Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS

Hiện nay, dân quân người Kurd ở Iraq đóng vai trò quan trọng khi liên tiếp đẩy lùi IS tại hàng loạt vị trí chiến lược bằng dàn vũ khí tự chế.

Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS - 1

Theo trang London Times, các sáng chế của lực lượng Dân quân người Kurd bước đầu đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trên chiến trường.

Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS - 2

Điển hình là các phương tiện được gọi là "Death Squad" được phát triển dựa trên nền tảng xe tải hạng nặng nó được thiết kế để có thể chống lại các thiết bị nổ tự tạo IED vốn là thứ vũ khí phổ biến của IS.


Những chiến dịch gần đây tại phía Bắc Sinjar, người Kurd đã sử dụng những chiếc Death Squad để tấn công các vị trí phòng thủ của IS tại khu vực này khi dọc hai bên đường IS đã cài hàng trăm thiết bị nổ IED đó là còn chưa kể tới các xe bom tự sát của chúng.

 

Những chiến dịch gần đây tại phía Bắc Sinjar, người Kurd đã sử dụng những chiếc Death Squad để tấn công các vị trí phòng thủ của IS tại khu vực này khi dọc hai bên đường IS đã cài hàng trăm thiết bị nổ IED đó là còn chưa kể tới các xe bom tự sát của chúng.

 

Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS - 4

Phần lớn các phương tiện bọc thép của Dân quân người Kurd đều được trang bị giáp tự chế, vũ khí chính gồm súng chống tăng, pháo phòng không hay súng máy hạng nặng.

Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS - 5

Ngoài ra, nhằm tăng thêm khả năng bảo vệ những phương tiện này còn được lót lớp nệm dày bên trong, chính nhờ đó mà những chiếc 'Death Squad' của Dân quân người Kurd đã có thể vượt qua được con đường chết do IS tạo nên và tiến thẳng đến Sinjar.

Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS - 6

Hiện nay, dàn vũ khí cải tiến đã mang lại hiệu quả trong cuộc chiến chống lại IS, tuy nhiên đa phần các loại phương tiện cơ giới của lực lượng bán vũ trang này lại là xe bán tải, máy nông nghiệp được chuyển đổi với hình dáng khá ấn tượng.

Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS - 7

Họ sơn màu và trang trí cho xe tăng theo sở thích riêng.

Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS - 8

Cận cảnh pháo phản lực của người Kurd.

Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS - 9

Đạn rocket “khủng” đặt trên bệ phóng tự chế - “khung gầm” của nó là xe vận tải nhỏ của Trung Quốc.

Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS - 10

Các loại xe bán tải có xuất xứ từ Nhật rất được ưa chuộng biến thành phương tiện cơ giới chiến đấu. Trong ảnh, các xe bán tải của Toyota được lắp súng không giật hay đại liên 12,7mm.

Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS - 11

Một chiếc xe bán tải lắp giàn pháo phóng loạt với các viên đạn tự chế.

Dàn vũ khí lạ của người Kurd tấn công IS - 12

Xe thiết giáp đa năng MT-LBu được cải tiến trang bị pháo phòng không ZU-23-2 để phòng không và chống phương tiện cơ giới hạng nhẹ của IS.

Theo Đất Việt

Tin liên quan