Trung Quốc:

Đại gia hầu hạ con gái, bồ nhí của quan tham

Trong hàng trăm vụ án quan tham Trung Quốc bị điều tra hoặc được đưa ra xét xử gần đây, phần lớn đều có tình tiết “lợi dụng tiện lợi về chức vụ quyền hạn để mưu lợi cho người khác rồi nhận tiền, đồ vật hối lộ”.

Báo chí Trung Quốc khái quát chung đó là hiện tượng “quan thương câu kết”, đôi bên cùng có lợi. Dưới đây là một số trường hợp điển hình được đưa ra phân tích, mổ xẻ…

Hầu hạ con gái, giúp bồ phá thai

Tưởng Tôn Ngọc
Tưởng Tôn Ngọc

Ngày 31/5/2016, Tòa án Quảng Châu mở phiên tòa xét xử Tưởng Đan Đan, ái nữ của Tưởng Tôn Ngọc, Bí thư Ủy ban Chính pháp thành ủy Thâm Quyến. Cô ta bị cáo buộc nhận hối lộ 70 ngàn NDT và 1 siêu xe Porche trị giá 840 ngàn NDT thay cho cha. Kẻ đưa hối lộ chính là Lý Vệ Bình, một “lão bản” (ông chủ), người có biệt danh “đại quản gia” của Tưởng Tôn Ngọc.

Từ khi Đan còn nhỏ, Tết hàng năm, Bình đều đến lì xì cô ta ít nhất 10 ngàn NDT. Khi Đan ra nước ngoài du học, Bình tặng 1,2 triệu NDT (4,2 tỷ VND) làm học phí. Khi Đan kết hôn, Bình mừng 6 thỏi vàng trị giá 980 ngàn NDT và tặng thêm chiếc nhẫn kim cương.

Cha con Tưởng Tôn Ngọc
Cha con Tưởng Tôn Ngọc

Khi con trai Đan đầy tháng, Bình cũng tặng phong bì 10 ngàn tệ. Bản khởi tố của viện kiểm sát cáo buộc: đổi lại sự quan tâm chu đáo đến con gái, Ngọc đã dành cho Bình sự “giúp đỡ” xứng đáng: giành cho hạng mục xây dựng sân golf, tạo điều kiện cho con cái, người thân đi học, làm việc, nhận thầu công trình cải tạo…

Tài liệu của viện kiểm sát cho thấy: Bình đã lợi dụng ảnh hưởng của Ngọc để lo việc cho người khác, chắp nối để giao dịch quyền tiền, thậm chí giúp Ngọc lo liệu chuyện phá thai cho cô bồ của ông ta. Bình và Ngọc thường xuyên chơi bài ở nhà Ngọc, Đan kêu Bình là “cậu” – cho thấy quan hệ giữa họ thân thiết đến mức nào.

Lo từ buôn cổ phiếu đến lắp máy lạnh

Quý Kiến Nghiệp
Quý Kiến Nghiệp

Trong vụ án nguyên Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp, người đóng vai trò “quản gia” là Từ Đông Minh. Minh đã quen biết Nghiệp hơn 20 năm, từng là cấp dưới của Nghiệp. Từ năm 1992, Nghiệp bắt đầu chấp nhận lời nhờ vả của Minh lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lo liệu giúp Minh.

Trong suốt gần 20 năm, Nghiệp đã giúp Minh nhận thầu công trình, khai thác đất nền, mua đấu giá các lô đất vàng, điều động Minh làm giám đốc quản lý một công ty ở Khu du lịch quốc gia Thái Hồ, nhận thầu cung cấp thiết bị cho khách sạn Côn Sơn, khai thác hạng mục nhà đất ở quảng trường Long Đô, tranh mua được khu đất cạnh đường cao tốc Giang Đô – Ninh Thông.

Theo cáo buộc của viện kiểm sát, người đưa hối lộ cho Nghiệp nhiều nhất là Minh. Nghiệp cũng đưa cho Minh giúp xử lý 9,1 triệu trong số 11,32 triệu tệ Nghiệp nhận hối lộ . Mọi việc trong nhà Nghiệp từ lớn như mua cổ phiếu đến nhỏ như lắp máy lạnh, thậm chí cả máy lạnh nhà em trai Nghiệp cũng do một tay Minh lo liệu.

Sau khi những người liên quan đến Nghiệp nối nhau sa lưới, Nghiệp vẫn hẹn Minh tới gặp, dặn dò đừng thú nhận là người giúp quản lý khoản tiền nhận hối lộ mà Nghiệp đã giao.

Mua xe tậu đồng hồ, nuôi giúp người tình

Trương Thử Quang
Trương Thử Quang

Trương Thử Quang, Phó Tổng công trình sư Bộ Đường sắt sau khi bị bắt đã khai: cuối năm 2005, ông ta quen biết La Phi, nữ ca sĩ đoàn văn công và “thấy rất thích”. Những người xung quanh Quang đều biết chuyện Quang rất thích Phi nên đều vun vào, thế là La Phi - “cô người tình bé nhỏ” của Quang trở thành đối tượng để các ông chủ lấy lòng.

Tháng 12/2007, La Phi muốn đi Hong Kong chơi, Dương Kiến Vũ, ông chủ Công ty Trung Xa Quảng Châu liền sắp xếp người lái xe đi theo phục vụ. Phi ở chơi Hong Kong mấy ngày, mua chiếc đồng hồ 300 ngàn HKD, người này thay mặt Vũ chi tiền. Dịp quốc khánh năm 2010, Quang và Phi đi mua sắm tại trung tâm thương mại gần khách sạn Vương Phủ, gọi điện bảo Vũ đến. Phi thấy ưng ý và rất thích một chiếc đồng hồ, Quang bèn bảo Vũ “chú mua cho chị”. Cửa hàng chỉ nhận tiền mặt, không nhận thanh toán thẻ, Vũ phải chạy ra ngân hàng rút 500 ngàn tệ tiền mặt mang về để mua chiếc đồng hồ đắt tiền ấy cho bồ của Quang. Ngoài ra Vũ còn “tài trợ” 300 ngàn tệ cho Phi để ả mua xe hơi.

Một lần Vũ đi ăn cùng Quang và Phi. Cô ả than vãn thu nhập thấp, nếu không có show diễn thì mỗi tháng chỉ thu nhập mấy ngàn tệ. Thế là Vũ đề nghị Phi về công ty mình làm trợ lý văn hóa tuyên truyền. Quang đồng tình, nói mỗi tháng trả lương 5-6 ngàn tệ là được. Cuối cùng, Vũ quyết định trả lương cho Phi 16 ngàn tệ/tháng nhưng cô ta chẳng hề làm việc gì. Cả Vũ và Quang đều hiểu rõ việc La Phi vào công ty của Vũ chỉ là cái cớ để Vũ chi tiền cho Phi, lấy lòng Quang mà thôi.

“Đại quản gia” mua nhà, nuôi con cho Bạc Hy Lai

Bạc Hy Lai và Từ MInh
Bạc Hy Lai và Từ MInh

Thương gia Đại Liên Từ Minh được coi là “đại quản gia” của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai. Ngày 28/6/2012 Bạc Hy Lai tự tay viết bản khai cung: “Tôi giúp Từ Minh phát triển nhanh, ông ta giúp tôi “trông con”. Đây thực chất là một hình thức giao dịch đặc biệt”.

Từ Minh phất lên sớm, được Bạc Hy Lai nâng đỡ. Cuối cùng Bạc Hy Lai được kết luận nhận hối lộ hơn 20 triệu NDT, chủ yếu của Từ Minh (gần 20 triệu). Trong vụ án Bạc Hy Lai, Từ Minh có liên quan rất chặt chẽ đến gia đình họ Bạc.

Năm 1999, Từ Minh làm quen với Cốc Khai Lai phu nhân Bạc Hy Lai khi đó đang là Bí thư, Thị trưởng Đại Liên và nhanh chóng gắn bó thân thiết với Bạc gia. Năm 2000, do Bạc Hy Lai ngoại tình, Cốc Khai Lai đã mang con trai sang Anh. Trong thời gian 2 mẹ con họ ở đây, Từ Minh thường xuyên qua thăm, chăm sóc họ. Cốc Khai Lai muốn mua nhà ở nơi khác ngoài Anh. Bà ta nhằm được một biệt thự tại Nice bên Pháp, bèn bảo Từ Minh mua biệt thự này phải mất 3 triệu USD, Từ Minh lập tực bày tỏ sẽ chi tiền để bà ta mua.

Năm 2011, Cốc Khai Lai nghi ngờ người đứng tên thay là thương gia người Anh Neil Heywood không đáng tin cậy, Từ Minh bèn sắp xếp bạn gái mình là Khương Phong thay thế.

Năm 2003, Cốc Khai Lai bảo Từ Minh, con trai bà ta (Bạc Qua Qua) học ở Anh thường xuyên qua lại, còn có cả một số bạn bè nước ngoài đi theo sang Trung Quốc du lịch nên cần chi phí mua vé máy bay, đề nghị Từ Minh giúp đỡ. Từ đó về sau, mọi chi phí vé máy bay và chi dùng cho Bạc Qua Qua đi về giữa Anh và Trung Quốc đều do Từ Minh chi trả. Từ 2004 đến 2012, Từ Minh đã chi tổng cộng 3,2 triệu NDT cho việc đi lại của mẹ con Cốc Khai Lai. Những khoản chi này bao gồm cả việc Bạc Qua Qua sang Đức xem World Cup 2006, đi du lịch Venice, Argentina, Cuba, Paris, châu Phi…

Từ Minh đã trở thành “nguồn tài chính” chủ yếu lo liệu việc ăn, mặc, ở, đi lại cho Bạc Qua Qua trong thời gian du học nước ngoài. Vì thế, Cốc Khai Lai đã gọi Từ Minh là “bạn tốt” khi trao đổi với chồng. Thế nhưng, trong con mắt Bạc Hy Lai, thì: “Từ Minh không phải là bạn tôi…Tôi không có tiếng nói chung với ông ta. Từ Minh biết rõ ông ta không phải cùng tầng lớp với tôi, không cùng tiếng nói. Thân phận của tôi thế nào? Thân phận Từ Minh là thế nào kia chứ ?”

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet

Tin liên quan