Thứ bảy, 02/07/2016 - 11:00

Đài Loan trừng phạt 7 sĩ quan vụ bắn nhầm tên lửa

Hải quân Đài Loan kỷ luật 7 sĩ quan ngay trong ngày 1-7, sau khi một tên lửa nước này phóng về phía Trung Quốc.

Hãng tin CNA cho hay 7 người này bao gồm đại tá hải quân Huang Shu-kuang, Phó Đô đốc Hsiao Wei-ming (sĩ quan chỉ huy tại Bộ Chỉ huy hải quân Đài Loan), Chuẩn Đô đốc Hu Chih-cheng (người đứng đầu Hạm đội 131), thiếu tá hải quân Lin Po-tse (chỉ huy tàu chiến lớp Cẩm Giang – con tàu đã phóng tên lửa), đại úy hải quân Hsu Po-wei (người giám sát vũ khí của con tàu trên), thượng sĩ Chen Ming-hsiu và hạ sĩ Kao Chia-chun (đều phục vụ trên tàu vào thời điểm xảy ra vụ việc).

Theo CNA, người gây ra tai họa là hạ sĩ Kao Chia-chun. Trong cuộc họp báo tối 1-7, Hải quân Đài Loan nói anh này tự ý phóng tên lửa không theo đúng quy trình và cũng không có mặt bất cứ sĩ quan cấp cao hơn nào. Kao còn chọn nhầm chế độ từ “tập trận giả định” sang “chiến đấu và tấn công”, khiến tên lửa phóng về phía Trung Quốc.

Cùng ngày, Kao cùng thiếu tá Lin Po-tse và 2 người khác bị đưa đến Văn phòng Công tố quận Cao Hùng thẩm vấn.

Tàu cá Tường Lợi Tinh bị tên lửa xuyên qua. Ảnh: CNA
Tàu cá Tường Lợi Tinh bị tên lửa xuyên qua. Ảnh: CNA

Cũng trong ngày 1-7, Phó Đô đốc Mei Chia-shu, Tham mưu trưởng Hải quân Đài Loan, bác tin radar phát hiện các dấu hiệu bất thường từ không quân và hải quân Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông địa phương cho hay không lâu sau khi tên lửa phóng đi, radar Trung Quốc đã phát hiện và chưa đầy một giây tiếp đó, radar Đài Loan cũng nhận ra tín hiệu radar bất thường từ phía tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Theo báo chí, tín hiệu radar phía Trung Quốc trở lại bình thường sau khi tên lửa Đài Loan rơi xuống biển được 5 giây.

Tên lửa Hùng Phong 3 (Hsiung Feng III) bị phóng nhầm từ một tàu tuần tra lớp Cẩm Giang tại căn cứ hải quân Tả Doanh ở TP Cao Hùng, phía nam Đài Loan lúc 8 giờ 15 phút ngày 1-7. Hai phút sau, nó xuyên qua tàu cá Tường Lợi Tinh ngoài khơi đảo Bành Hồ, cách nơi bắn khoảng 75 km và chưa vượt qua đường ranh giới ở giữa eo biển Đài Loan, theo hải quân hòn đảo.

Tai nạn làm thuyền trưởng tàu cá, ông Huang Wen-chung, thiệt mạng. Con trai ông Huang là Huang Ming-chih cùng 1 thuyền viên người Việt Nam và 1 người Philippines bị thương. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã yêu cầu hải quân bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Theo hải quân Đài Loan, tên lửa xuyên qua tàu cá nhưng không phát nổ và cũng không làm con tàu bị vỡ. Tham mưu trưởng Hải quân Mei Chia-shu nói tên lửa có chế độ tự hủy một khi nó chệch khỏi đường bay. Chính vì vậy, hải quân Đài Loan đang điều tra tại sao cơ chế này không kích hoạt trong sự cố ngày 1-7.

Bản đồ vụ phóng nhầm tên lửa do hải quân Đài Loan công bố. Tên lửa phóng từ phía Nam Đài Loan và bay khoảng 75 km thì xuyên qua tàu cá (chấm đỏ). Ảnh: CNA.
Bản đồ vụ phóng nhầm tên lửa do hải quân Đài Loan công bố. Tên lửa phóng từ phía Nam Đài Loan và bay khoảng 75 km thì xuyên qua tàu cá (chấm đỏ). Ảnh: CNA.

Tối 1-7, ông Zhang Zhijun, lãnh đạo Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, cho rằng vụ việc "có ảnh hưởng nghiêm trọng" vì diễn ra vào thời điểm Bắc Kinh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hòa bình quan hệ hai bờ eo biển, với "đồng thuận 1992" làm nền tảng chính trị.

"Đài Loan phải giải thích một cách có trách nhiệm về sự việc đã xảy ra" – ông Zhang khẳng định bên lề một sự kiện thúc đẩy giao lưu học sinh xuyên eo biển.

Theo Hải Ngọc/CNA

Người Lao động

Đáng quan tâm
Mới nhất