Trung Quốc:

Đại gia hầu hạ con gái, bồ nhí của quan tham

Trong hàng trăm vụ án quan tham Trung Quốc bị điều tra hoặc được đưa ra xét xử gần đây, phần lớn đều có tình tiết “lợi dụng tiện lợi về chức vụ quyền hạn để mưu lợi cho người khác rồi nhận tiền, đồ vật hối lộ”.
>>Bí mật động trời của quan tham lấy vợ trẻ măng
>>Bồ chung từng làm điêu đứng nhiều quan tham Trung Quốc bất ngờ tái xuất

Báo chí Trung Quốc khái quát chung đó là hiện tượng “quan thương câu kết”, đôi bên cùng có lợi. Dưới đây là một số trường hợp điển hình được đưa ra phân tích, mổ xẻ…

Hầu hạ con gái, giúp bồ phá thai

Tưởng Tôn Ngọc
Tưởng Tôn Ngọc

Ngày 31/5/2016, Tòa án Quảng Châu mở phiên tòa xét xử Tưởng Đan Đan, ái nữ của Tưởng Tôn Ngọc, Bí thư Ủy ban Chính pháp thành ủy Thâm Quyến. Cô ta bị cáo buộc nhận hối lộ 70 ngàn NDT và 1 siêu xe Porche trị giá 840 ngàn NDT thay cho cha. Kẻ đưa hối lộ chính là Lý Vệ Bình, một “lão bản” (ông chủ), người có biệt danh “đại quản gia” của Tưởng Tôn Ngọc.

Từ khi Đan còn nhỏ, Tết hàng năm, Bình đều đến lì xì cô ta ít nhất 10 ngàn NDT. Khi Đan ra nước ngoài du học, Bình tặng 1,2 triệu NDT (4,2 tỷ VND) làm học phí. Khi Đan kết hôn, Bình mừng 6 thỏi vàng trị giá 980 ngàn NDT và tặng thêm chiếc nhẫn kim cương.

Cha con Tưởng Tôn Ngọc
Cha con Tưởng Tôn Ngọc

Khi con trai Đan đầy tháng, Bình cũng tặng phong bì 10 ngàn tệ. Bản khởi tố của viện kiểm sát cáo buộc: đổi lại sự quan tâm chu đáo đến con gái, Ngọc đã dành cho Bình sự “giúp đỡ” xứng đáng: giành cho hạng mục xây dựng sân golf, tạo điều kiện cho con cái, người thân đi học, làm việc, nhận thầu công trình cải tạo…

Tài liệu của viện kiểm sát cho thấy: Bình đã lợi dụng ảnh hưởng của Ngọc để lo việc cho người khác, chắp nối để giao dịch quyền tiền, thậm chí giúp Ngọc lo liệu chuyện phá thai cho cô bồ của ông ta. Bình và Ngọc thường xuyên chơi bài ở nhà Ngọc, Đan kêu Bình là “cậu” – cho thấy quan hệ giữa họ thân thiết đến mức nào.

Lo từ buôn cổ phiếu đến lắp máy lạnh

Quý Kiến Nghiệp
Quý Kiến Nghiệp

Trong vụ án nguyên Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp, người đóng vai trò “quản gia” là Từ Đông Minh. Minh đã quen biết Nghiệp hơn 20 năm, từng là cấp dưới của Nghiệp. Từ năm 1992, Nghiệp bắt đầu chấp nhận lời nhờ vả của Minh lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lo liệu giúp Minh.

Trong suốt gần 20 năm, Nghiệp đã giúp Minh nhận thầu công trình, khai thác đất nền, mua đấu giá các lô đất vàng, điều động Minh làm giám đốc quản lý một công ty ở Khu du lịch quốc gia Thái Hồ, nhận thầu cung cấp thiết bị cho khách sạn Côn Sơn, khai thác hạng mục nhà đất ở quảng trường Long Đô, tranh mua được khu đất cạnh đường cao tốc Giang Đô – Ninh Thông.

Theo cáo buộc của viện kiểm sát, người đưa hối lộ cho Nghiệp nhiều nhất là Minh. Nghiệp cũng đưa cho Minh giúp xử lý 9,1 triệu trong số 11,32 triệu tệ Nghiệp nhận hối lộ . Mọi việc trong nhà Nghiệp từ lớn như mua cổ phiếu đến nhỏ như lắp máy lạnh, thậm chí cả máy lạnh nhà em trai Nghiệp cũng do một tay Minh lo liệu.

Sau khi những người liên quan đến Nghiệp nối nhau sa lưới, Nghiệp vẫn hẹn Minh tới gặp, dặn dò đừng thú nhận là người giúp quản lý khoản tiền nhận hối lộ mà Nghiệp đã giao.

Mua xe tậu đồng hồ, nuôi giúp người tình

Trương Thử Quang
Trương Thử Quang

Trương Thử Quang, Phó Tổng công trình sư Bộ Đường sắt sau khi bị bắt đã khai: cuối năm 2005, ông ta quen biết La Phi, nữ ca sĩ đoàn văn công và “thấy rất thích”. Những người xung quanh Quang đều biết chuyện Quang rất thích Phi nên đều vun vào, thế là La Phi - “cô người tình bé nhỏ” của Quang trở thành đối tượng để các ông chủ lấy lòng.

Tháng 12/2007, La Phi muốn đi Hong Kong chơi, Dương Kiến Vũ, ông chủ Công ty Trung Xa Quảng Châu liền sắp xếp người lái xe đi theo phục vụ. Phi ở chơi Hong Kong mấy ngày, mua chiếc đồng hồ 300 ngàn HKD, người này thay mặt Vũ chi tiền. Dịp quốc khánh năm 2010, Quang và Phi đi mua sắm tại trung tâm thương mại gần khách sạn Vương Phủ, gọi điện bảo Vũ đến. Phi thấy ưng ý và rất thích một chiếc đồng hồ, Quang bèn bảo Vũ “chú mua cho chị”. Cửa hàng chỉ nhận tiền mặt, không nhận thanh toán thẻ, Vũ phải chạy ra ngân hàng rút 500 ngàn tệ tiền mặt mang về để mua chiếc đồng hồ đắt tiền ấy cho bồ của Quang. Ngoài ra Vũ còn “tài trợ” 300 ngàn tệ cho Phi để ả mua xe hơi.

Một lần Vũ đi ăn cùng Quang và Phi. Cô ả than vãn thu nhập thấp, nếu không có show diễn thì mỗi tháng chỉ thu nhập mấy ngàn tệ. Thế là Vũ đề nghị Phi về công ty mình làm trợ lý văn hóa tuyên truyền. Quang đồng tình, nói mỗi tháng trả lương 5-6 ngàn tệ là được. Cuối cùng, Vũ quyết định trả lương cho Phi 16 ngàn tệ/tháng nhưng cô ta chẳng hề làm việc gì. Cả Vũ và Quang đều hiểu rõ việc La Phi vào công ty của Vũ chỉ là cái cớ để Vũ chi tiền cho Phi, lấy lòng Quang mà thôi.

“Đại quản gia” mua nhà, nuôi con cho Bạc Hy Lai

Bạc Hy Lai và Từ MInh
Bạc Hy Lai và Từ MInh

Thương gia Đại Liên Từ Minh được coi là “đại quản gia” của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai. Ngày 28/6/2012 Bạc Hy Lai tự tay viết bản khai cung: “Tôi giúp Từ Minh phát triển nhanh, ông ta giúp tôi “trông con”. Đây thực chất là một hình thức giao dịch đặc biệt”.

Từ Minh phất lên sớm, được Bạc Hy Lai nâng đỡ. Cuối cùng Bạc Hy Lai được kết luận nhận hối lộ hơn 20 triệu NDT, chủ yếu của Từ Minh (gần 20 triệu). Trong vụ án Bạc Hy Lai, Từ Minh có liên quan rất chặt chẽ đến gia đình họ Bạc.

Năm 1999, Từ Minh làm quen với Cốc Khai Lai phu nhân Bạc Hy Lai khi đó đang là Bí thư, Thị trưởng Đại Liên và nhanh chóng gắn bó thân thiết với Bạc gia. Năm 2000, do Bạc Hy Lai ngoại tình, Cốc Khai Lai đã mang con trai sang Anh. Trong thời gian 2 mẹ con họ ở đây, Từ Minh thường xuyên qua thăm, chăm sóc họ. Cốc Khai Lai muốn mua nhà ở nơi khác ngoài Anh. Bà ta nhằm được một biệt thự tại Nice bên Pháp, bèn bảo Từ Minh mua biệt thự này phải mất 3 triệu USD, Từ Minh lập tực bày tỏ sẽ chi tiền để bà ta mua.

Năm 2011, Cốc Khai Lai nghi ngờ người đứng tên thay là thương gia người Anh Neil Heywood không đáng tin cậy, Từ Minh bèn sắp xếp bạn gái mình là Khương Phong thay thế.

Năm 2003, Cốc Khai Lai bảo Từ Minh, con trai bà ta (Bạc Qua Qua) học ở Anh thường xuyên qua lại, còn có cả một số bạn bè nước ngoài đi theo sang Trung Quốc du lịch nên cần chi phí mua vé máy bay, đề nghị Từ Minh giúp đỡ. Từ đó về sau, mọi chi phí vé máy bay và chi dùng cho Bạc Qua Qua đi về giữa Anh và Trung Quốc đều do Từ Minh chi trả. Từ 2004 đến 2012, Từ Minh đã chi tổng cộng 3,2 triệu NDT cho việc đi lại của mẹ con Cốc Khai Lai. Những khoản chi này bao gồm cả việc Bạc Qua Qua sang Đức xem World Cup 2006, đi du lịch Venice, Argentina, Cuba, Paris, châu Phi…

Từ Minh đã trở thành “nguồn tài chính” chủ yếu lo liệu việc ăn, mặc, ở, đi lại cho Bạc Qua Qua trong thời gian du học nước ngoài. Vì thế, Cốc Khai Lai đã gọi Từ Minh là “bạn tốt” khi trao đổi với chồng. Thế nhưng, trong con mắt Bạc Hy Lai, thì: “Từ Minh không phải là bạn tôi…Tôi không có tiếng nói chung với ông ta. Từ Minh biết rõ ông ta không phải cùng tầng lớp với tôi, không cùng tiếng nói. Thân phận của tôi thế nào? Thân phận Từ Minh là thế nào kia chứ ?”

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Hải quân đánh bộ Mỹ bắt đầu dùng F/A-18 "nghĩa địa"
Hải quân đánh bộ Mỹ bắt đầu dùng F/A-18 "nghĩa địa"

Do thiếu máy bay chiến đấu mới, lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ đã bắt đầu sử dụng các chiến đấu cơ cũ lấy từ các “nghĩa địa máy bay”.

Thứ năm, 23/06/2016 - 10:00

Nổ súng và bắt cóc con tin tại rạp chiếu phim ở Đức
Nổ súng và bắt cóc con tin tại rạp chiếu phim ở Đức

(Dân trí) - Một nam giới bịt mặt mang theo súng và đai đạn ngày 23/6 đã tấn công một rạp chiếu phim tại thành phố Viernheim ở miền tây nước Đức, gần Frankfurt, trước khi bị cảnh sát tiêu diệt.

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:58

Hành khách quấy rối trên máy bay, Mỹ điều 2 chiến đấu cơ áp tải
Hành khách quấy rối trên máy bay, Mỹ điều 2 chiến đấu cơ áp tải

(Dân trí) - Hai chiến đấu cơ F-16 đã được triển khai để áp tải một máy bay của hãng hàng không Compass Airlines hạ cánh khẩn cấp sau khi một hành khách trên khoang đe dọa phi hành đoàn.

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:25

Nhật Bản xác minh vật thể nghi mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên
Nhật Bản xác minh vật thể nghi mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Nhật Bản hôm nay 23/6 bắt đầu tiến hành phân tích vật thể nghi là phần chóp của một quả tên lửa Triều Tiên trôi dạt ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Tottori, phía tây nam Nhật Bản hồi tuần trước.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:23

Điểm huyệt buộc Mỹ lún sâu vào chiến trường Syria?
Điểm huyệt buộc Mỹ lún sâu vào chiến trường Syria?

Bằng các hoạt động không kích nhằm vào lực lượng quân đội Syria mới, Nga đang muốn Mỹ tái can dự và lún sâu vào chiến trường Syria.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:00

Cựu giám đốc CIA nói về kết cục của IS và tương lai của Assad
Cựu giám đốc CIA nói về kết cục của IS và tương lai của Assad

"Nếu chúng ta chiến đấu quyết liệt và mạnh mẽ, đối phương sẽ bị đập tan, và tôi nghĩ rằng IS ở Iraq sẽ thất bại hoàn toàn trong vài tháng tới" - ông David Petraeus, cựu giám đốc CIA và là người đứng đầu Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ trong những năm 2008-2010, khẳng định.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:00

IS phản công bằng khí độc buộc quân đội Syria phải rút khỏi Raqqa
IS phản công bằng khí độc buộc quân đội Syria phải rút khỏi Raqqa

Các lực lượng vũ trang Syria đang ở thế thắng khi mới đây vừa giành được mỏ dầu Thawrah, gần sân bay chiến lược quân sự Tabaqa, phía tây Raqqa...

Thứ năm, 23/06/2016 - 05:00

Trung Quốc mở đợt truy quét tham nhũng mới
Trung Quốc mở đợt truy quét tham nhũng mới

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 22/6 thông báo chuẩn bị mở một đợt kiểm tra chống tham nhũng mới dự kiến kéo dài trong vài tháng với trọng tâm là các ban lãnh đạo đảng tại 32 cơ quan đảng và nhà nước.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:13

Chiếu tia laser máy bay bị coi là phạm pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới
Chiếu tia laser máy bay bị coi là phạm pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới

(Dân trí) - Một trong những mối đe dọa lớn với ngành hàng không đó chính là việc bị chiếu tia laser buồng lái bởi lẽ nó có thể khiến phi công mất kiểm soát khi đang điều khiển máy bay. Do mức độ nguy hiểm của nó, việc chiếu tia laser bị coi là phạm pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:08

Video xe tăng T-90 của Nga lội hố nước sâu 5m
Video xe tăng T-90 của Nga lội hố nước sâu 5m

Nhiều loại vũ khí hạng nặng của quân đội Nga vừa tham gia một cuộc tập trận ở vùng Volgograd trong đó có nhiều bài vượt chướng ngại vật và lội nước ở độ sâu 5m.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:00

Thượng nghị sĩ Sanders phát tín hiệu dừng cuộc trước bà Clinton
Thượng nghị sĩ Sanders phát tín hiệu dừng cuộc trước bà Clinton

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình C-SPAN hôm qua 22/6, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, đối thủ chính của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong đảng Dân chủ, thừa nhận rằng ông có thể sẽ không được chọn để trở thành người đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống vào cuối năm nay.

Thứ năm, 23/06/2016 - 03:44

Máy bay chạy năng lượng mặt trời vượt Đại Tây Dương thành công
Máy bay chạy năng lượng mặt trời vượt Đại Tây Dương thành công

(Dân trí) - Máy bay Solar Impulse 2 vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời vừa hạ cánh ở Serville, Tây Ban Nha sáng nay 23/6 sau khi khởi hành từ New York, Mỹ. Đây là bước tiến quan trọng trong kế hoạch bay vòng quanh thế giới của chiếc máy bay đặc biệt này.

Thứ năm, 23/06/2016 - 03:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Giúp Lebanon, Nga cứu Syria, mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông
Giúp Lebanon, Nga cứu Syria, mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông

Nga sẽ tiếp tục ủng hộ và trợ giúp Lebanon, trong nỗ lực củng cố chính quyền Syria và mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở Trung Đông.

Thứ năm, 23/06/2016 - 12:00

Tổng thống Indonesia thăm quần đảo Natuna đang bị Trung Quốc "nhòm ngó"
Tổng thống Indonesia thăm quần đảo Natuna đang bị Trung Quốc "nhòm ngó"

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ tới thăm quần đảo Natuna trong ngày hôm nay 23/6 nhằm khẳng định chủ quyền của Indonesia tại khu vực này, không lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chồng lấn với vùng biển gần đó.

Thứ năm, 23/06/2016 - 11:22

Tổng thống Nga Putin sắp thăm Trung Quốc
Tổng thống Nga Putin sắp thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tập trung vào kinh tế vì hai cường quốc này hiện đang đàm phán về quá trình hợp tác của Bắc Kinh với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU).

Thứ năm, 23/06/2016 - 10:35

Ông Trump bị kiện từng quấy rối tình dục trẻ vị thành niên
Ông Trump bị kiện từng quấy rối tình dục trẻ vị thành niên

(Dân trí) - Tòa án liên bang ở New York đầu tuần này đã tiếp nhận đơn kiện của một người phụ nữ tố cáo đã bị ứng viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa quấy rối tình dục cách đây 20 năm khi cô mới 13 tuổi.

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:54

Nước Anh trước giờ G
Nước Anh trước giờ G

(Dân trí) - Người dân Anh đang ở trước “giờ G” của cuộc trưng cầu dân ý được xem là mang tính lịch sử khi quyết định ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU). Dù thời điểm các điểm bỏ phiếu đóng cửa sẽ chỉ còn tính bằng giờ nhưng “cuộc chiến” giữa phe ủng hộ Brexit (Anh rời EU) và phe phản đối đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có hồi kết.

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:05

Pháp mượn tay phiến quân Syria thử nghiệm tên lửa MMP
Pháp mượn tay phiến quân Syria thử nghiệm tên lửa MMP

Ngày 20/6, hãng chế tạo MBDA tuyên bố bắt đầu sản xuất loạt tên lửa MMP- thông tin gây bất ngờ cho nhiều người tham gia chiến dịch quân sự tại Syria.

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:00

Hôm nay quyết định số phận Anh ra đi hay ở lại EU
Hôm nay quyết định số phận Anh ra đi hay ở lại EU

(Dân trí) - Đúng 7 giờ sáng ngày 23/6 theo giờ London, các điểm bỏ phiếu tại Anh sẽ mở cửa để người dân tham gia trưng cầu dân ý, định đoạt tương lai của đất nước tại Liên minh châu Âu (EU). Hàng loạt nỗ lực vận động phút chót đã được tiến hành ráo riết.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:47

EU kêu gọi tự do hàng hải trên Biển Đông
EU kêu gọi tự do hàng hải trên Biển Đông

(Dân trí) - Các quốc gia phải có quyền đi lại tự do ở Biển Đông, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/6 khẳng định, trong sự chỉ trích ngoại giao đầu tiên đối với Bắc Kinh sau khi các máy bay Trung Quốc chặn một máy bay quân sự Mỹ ở vùng biển tranh chấp hồi tháng trước.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:28

“Biểu tình ngồi” tại Hạ viện Mỹ yêu cầu kiểm soát súng đạn
“Biểu tình ngồi” tại Hạ viện Mỹ yêu cầu kiểm soát súng đạn

(Dân trí) - Hàng loạt nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ ngày 22/6 đã “biểu tình ngồi” ngay tại trụ sở Hạ viện Mỹ đòi quốc hội nước này bỏ phiếu giải quyết vấn đề kiểm soát súng sau vụ xả súng đẫm máu ở thành phố Orlando.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:55

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa có thể tấn công căn cứ Mỹ
Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa có thể tấn công căn cứ Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố hôm qua 22/6 đã thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung có thể tấn công các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương. Nhật Bản cũng không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng đã đạt tiến bộ trong phát triển tên lửa tầm trung.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:38

Mỹ cảnh báo đáp trả nếu Trung Quốc khiêu khích sau phán quyết “đường lưỡi bò”
Mỹ cảnh báo đáp trả nếu Trung Quốc khiêu khích sau phán quyết “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Mỹ hôm qua 22/6 kêu gọi Bắc Kinh tránh gây thêm các hành động khiêu khích sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington tuyên bố sẽ duy trì cam kết an ninh ở khu vực, đối phó với bất cứ hành động gây hấn nào của Trung Quốc.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:44

Lính Ukraine say rượu, lái tăng lộn chổng vó
Lính Ukraine say rượu, lái tăng lộn chổng vó

Trong đợt hành quân của lực lượng tăng thiết giáp Ukraine hôm 10/6, một chiếc tăng T-64 đã lộn chổng vó khi cố gắng leo lên chiếc xe tải chuyên dụng.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:20