Đài Loan và Philippines đạt được thỏa thuận về biển đảo

(Dân trí) – Đài Loan và Philippines mới đây đã đạt được thỏa thuận về việc không sử dụng vũ lực trong các vụ việc liên quan đến đánh bắt cá trên vùng biển tranh chấp, bước đi đầu tiên trong kế hoạch hợp tác cùng đánh bắt.

Quan hệ giữa Đài Loan và Philippines đã căng thẳng sau sự cố gần đây
Quan hệ giữa Đài Loan và Philippines đã căng thẳng sau sự cố gần đây

Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn cơ quan ngoại giao đảo Đài Loan cho biết, thỏa thuận đã được ký trong cuộc họp trù bị đầu tiên về kế hoạch hợp tác đánh bắt, diễn ra tại Manila hôm thứ Sáu vừa qua.

Theo đó thỏa thuận này nhằm tránh tái diễn những vụ việc như đã xảy ra mới đây, trong đó một ngư dân Đài Loan 65 tuổi bị lực lượng tuần tra bờ biển của Philippines bắn chết khi đang đánh bắt trong vùng biển mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền.

“Cả hai bên đã đảm bảo sẽ tránh sử dụng vũ lực hoặc các lực lượng vũ trang trong khi thực thi luật đánh bắt”, cơ quan ngoại giao Đài Loan khẳng định.

Ngoài ra hai bên cũng nhất trí chia sẻ quy trình thực thi luật hàng hải của mình, và thiết lập các kênh để thông báo cho nhau ngay lập tức, về các hành động sẽ thực thi với tàu thuyền và thủy thủ đoàn của bên kia.

Đài Loan và Philippines cũng đồng ý xây dựng một cơ chế để giải phóng nhanh các tàu thuyền đánh cá và thủy thủ đoàn bị bắt giữ theo thông lệ quốc tế.

Các cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức để bàn thảo về việc hợp tác đánh bắt, bao gồm cơ chế quản lý và bảo tồn.

Trước đó, hôm thứ Năm vừa qua cơ quan điều tra Philippines đã đề xuất chính phủ khởi tố hình sự nhóm nhân viên lực lượng tuần tra bờ biển có liên quan đến vụ xả súng vào tàu của ngư dân Đài Loan. Ban đầu người đứng đầu lực lượng tuần tra bờ biển nước này khẳng định các nhân viên của mình chỉ tự vệ sau khi tàu cá nêu trên của Đài Loan tìm cách đâm vào tàu của lực lượng chức năng.

Đến nay, Tổng thống Philippines Begnino Aquino đã nhiều lần xin lỗi và cử phái viên tới Đài Loan nhưng đều bị từ chối do bị xem là thiếu chân thành. Đài Loan sau đó đã ngừng toàn bộ việc tuyển dụng lao động Philippines và ban bố “cảnh báo đỏ” đối với cư dân của mình du lịch tới quốc gia Đông Nam Á.

Trước áp lực của Đài Loan, Philippines đã phải chấp nhận mở cuộc điều tra chung và cho phép cơ quan chức năng Đài Loan tới điều tra. Kết quả là phía Đài Loan kết luận hai khẩu súng, trong đó có một khẩu súng trường M14, đã được sử dụng trong vụ tấn công. Thuyền của ngư dân Đài Loan dính 50 viên đạn trong khi không có dấu hiệu nào cho thấy tàu cá đã đâm tàu của lực lượng tuần tra bờ biển.

Thanh Tùng
Theo AFP