Thứ hai, 25/12/2017 - 14:54

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bị chơi khăm

Dân trí

Một cặp đôi người Nga được cho là đã bày trò chơi khăm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley bằng một cuộc trao đổi qua điện thoại về chủ đề không có thật.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: AFP)
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: AFP)

Theo hãng thông tấn RT (Nga), cặp đôi chơi khăm nổi tiếng người Nga Vovan và Lexus (tên thật là Vladimir Kuznetsov và Alexey Stolyarov) đã công bố đoạn video ghi lại cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa họ với Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Cuộc đàm thoại diễn ra chỉ vài ngày trước khi Ba Lan chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm với vai trò là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an. Đoạn ghi âm cho thấy tiếng của người bị chơi khăm rất giống với giọng nói và âm điệu của Đại sứ Haley.

Trong cuộc trò chuyện kéo dài 22 phút, Vovan và Lexus đã đóng giả là Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki để nói chuyện với bà Haley. Nhập vai nhà lãnh đạo Ba Lan, hai người chơi khăm đã bày tỏ quan ngại về sự can thiệp của Nga vào công việc chính trị của một hòn đảo có tên gọi Binomo trên Biển Đông. Tất nhiên, đây chỉ là hòn đảo do Vovan và Lexus nghĩ ra và không tồn tại trên bản đồ.

Tuy nhiên, người được cho là Đại sứ Haley dường như rất quan tâm tới chủ đề này. Bà nói rằng Mỹ vẫn đang theo dõi tình hình ở khu vực này một cách cẩn trọng.

“Bà biết Binomo không? Họ vừa tuyên bố độc lập. Họ đã tổ chức bầu cử và họ cho rằng người Nga đã can thiệp”, Thủ tướng Mateusz Morawiecki “giả” hỏi.

“Đúng thế, tất nhiên là họ can thiệp rồi, hoàn toàn là như vậy”, đầu dây bên kia trả lời.

“Và bây giờ, vùng đất Binomo này khiến tình hình Biển Đông thậm chí trở nên căng thẳng hơn”, hai người Nga nói.

“Chúng tôi biết điều đó. Chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi như cách chúng tôi giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông”, Đại sứ Mỹ nói qua điện thoại.

Tiếp tục với chủ đề Nga can thiệp vào công việc chính trị của các nước trên thế giới, hai người Nga đã hỏi Đại sứ Haley rằng liệu bà có tin Tổng thống Vladimir Putin sẽ tiếp tục có hành động gây căng thẳng tại châu Âu trong năm tới hay không.

“Tôi nghĩ nhiều quốc gia khác, dù cho có là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không, đều đang theo dõi (Nga) rất cẩn trọng để đảm bảo rằng (Nga) không thể có chỗ đứng ở những nơi mà họ có thể gây ra sự hỗn loạn”, người được cho là bà Haley nói.

Hiện Đại sứ Haley chưa lên tiếng xác nhận hoặc bác bỏ thông tin về cuộc trò chuyện này. Nếu đúng, nhà ngoại giao Mỹ sẽ là nạn nhân mới nhất của Vovan và Lexus - hai nhân vật nổi tiếng với những trò chơi khăm các chính trị gia cấp cao và người nổi tiếng trên thế giới.

Trước đó, Vovan và Lexus từng thực hiện nhiều cuộc gọi mạo danh thành công để nói chuyện với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov và cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili.

Hồi tháng 9/2015, cặp đôi này từng giả giọng Tổng thống Putin để gọi điện cho ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng người Anh Elton John. Điện Kremlin sau đó buộc phải lên tiếng xin lỗi và sắp xếp một cuộc điện đàm thực sự giữa Tổng thống Putin và ông Elton John để thanh minh về vụ chơi khăm này.

Thành Đạt

Theo RT