Cuộc đua “khốc liệt” Trump - Biden tại các bang chiến trường

Cuộc đua “khốc liệt” Trump - Biden tại các bang chiến trường

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 giữa ứng viên Donald Trump và Joe Biden được cho là sẽ được quyết định bởi 8 bang chiến trường, nơi cuộc cạnh tranh diễn ra khốc liệt nhất.

Cuộc đua “khốc liệt” Trump - Biden tại các bang chiến trường - 1

Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden hiện vẫn dẫn trước ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc. Tuy vậy, điều đó cũng không thể đảm bảo ông Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới.

Năm 2016, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton cũng từng chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử và thậm chí giành được nhiều phiếu bầu phổ thông hơn nhưng giấc mơ tổng thống của bà vẫn không thể thành hiện thực vì kém số phiếu đại cử tri.

Theo cơ chế bầu cử tổng thống Mỹ, đại cử tri mới là người quyết định ai sẽ trở thành tổng thống. Ứng viên nào giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri sẽ đắc cử. Mỗi bang có số đại cử tri dựa trên số thành viên của họ tại Hạ viện và số thượng nghị sĩ.

Khi chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến bầu cử, hầu hết các bang đã thiên về ủng hộ hoặc đảng Dân chủ hoặc đảng Cộng hòa, song vẫn có những bang còn dao động và đó là lý do các ứng viên dồn sức vận động ở các bang chiến trường đặc biệt ở chặng nước rút.

Guardian đã liệt kê ra 8 bang được coi là các bang chiến trường quyết định ai sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Florida

(Đồ họa: Đường màu xanh thể hiện tỷ lệ ủng hộ Biden, màu đỏ là tỷ lệ ủng hộ Trump) 

Cuộc đua “khốc liệt” Trump - Biden tại các bang chiến trường - 2

Florida từng là nơi diễn ra các cuộc đua khốc liệt nhất trong lịch sử bầu cử ở Mỹ. So với các bang chiến trường còn lại, Florida là bang có nhiều phiếu đại cử tri nhất. Bang miền nam nước Mỹ này có thành phần dân số đa dạng, nhưng nhìn chung có khuynh hướng bảo thủ và có tỷ lệ cử tri lớn tuổi cao. Florida được coi là bang cần phải chiến thắng đối với cả chiến dịch tranh cử của ông Trump và ông Biden nếu muốn trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Pennsylvania

Cuộc đua “khốc liệt” Trump - Biden tại các bang chiến trường - 3

Pennsylvania góp phần làm nên chiến thắng năm 2016 của ông Trump khi ông giành chiến thắng sít sao 0,7% trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton tại bang này. Trong cuộc chạy đua năm nay, ông Biden hy vọng có thể khuyến khích cử tri ở hai thành phố lớn của Pennsylvania để lấn át sự ủng hộ của cử tri ở vùng nông thôn dành cho ông Trump.

Ohio

Cuộc đua “khốc liệt” Trump - Biden tại các bang chiến trường - 4

Ohio được coi là bang "đoán trúng" người đắc cử tổng thống nhất, chỉ duy nhất một lần chọn sai là vào năm 1944. Tất cả ứng viên đắc cử tổng thống Mỹ kể từ năm 1964 đều giành chiến thắng ở Ohio. Năm 2016, ông Trump chiến thắng ở đây với chênh lệch lên tới 8,1%. Điều này cho thấy cuộc đua ở Ohio là một thách thức lớn với phe Dân chủ.

Michigan

Cuộc đua “khốc liệt” Trump - Biden tại các bang chiến trường - 5

Michigan có thể coi là “lãnh địa” của đảng Dân chủ nhưng đã ngả về ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ứng viên Biden hy vọng có thể giành lại sự ủng hộ của cử tri tại bang thuộc vành đai công nghiệp này sau khi đảng Dân chủ đã để mất lợi thế tại đây năm 2016.

North Carolina

Cuộc đua “khốc liệt” Trump - Biden tại các bang chiến trường - 6

Trong 4 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây nhất, North Carolina là bang luôn nghiêng vào đảng Cộng hòa ngoại trừ năm 2008. Việc ủng hộ đảng nào được quyết định bởi cộng đồng nào đi bỏ phiếu nhiều hơn. Các cử tri nông thôn nghiêng về đảng Cộng hòa có xu hướng là người da trắng trong khi cử tri thành thị hoặc da màu có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ.

Arizona

Cuộc đua “khốc liệt” Trump - Biden tại các bang chiến trường - 7

Arizona từng là thành trì của đảng Cộng hòa. Đảng này đã giành chiến thắng trong gần như mọi cuộc bầu cử ở bang Arizona từ năm 1952 và chỉ thua 1 lần duy nhất trong cuộc bầu cử năm 1996. Tuy nhiên, hiện giờ phe Cộng hòa không trông cậy nhiều vào bang dường như thay đổi lập trường này. Ông Biden hy vọng có thể giành chiến thắng ở đây nếu số lượng cử tri gốc Tây Ban Nha đi bỏ phiếu lớn.

Wisconsin

Cuộc đua “khốc liệt” Trump - Biden tại các bang chiến trường - 8

Wisconsin là một bang nữa mà ông Biden kỳ vọng có thể chiếm ưu thế với sự ủng hộ của cử tri ở các thành phố tự do. Năm 2016, ông Trump giành chiến thắng sít sao ở đây dù trước đó đảng Dân chủ luôn giành chiến thắng tại Wisconsin trong tất cả các kỳ bầu cử kể từ năm 1988.

Iowa

Cuộc đua “khốc liệt” Trump - Biden tại các bang chiến trường - 9

Trong các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây, bang Iowa có xu hướng nghiêng về đảng Cộng hòa do sự ủng hộ của các cử tri là người lao động da trắng. Năm 2016, ông Trump từng chiến thắng giòn giã với cách biệt 15% so với ứng viên Hillary Clinton tại bang này.

08/10/2020

Tin liên quan
Đọc thêm