nước của Ba Lan.

"Chúng ta sẽ không quay lưng lại với bất cứ ai... Chúng ta cần cho mọi người thấy cuộc sống của người dân Ba Lan sẽ dần được cải thiện. Nếu bạn nhìn quanh thủ đô Warsaw lúc này, bạn sẽ thấy toàn các hãng nước ngoài như &A, Ngân hàng Millennium, H&M, Carrefour... Các doanh nghiệp Ba Lan đâu?. Chúng ta luôn mở cửa chào đón quá trình đầu tư từ nước ngoài song chúng ta không được phép mất kiểm soát nền kinh tế. Chúng ta cần phải thay đổi", ông  Jaroslaw Kaczynski tuyên bố trước những người ủng hộ.

Nền kinh tế Ba Lan dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 3,5% trong năm nay và năm sau. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp mới đây đã giảm xuống mức dưới 10%.

Tuy nhiên, chiến thắng của Đảng Luật pháp và Công lý cho thấy người dân Ba Lan không hài lòng với chính sách của đất nước dưới thời Đảng Cương lĩnh Công dân. Theo đó, nhiều cử tri cho rằng chính sách hiện nay chỉ hỗ trợ cho các doanh nghiệp lớn và người giàu, trong khi những người dân bản địa, nhất là những người sinh sống tại nông thôn, lại không hề được hưởng mức lương cao như người ta vẫn nghĩ, cũng không được đảm bảo an ninh việc làm hay nhiều lợi ích kinh tế khác.

Ngọc Anh

                                                                                                    Tổng hợp

 

Đảng đối lập giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ở Ba Lan - 2

 

 

Đang được quan tâm