Cựu Thủ tướng Australia John Howard bị ném giày

Dân trí Một người biểu tình giận dữ đã ném giày vào cựu Thủ tướng Australia John Howard khi ông đang có bài phát biểu tại Đại học Cambridge, Anh.

 
Cựu Tổng thống George Bush và cựu Thủ tướng Australia John Howard trong một bức ảnh năm 2007.
 
Ông Howard đang diễn thuyết về chủ đề "Sự lãnh đạo trong thế kỷ mới" tại Đại học Cambridge hôm thứ 6 tuần trước thì một nam sinh viên Australia để tóc dài đứng lên gọi cựu Thủ tướng là người phân biệt chủng tộc trước khi tháo giày và ném về phía ông. Rất may là chiếc giày đã không trúng mục tiêu.

Jonathan Laurence, người tổ chức buổi nói chuyện trên, cho hay đây là sự cố hiếm gặp.

Chủ nhân của hành động ném giày, được giấu tên, cho hay anh ta "cảm thấy xấu hổ vì là người Australia trong suốt 11 năm khi ông Howard nắm giữ cương vị thủ tướng" và khuyên ông hãy trở về nhà.

"Ông Howard đáp rằng: "Tôi không phải là người phân biệt chủng tộc. Tôi sẽ về nước vào ngày 3/11", ông Laurence kể lại. "Không khí yên lặng một lát, sau đó anh ta đứng dậy và cố ném chiếc giày nhưng đó là cú ném rất yếu".

Ông Laurence cho biết thêm cựu Thủ tướng Australia đã không nói điều gì sai và vẫn tiếp tục bài phát biểu với tâm trạng tốt. Còn người thanh niên đã bị các nhân viên an ninh đưa ra khỏi phòng ngay sau đó.

Phát biểu sau sự cố, ông Howard nói: "Đó là cú ném rất tệ. Anh ta sẽ không bao giờ nằm trong đội của tôi. Anh ta ném không tốt bằng phóng viên người Iraq".

Cảnh sát Anh đang thẩm vấn chủ nhân của hành động ném giày.

Hồi tháng 12 năm ngoái, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush cũng bị ném giày trong một cuộc họp báo ở Iraq.

An Bình
Theo The Age

Tag :