1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej qua đời

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej sáng nay đã qua đời vì bệnh ung thư tại một bệnh viện ở thủ đô Bangkok, thọ 74 tuổi.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej qua đời - 1

Ông Samak là thủ tướng thứ 25 của Thái Lan

Ông Samak từ trần tại bệnh viện Quốc tế Bumrungrad, sau hơn một năm chống chọi với căn bệnh nan y này. Lễ tang của ông sẽ được tổ chức vào ngày mai.

Ông Samak, thủ tướng thứ 25 của Thái Lan, sinh ngày 13/6/1935.

Tốt nghiệp Khoa Luật của Đại học Thammasat, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị với tư cách là thành viên của đảng Dân chủ năm 1968 và trở thành nghị sĩ đảng Dân chủ của khu vực Bangkok năm 1975.

Ông thành lập đảng Công dân Thái năm 1979. Ông nắm giữ vị trí bộ trưởng của một số bộ, nhưng đã từ chức để tranh cử chức thị trưởng Bangkok năm 2000 và đã giành chiến thắng vang dội.

Tháng 12/2007, Samak lãnh đạo Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP, tiền thân là đảng Thai Rak Thai của cựu Thủ tướng Thaksin) giành thắng lợi trong cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ông lên làm Thủ tướng.

Tuy nhiên, ông đã bị buộc phải từ chức vào tháng 9/2008 sau phán quyết của tòa án rằng ông đã vi phạm Hiến pháp khi nhận thù lao để tham gia một chương trình dạy nấu ăn trên đài truyền hình.

Việt Hà
Theo Thai News Agency