Cựu bí thư Trung Quốc biển thủ 12 tỷ đồng để xây mộ phong thủy

Cựu bí thư thành ủy Yết Dương, Quảng Đông, Trung Quốc phải ra hầu tòa không chỉ vì cáo buộc biển thủ ít nhất 3,5 triệu nhân dân tệ (tương đương 12,2 tỷ đồng) tiền công quỹ để xây mộ hoành tráng theo các nguyên tắc phong thủy mà còn vì tội tham ô, hối lộ.

Theo tờ South China Morning Post, vị cựu bí thư thành ủy Yết Dương nói trên là Chen Hongping, hiện đang bị xét xử tại một tòa án ở Quảng Đông vì các tội danh biển thủ công quỹ, tham ô, nhận hối lộ.
 
Theo bản cáo trạng của tòa án, là một quan chức cấp cao, Chen biết rõ quy định của Đảng Cộng sản Trung Quốc cấm các hành vi mê tín dị đoan bao gồm việc xem phong thủy. Nhiều người Trung Quốc bao gồm cả các quan chức quan niệm, xem và tuân thủ đúng các quy tắc phong thủy sẽ giúp xua đuổi tà ma, vận hạn, tăng cường sức khỏe, may mắn, tiền tài, thăng quan tiến chức.
Cựu Bí thư thành ủy Yết Dương Chen Hongping
Cựu Bí thư thành ủy Yết Dương Chen Hongping

Cựu bí thư họ Chen bị tố cáo đã chỉ thị cho phòng đất đai và đường cao tốc của thành phố Yết Dương chuyển 3,5 triệu USD cho một công ty ra mặt thay mặt ông này xây ngôi mộ phong thủy hoành tráng. Ông Chen tuyên bố, số tiền trên được sử dụng cho dự án phát triển khu vực nông thôn và ngoại ô của thành phố.

Theo cáo trạng, ông Chen đã tin theo và thực hành các nguyên tắc phong thủy từ rất lâu. Chen mê tín cho rằng, chính việc này đã giúp ông ta nhanh chóng thăng quan tiến chức, tiền vào như nước.

Do đó, ông này đã dành rất nhiều thời gian để đi khảo sát khắp các vùng nông thôn nhằm tìm đất có vị trí đẹp để xây mộ cho mình.

Ngoài biển thủ công quỹ,  ông Chen còn bị cáo buộc nhận hối lộ tới 125 triệu nhân dân tệ.

Chen chỉ là một trong hàng loạt các quan chức bị bắt và bị cáo buộc thực hành phong thủy, mê tín dị đoan trong chiến dịch chống tham nhũng tịch do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.
Theo Phương Đăng
Dân Việt