Thứ sáu, 24/08/2012 - 16:06

Cuộc chiến “tình tiền” của gái độc thân Trung Quốc

Dân trí

Nhóm phụ nữ trẻ Trung Quốc xúng xính váy áo hợp mốt ngồi xếp hàng chờ đợi nộp mẫu đơn đăng ký trong đó có cân nặng cùng các số đo khác. Họ chờ để có một cuộc phỏng vấn với “nhà tư vấn ngoại hình”.

 

Các cô gái tham gia cuộc thi tuyển.
Các cô gái tham gia cuộc thi tuyển.

 

Ăn mặc giống như đi thi hoa hậu, họ là một nhóm trong số hơn 1.000 ứng cử viên “tranh tài” cho vòng tiếp theo của cuộc thi kỳ quặc trong mắt người ngoài: cơ hội gia nhập nhóm 50 người cuối cùng ganh đua nhau để được cưới một siêu triệu phú.

 

Tiến trình “kiểm tra” rà soát mọi thứ, từ ngoại hình, học vấn đến nền tảng gia đình lẫn tướng số. 50 cô gái may mắn cuối cùng giành cơ hội để gặp 32 người đàn ông có “giá” ít nhất 16 triệu USD.

 

Dù có quá lố, nhưng hoạt động mối lái do Câu lạc bộ doanh nghiệp cho người độc thân ở Bắc Kinh phản ánh thách thức ngày càng lớn đối với người Trung Quốc khi kiếm một tấm vợ/chồng trong cuộc sống hiện đại.

 

“Tôi không cần phải quá giàu đến vậy. Tôi chỉ muốn có một cuộc sống tốt”, Zeng Xie, 25 tuổi, với cặp mi giả dày và bộ váy thanh nhã cho biết khi cô ra ngoài giữa các cuộc phỏng vấn để “báo cáo” cho mẹ.

 

Mẹ Zeng, cô Niu, cho biết cơ hội tìm được tình yêu ở thủ đô của con gái rất thấp và buồn rầu khi cô con gái không muốn quay trở về thành phố quê hương.

 

“Nó có nhiều phẩm chất tốt, vì vậy nó có tiêu chuẩn khá cao”, cô Niu cho biết. “Bọn trẻ ngày nay làm việc và quá bận rộn, không có thời gian để kết bạn”.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng nhu cầu về vật chất ở một số người trẻ Trung Quốc đang “leo thang” khi Trung Quốc ngày một giàu có. Nhà xã hội học ở Đại học Yale Deborah Davis cho biết yêu cầu chung là phải có nhà ở.

 

Davis cho rằng cuộc sống thành thị vội vã, kết hợp cùng những thay đổi xã hội chóng mặt, mức độ giàu có gia tăng và quan niệm tình dục thoáng hơn khiến cho quá trình tìm kiếm bạn đời ở Trung Quốc phức tạp hơn.

 

Nhu cầu tìm kiếm bạn đời cũng“leo thang” và được chú ý trong những năm gần đây nhờ các chương trình hẹn hò ăn khách trên truyền hình. Những chương trình này coi trọng vật chất đến mức báo động, buộc giới chức trách phải kìm hãm chúng.

 

Một nữ “ứng cử viên” cho biết cô “thà khóc trong xe BMW hơn là cười trên ghế sau xe đạp”, trong khi một cô gái khác đã yêu cầu 31.000 USD để cho phép một người đàn ông bắt tay cô.

 

Rất nhiều trong số bạt ngàn các trang web hò hẹn, các dịch vụ mối lái khác ở Trung Quốc nhắm tới những người siêu giàu, Wu Di, tư vấn tâm lý và một người “đàm đạo” về hôn nhân và hẹn hò nổi tiếng trên truyền hình Trung Quốc cho biết.

 

Câu lạc bộ doanh nhân cho những người độc thân Trung Quốc yêu cầu đàn ông phải chứng thực tài sản của họ và trả phí 31.000 USD. Một nửa trong số này đã ly dị và nửa còn lại đã có con – những nhân tố có thể khiến một số cô gái phải lưỡng lự.

 

Trong khi đó, tiêu chuẩn đòi hỏi các cô gái chắc chắn là phải xinh xắn. Ngoài ra, tuổi phải từ 20-28 và cao 165m trở lên. Họ cũng phải duyên dáng và có trình độ ít nhất là cao đẳng.

 

Cheng Yongsheng, người tổ chức cuộc thi, cho biết họ cũng xem xét tính cách của những cô gái đến ứng cử. Chính vì vậy các cô gái này phải trải qua nhiều vòng “thi tuyển sâu” trong suốt 2 tháng và gia đình họ cũng được phỏng vấn.

 

Ông cũng cho biết thêm họ không được quá nghèo, để không phải là “những kẻ đào mỏ” hoặc cũng không quá giàu đến mức không trân trọng giá trị của đồng tiền khó khăn lắm mới kiếm được.

 

Ngày chủ nhật vừa qua những cô gái trên không chỉ được nhà tư vấn ngoại hình mà còn qua nhiều người khác đánh giá, qua các câu hỏi như họ đối phó với căng thẳng như thế nào, hay họ muốn cha mẹ họ nhìn nhận họ như thế nào, họ muốn gì từ người đàn ông.

 

Rất nhiều người khẳng định họ quan tâm đến nhiều vấn đề ngoài tiền.

 

Zheng cho biết cô hoàn toàn hài lòng sống với đồng lương tháng 30.000 tệ và là một người mẫu nghiệp dư, cô cũng không thiếu bạn trai “tiềm năng”. Cô tham gia thi vì muốn tìm kiếm một người chồng có trách nhiệm và đối xử công bằng với cô.

 

Còn Cheng Li, 29 tuổi, muốn một người bạn đời có tính cách tốt. Cô than thở đây có thể không phải đúng nơi để cô tìm một người như thế.

 

“Những người đàn ông giàu có, ly dị chỉ muốn một phụ nữ trẻ, xinh đẹp để có thể sinh con cho họ”, cô nói và cũng cho rằng mình không phù hợp lắm với cuộc thi. “Là một người thành công và một người tốt là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau”, cô nói.

 

Phan Anh

Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất