Thứ sáu, 07/05/2021 - 19:24

Cuộc sống ở "thiên đường" tránh dịch Covid-19

Dân trí

Ở nơi được coi là "thiên đường" tránh dịch Covid-19, du khách không phải cách ly dài ngày và được phép đến quán bar, những bãi biển nhộn nhịp.

Cuộc sống ở thiên đường tránh dịch Covid-19 - 1
Dubai là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới mở cửa du lịch hoàn toàn trở lại sau làn sóng Covid-19 đầu tiên (Ảnh: AFP).

Sau gần 3 thập niên ở London, Anh, Christophe Reech, một doanh nhân người Pháp, giờ đây cảm thấy bí bách bởi các lệnh phong tỏa phòng dịch Covid-19. Mùa xuân năm nay, ông đã bán một căn hộ hạng sang của mình ở đó và bay đến Dubai bắt đầu một cuộc sống mới với gia đình. Những người bạn siêu giàu của ông cũng làm như vậy khiến doanh số bán bất động sản hạng sang ở Dubai - tiểu vương quốc thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) - tăng vọt.

"Ở Dubai chỉ có một chiến lược: Cứ làm ăn như bình thường. Chỉ cần đảm bảo rằng mọi người được tiêm chủng vắc xin và mọi thứ vẫn mở cửa bình thường. Tất nhiên, điều đó hấp dẫn những người như tôi", Reech nói.

Giữa lúc vắc xin ngừa Covid-19 phân phối không đồng đều trên thế giới, nhiều nước buộc phải ban bố lệnh phong tỏa kéo dài. Điều này khiến giới giàu đổ xô đến Dubai tránh dịch, tạo cú húych cho thị trường bất động sản ở đây. Đó là một trong số ít nơi trên thế giới mà người ta vẫn có thể ra ngoài ăn tối, mua sắm, gặp gỡ trực tiếp để bàn chuyện làm ăn.

Kể từ khi mở cửa du lịch trở lại vào mùa hè năm ngoái giữa dịch Covid-19, Dubai đã cho thấy hình ảnh của một "thiên đường" tránh dịch. Thực tế cho thấy, nhu cầu thuê máy bay riêng của giới giàu có nước ngoài đến Dubai tăng vọt trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh ở nhiều nơi trên thế giới. Du khách nước ngoài đến đây không cần phải cách ly dài ngày và có thể tiệc tùng trong những quán bar, trên những bãi biển nhộn nhịp, chụp ảnh tự sướng ở các khu nghỉ dưỡng, trong khi trực thăng luôn chờ sẵn để đưa họ trở về bất cứ lúc nào.

Trong khi nhiều nước chật vật đối phó với các làn sóng Covid-19, với dân số trẻ và tỷ lệ tử vong tương đối thấp, UAE vẫn trụ vững trong đại dịch. Với dân số chưa đầy 10 triệu người, UAE đã tiêm chủng gần 11 triệu mũi vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân.

Ở Dubai, người dân được phép lựa chọn loại vắc xin ngừa Covid-19 bao gồm vắc xin Sinopharm của Trung Quốc và vắc xin của hãng Pfizer và Astrazeneca. Để được tiêm chủng, du khách chỉ cần thị thực cư trú - loại giấy tờ mà chính quyền sẵn sàng cấp cho các nhà đầu tư và người mua bất động sản hạng sang. Reech đã nhận được giấy hẹn tiêm vắc xin Pfizer ngay sau khi được cấp thị thực cư trú. UAE cũng thu hút giới giàu có với chương trình thị thực làm việc từ xa, thị thực hưu trí và thị thực vàng dài hạn có thể gia hạn. Ngoài ra, UAE cũng nới lỏng một số đạo luật nghiêm khắc để tạo điều kiện cho người nước ngoài.

Robert Mogielnicki, một chuyên gia tại Viện nghiên cứu Ả rập tại Washington, nhận định những chính sách hậu Covid-19 của Dubai đã thu hút giới đầu tư quốc tế, điều này góp phần quan trọng vào đà phục hồi kinh tế của họ.

Minh Phương
Theo CNA

Đáng quan tâm
Mới nhất