Đặc cảnh Hồng Kông

Cuộc chiến nóng bỏng giữa cảnh sát Hồng Kông và tội phạm đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim hành động nổi tiếng thế giới. Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, cảnh sát đặc nhiệm Hồng Kông với bản lĩnh và trí tuệ của mình, đã đóng góp phần quan trọng.

Hồng Kông vốn là thuộc địa của Anh và nay là phần lãnh thổ của Trung Quốc, từ lâu đã trở thành một trung tâm tài chính, kinh tế và du lịch của châu Á. Đây cũng là nơi tập trung hoạt động của các loại và các băng nhóm tội phạm có tổ chức khét tiếng.

Cuộc chiến nóng bỏng giữa cảnh sát Hồng Kông và tội phạm đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim hành động nổi tiếng thế giới. Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, cảnh sát đặc nhiệm Hồng Kông với bản lĩnh và trí tuệ của mình, đã đóng góp phần quan trọng…

Cảnh sát đặc nhiệm Hồng Kông (SDU), còn có biệt danh là "Những con hổ bay" được thành lập năm 1972 và hiện nay có quân số 130 sỹ quan, trụ sở đặt tại quận Hung Hom. Đây là cơ quan đặc biệt trực thuộc trực tiếp Tư lệnh Cảnh sát Hồng Kông, có nhiệm vụ chống khủng bố, chống bắt cóc con tin, bảo vệ yếu nhân, tham gia các chiến dịch nguy hiểm và các nhiệm vụ vũ trang khác.

SDU bao gồm ba đơn vị chính là Đơn vị hỗ trợ, Đơn vị quản trị và Đơn vị hành động, trong đó Đơn vị hành động là nhân tố cốt lõi với hai đội là đội tấn công và đội bắn tỉa.

Trong đội tấn công có Nhóm tiên phong (chia thành ba nhóm nhỏ là Tiên phong A, Tiên phong B và Tiên phong C, trong đó Tiên phong C chủ yếu đóng vai trò đào tạo và hướng dẫn thực tập chiến đấu cho sỹ quan mới), Nhóm Cấp cứu gồm những sỹ quan có nhiều kinh nghiệm sơ cứu chiến trường.

Trung tâm chỉ huy tại trụ sở chịu trách nhiệm bao quát mọi hoạt động của các đơn vị, thu thập và phân tích, xử lý tin tức tình báo, đánh giá tình hình, lên kế hoạch và chỉ đạo chiến thuật, điều phối lực lượng phối hợp, phát lệnh tấn công hay thu quân.

Đặc cảnh Hồng Kông được trang bị nhiều vũ khí hiện đại.
Đặc cảnh Hồng Kông được trang bị nhiều vũ khí hiện đại.

SDU được trang bị nhiều loại phương tiện hiện đại mua từ nước ngoài như trực thăng vũ trang loại nhỏ, xuồng tấn công cao tốc FB/RIB55, ô tô đặc chủng chống đạn hạng nặng Jankel Armouring, xe tuần tra vũ trang Mercedes Benz Unimog U5000… và có nhóm chuyên trách bảo dưỡng cho các thiết bị này để đảm bảo chúng luôn vận hành tốt và sẵn sàng chiến đấu.

Ngoài ra, SUD còn vận hành một khu liên hợp thực hành với các khu nhà, địa hình, mô hình sân bay và máy bay thu nhỏ… để các sỹ quan tập luyện các tình huống tấn công, đột kích…

Ngoài các trang bị đầy đủ về mũ sắt đặc chủng, giáp chống đạn, ống nhòm hồng ngoại chuyên dụng… sỹ quan SDU khi trực chiến sử dụng các loại súng như súng ngắn Benelli M1 Super 90, súng bắn tỉa SR-25, súng trường M4A1…

Để đảm bảo tính bí mật về danh tính, hoạt động và chất lượng sỹ quan, SDU không tiến hành tuyển dụng đại chúng. Tất cả các ứng viên muốn đăng ký dự thi đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn tối thiểu: Đã trải qua 2 năm công tác liên tục trong lực lượng cảnh sát và đang là những sỹ quan ưu tú, được đơn vị chủ quản đánh giá cao về năng lực công tác, đã hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo tại đơn vị huấn luyện chiến thuật, không hút thuốc lá, không uống rượu bia, lái xe ô tô tốt, sử dụng thành thạo tiếng Anh…

Sau quá trình sàng lọc và kiểm tra gắt gao, chỉ khoảng 25% số ứng viên ban đầu được tham gia tiếp khóa huấn luyện sơ khởi của SDU. Trong khóa này, các học viên phải tham gia nhiều chương trình huấn luyện về kỹ thuật chiến đấu, chiến thuật, thể lực, sinh tồn… trong đó có nhiều bài tập đẩy con người tới giới hạn chịu đựng và chỉ số ít những học viên xuất sắc mới được trao huy hiệu tốt nghiệp vào ngày cuối cùng của khóa huấn luyện, chứng thực họ có thể được phục vụ cho SDU.

Tuy nhiên, những người này chỉ được chính thức trở thành sỹ quan SDU nếu họ hoàn thành đủ các chứng chỉ huấn luyện nâng cao về nhảy dù, lái tàu cao tốc, kỹ năng lãnh đạo chỉ huy, khả năng thương thuyết… dưới sự hướng dẫn của các sỹ quan giàu kinh nghiệm của SDU và giảng viên của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Anh.

Dàn xe đặc chủng.
Dàn xe đặc chủng.

Khi đã được chính thức nhận huy hiệu sỹ quan SDU, các thành viên của đặc cảnh Hồng Kông luôn nhận thức rằng đây là một vinh dự lớn lao, đầy tự hào nhưng cũng là thử thách, hy sinh mà họ luôn phải chấp nhận và sẵn sàng đón nhận.

Mỗi sỹ quan SDU được yêu cầu phải đảm bảo bí mật cao, kể cả người thân trong gia đình thì chỉ có vợ hoặc chồng của họ được biết chính xác đơn vị mà vợ/chồng mình đang công tác. Sỹ quan SDU được hưởng chế độ phúc lợi đãi ngộ tốt để yên tâm công tác, được ưu tiên thăng tiến và nâng cấp bậc hàm.

Các sỹ quan SDU không bao giờ được tự mãn và yên tâm làm một công việc suốt đời mà họ luôn phải phấn đấu và học tập vươn lên không ngừng qua các kỳ kiểm tra, sát hạch hàng năm về mọi mặt công tác. Họ luôn duy trì một kỷ luật sắt để giữ gìn sức chiến đấu thường trực.

Là một đơn vị đặc biệt, SDU được phép không quy định tuổi nghỉ hưu của sỹ quan. Các sỹ quan được xem xét còn được tiếp tục phục vụ cho SDU hay không phụ thuộc vào đạo đức, sự trung thành, mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong quá trình công tác, thể lực, ý chí và động lực cống hiến, hoàn cảnh gia đình…

Nếu những sỹ quan nào không đạt tiêu chuẩn sẽ lập tức bị thuyên chuyển về các đơn vị cảnh sát thường hoặc thậm chí sa thải. Vì vậy, các đơn vị của SDU luôn có tinh thần và nhiệt huyết chiến đấu cao với những chiến thuật tinh thông nhất.

Những năm gần đây, các hoạt động kinh tế, thương mại ở Hồng Kông tiếp tục diễn ra sôi động, các băng nhóm tội phạm và mafia các nơi trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh hoạt động với nhiều thủ đoạn mới tinh vi và xảo quyệt hơn.

Nhiệm vụ của cảnh sát Hồng Kông ngày càng nặng nề. Trong đó, đặc cảnh SDU được chính quyền Hồng Kông yêu cầu phải luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, đóng vai trò như cú đấm thép đối với tội phạm nguy hiểm để góp phần kiềm chế sự hoạt động của tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự cho sự phát triển bền vững nơi đây.

Theo Đoàn Oanh

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Syria chạy đua chiếm al-Bab với Thổ Nhĩ Kỳ và FSA
Syria chạy đua chiếm al-Bab với Thổ Nhĩ Kỳ và FSA

Quân đội Syria quyết tâm dốc toàn lực mở chiến dịch tái chiếm al-Bab, trước khi Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đánh chiếm được thị trấn này từ tay IS.

Thứ ba, 31/01/2017 - 12:00

Ai đứng sau những quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump?
Ai đứng sau những quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump?

(Dân trí) - Ít xuất hiện trên truyền hình hay trong các cuộc hội họp của giới chức cấp cao ở Washington, nhưng Steve Bannon, một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, được cho là đứng sau hầu hết những quyết định gây tranh cãi của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 31/01/2017 - 11:17

Chặn đứng lô vũ khí thảm sát tăng T-90
Chặn đứng lô vũ khí thảm sát tăng T-90

Hôm 29/1, Quân đội chính phủ Syria đã tóm gọn một xe vận chuyển vũ khí cho nhóm khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham tại tỉnh Dara'a.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:00

Xoay trục về châu Á vẫn là trọng tâm trong chính sách của Mỹ
Xoay trục về châu Á vẫn là trọng tâm trong chính sách của Mỹ

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chính sách ngoại giao mới, nhưng nước này vẫn tiếp tục duy trì vai trò quan trọng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:00

1,3 triệu người ký tên ngăn Tổng thống Donald Trump thăm Anh
1,3 triệu người ký tên ngăn Tổng thống Donald Trump thăm Anh

(Dân trí) - Hơn 1,3 triệu người đã ký tên vào một kiến nghị hối thúc chính phủ Anh hủy chuyến thăm cấp nhà nước của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Anh, sau khi ông Trump công bố sắc lệnh di trú gây tranh cãi.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:41

"Tết xa quê 2017": Ấm lòng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
"Tết xa quê 2017": Ấm lòng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Từ ngày 23/1 đến ngày 26/1, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã triển khai chương trình thường niên “Tết xa quê 2017” với mục đích đem hương vị Tết quê nhà tới với những bạn sinh viên không thể về quê để ăn Tết cùng gia đình.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:00

6 máy bay ném bom tầm xa của Nga tấn công mục tiêu IS ở Syria
6 máy bay ném bom tầm xa của Nga tấn công mục tiêu IS ở Syria

Sáu máy bay ném bom tầm xa của Nga đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh Deir Ezzor, Syria ngày 30/1.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:00

Nga theo ý Mỹ, ủng hộ kế hoạch lập "vùng an toàn" ở Syria
Nga theo ý Mỹ, ủng hộ kế hoạch lập "vùng an toàn" ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cho biết, nước này sẽ ủng hộ việc thành lập các “vùng an toàn” như đề xuất của Mỹ, nhưng điều này phải nhận được sự hợp tác của Liên Hợp Quốc và sự chấp thuận của chính quyền Damascus.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:30

Nét Xuân trong lễ cầu an đầu năm của Cộng đồng người Việt ở Ấn Độ
Nét Xuân trong lễ cầu an đầu năm của Cộng đồng người Việt ở Ấn Độ

Những người tham dự buổi lễ đã tụng kinh, cầu nguyện cho quốc thái, dân an và những điều may mắn, tốt đẹp nhất sẽ đến với tất cả mọi người trong Năm mới.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:00

Ông Trump chọn người am hiểu Trung Quốc làm tư lệnh hải quân
Ông Trump chọn người am hiểu Trung Quốc làm tư lệnh hải quân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông Philip Bilden, một cựu nhân viên tình báo quân sự với nhiều kinh nghiệm về châu Á, nhất là Trung Quốc, làm tư lệnh Hải quân. Đề cử này cần được sự phê chuẩn của Thượng viện.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:29

Ông Obama phá lệ để lên án sắc lệnh di trú gây rúng động của Tổng thống Trump
Ông Obama phá lệ để lên án sắc lệnh di trú gây rúng động của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/1 đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh của người kế nhiệm Donald Trump về việc ngừng tiếp nhận người tị nạn, cấm nhập cư đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:05

Lão tướng Kirov/Nga đủ sức hạ gục Zumwalt/Mỹ?
Lão tướng Kirov/Nga đủ sức hạ gục Zumwalt/Mỹ?

Tuần dương hạm Kirov của Nga mặc dù đã “cao tuổi” vẫn có thể hạ gục siêu khu trục hạm trẻ tuổi lớp Zumwalt của Mỹ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ban hành lệnh cấm nhập cảnh - vì nước Mỹ hay vì Trump?
Ban hành lệnh cấm nhập cảnh - vì nước Mỹ hay vì Trump?

Qua nước đi này, Trump sẽ nhận biết được đâu là đối tác của mình, đâu là kẻ thù của nước Mỹ, từ đó sẽ có những hành động phù hợp..

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:49

Sắc lệnh của tổng thống Mỹ là gì?
Sắc lệnh của tổng thống Mỹ là gì?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ban hành ít nhất 4 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên sau ngày nhậm chức. Đây được xem là công cụ chủ yếu để các chủ nhân Nhà Trắng có thể ghi dấu ấn của mình trong các quyết sách của chính phủ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:42

Người Việt tại Hungary đón Tết trong tình quê hương ấm áp
Người Việt tại Hungary đón Tết trong tình quê hương ấm áp

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới Đinh Dậu 2017, Hiệp Hội Người Việt Nam tại Hungary ngày 28/1 đã phối hợp với Ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán tổ chức đón Tết mừng xuân cho bà con trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hungary.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:04

Trump ra lệnh khó, Tigers đè bẹp đối phương ở Aleppo
Trump ra lệnh khó, Tigers đè bẹp đối phương ở Aleppo

Quân đội Mỹ nhận lệnh tiêu diệt IS trong 30 ngày, quân Tigers đè bẹp chiến dịch tấn công vào Aleppo của khủng bố IS ở hơn 20 ngôi làng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:00

Lập căn cứ ở Libya, Nga thâu tóm Địa Trung Hải
Lập căn cứ ở Libya, Nga thâu tóm Địa Trung Hải

Tàu sân bay Nga ghé thăm Libya, thảo luận cho Nga can dự chống khủng bố tại đất nước Bắc Phi, đẩy mạnh căn cứ của Nga tại Địa Trung Hải.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:00

Xuân yêu thương...
Xuân yêu thương...

(Dân trí) - Xa nhà đã mấy mươi niên nhưng trong tâm trí những người Việt Nam ở nước ngoài thế hệ 5-6X kỷ niệm về thời tuổi trẻ, về ngày xưa gian khó nhưng thấm đẫm yêu thương vẫn như một dòng chảy lúc ào ạt trào dâng, lúc êm đềm sâu lắng. Gợi nhớ nhất là sắc hoa đào thắm mỗi độ Tết đến Xuân về...

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:30

Đàm phán Astana: Nga đại thắng, IS thêm nguy khốn?
Đàm phán Astana: Nga đại thắng, IS thêm nguy khốn?

Nga lần lượt hóa giải những mâu thuẫn trong đàm phán Astana, tạo thêm bước ngoặt mới trong tiến trình hòa bình, đẩy IS thêm nguy khốn.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:00

Biểu tình bùng phát khắp nước Mỹ phản đối sắc lệnh di trú của ông Trump
Biểu tình bùng phát khắp nước Mỹ phản đối sắc lệnh di trú của ông Trump

(Dân trí) - Hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ để phản đối sắc lệnh di trú mới của tân Tổng thống Donald Trump. Các đám đông cũng tập trung bên ngoài Nhà Trắng tại thủ đô Washington và Tháp Trump ở New York để bày tỏ sự phản đối.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:42

Lính Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump thiệt mạng khi chiến đấu tại Yemen
Lính Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump thiệt mạng khi chiến đấu tại Yemen

(Dân trí) - Một lính đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng khi đang tiến hành một chiến dịch đột kích nhằm vào tổ chức khủng bố al-Qaeda ở phía nam Yemen hôm 19/1. Đây được cho là thiệt hại về người đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:46

Cảnh sát Philippines tạm dừng chiến dịch chống ma túy
Cảnh sát Philippines tạm dừng chiến dịch chống ma túy

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines tuyên bố sẽ tạm dừng chiến dịch bài trừ tệ nạn ma túy cho tới khi lực lượng này được thanh lọc. Quyết định được đưa ra sau khi một doanh nhân Hàn Quốc bị cảnh sát của quốc đảo Đông Nam Á bắt cóc và giết hại đòi tiền chuộc.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:45

Canada tiếp nhận những người mắc kẹt vì bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
Canada tiếp nhận những người mắc kẹt vì bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Ngày 29/1, Chính phủ Canada tuyên bố tiếp nhận tạm thời các công dân của bảy quốc gia đang bị kẹt tại các sân bay của nước này do lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 30/01/2017 - 01:00

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập xe tăng bộ binh
Lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập xe tăng bộ binh

Truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đi thị sát diễn tập mùa Đông của một đơn vị xe tăng bộ binh.

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:00