Thứ sáu, 01/01/2016 - 23:00

Cuộc chiến Syria năm 2016: Tương lai u ám của IS

Với nhiều thất bại nặng nề, bị các nước bao vây, tấn công dồn dập, các chuyên gia cho rằng 2016 sẽ là một năm đầy u ám đối với IS.

Nga cùng liên quân các nước giáng đòn chí tử vào IS

Thời gian gần đây, cuộc chiến chống IS đang có những chuyển biến mạnh mẽ khi Nga và quân đội Assad liên tiếp giành được nhiều thắng lợi quan trọng mang tính chất quyết định, đẩy lực lượng phiến quân vào thế nguy khốn.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/12 cho biết, các máy bay chiến đấu của nước này đã phá hủy 20 xe chở dầu ở tỉnh Idlib của Syria đang trên đường chuyển dầu lậu sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga cũng đã phá hủy 6 cơ sở lọc dầu do "các nhóm khủng bố" kiểm soát ở tỉnh Deir ez-Zor và Aleppo trong hai ngày qua.

Theo Tướng Konashenkov, máy bay quân đội Nga đã thực hiện 121 đợt không kích và tiêu diệt 424 mục tiêu khủng bố ở Syria trong vòng 48 giờ qua. Mục tiêu nằm tại các tỉnh Aleppo, Idlib, Latakia, Hama, Homs, Damascus, Daraa, Raqqa và Deir az-Zor.

Cuộc chiến Syria năm 2016: Tương lai u ám của IS - 1

Máy bay Nga không kích mục tiêu.

Ngoài ra, chiến đấu cơ Su-34 còn phá hủy một căn cứ lớn của Daesh ở tỉnh Homs, phá hủy cơ sở hội họp của các chỉ huy IS ở Raqqa sau khi nhận được tin tình báo từ lực lượng đối lập Syria.

Quân đội chính phủ Assad dưới sự yểm trợ và giúp sức của quân đội Nga cũng đã giành được những chiến thắng bước ngoặt và vang dội.

Điển hình trong số đó là việc kiểm soát những mục tiêu quan trọng nhất nằm trong vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Latakia, tạo bàn đạp giữ vững ngôi làng Ikko, đẩy lùi cuộc tấn công của nhiều tay súng khủng bố IS ra khỏi khu vực biên giới sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Song song với đó, quân đội chính phủ cũng đang nắm thế chủ động tại Alleppo, vị trí chiến lược quan trọng quyết định thành bại của kế hoạch tiêu diệt IS.

Cùng với đó, chính quyền tổng thống Assad cũng không quên giáng những đòn chí mạng vào phiến quân Hồi giáo ở khu vực sát trung tâm thủ đô Damascus. Chỉ trong ngày 21/12, quân đội Syria đã tiêu diệt khoảng 30 chiến binh khủng bố thuộc các tổ chức Hồi giáo Jaish al-Islam và Jaish al-Fatah trong chiến dịch quân sự tại làng Marj al-Sultan, gần Damascus.

Cùng với kế hoạch triển khai không kích IS của Nga, các đợt tấn công dồn dập của quân chính phủ, thời gian qua liên quân Anh, Pháp, Đức cũng đang tích cực triển khai lực lượng  tại đây. Iraq cũng đã đạt được những bước tiến mới trên chiến trường gây thêm những khó khăn cho phiến quân hồi giáo.

Tương lai buồn cho IS trong năm 2016?

Cục diện cuộc chiến chống IS những ngày cuối năm 2015 có nhiều khởi sắc và đột biến mới nghiêng về phía Nga và liên quân các nước. Giới chuyên gia quân sự dự báo rằng, một tương lai u ám, mờ mịt đang chờ đợi IS trong năm 2016.

Khẳng định này không phải là không có cơ sở. Thực tế những ngày qua cho thấy, Moskva đang quyết tâm chống lực lượng khủng bố hơn bao giờ hết.

Ngoài việc triển khai lực lượng và vũ khí hiện đại tới Syria, điện Kremlin còn tích cực đánh phá các vị trí dầu mỏ của IS. Việc bị không quân Nga dồn dập tấn công đã khiến IS không còn dám công khai đưa dầu mỏ sang Thổ Nhĩ Kỳ như trước nữa.

Lực lượng phiến quân phải thận trọng và xé nhỏ lẻ, dùng các xe di chuyển dầu qua biên giới. Thực tế thì từ khi đối đầu với đội quân chính phủ, dầu mỏ là nguồn thu duy nhất của IS, từ việc trang bị vũ khí đến thuê các chuyên gia quân sự. Bị Nga chặn đứng nguồn thu nhập, IS sẽ rơi vào trạng thái túng thiếu và thêm khủng hoảng.

Ngoài ra, việc bị mất nhiều vị trí quan trọng vào tay quân đội Assad ở Alleppo, các phần tử nhà nước Hồi giáo tự xưng đang tự chặt đứt con đường rút lui của mình. Từ khi cuộc nội chiến tại Syria diễn ra, các chuyên gia quân sự đã khẳng đinh, bên nào giành được quyền kiểm soát và thế chủ động tại vị trí này sẽ là người có thể tự quyết định số phận của cuộc chiến tranh. Trong hoàn cảnh này, IS tiếp tục bất lợi.

Không chỉ bị Nga và quân đội Syria tiến hành không kích, thời gian qua IS tiếp tục nhận những đòn chí mạng từ Pháp, Anh và Đức. Dù mới tiến hành tham chiến tại Syria cùng Moskva, nhưng các nước này đã tỏ rõ quyết tâm tiêu diệt IS đến cùng.

“Chúng tôi sẽ không để cho thế giới bị phá hủy. Để đối mặt với IS, chúng tôi cần phải có sự đáp trả tập thể và kiên quyết. Chúng tôi sẽ tiêu diệt IS cho dù chúng ở nơi đâu, cắt nguồn tài chính của chúng, truy lùng thủ lĩnh của chúng, phá hủy mạng lưới của chúng và giành lại những vùng đất mà chúng kiểm soát”, Tổng thống Pháp Hollande từng tuyên bố.

Cuộc chiến Syria năm 2016: Tương lai u ám của IS - 2

Với nhiều thất bại nặng nề, bị các nước bao vây, ra sức tấn công thời gain qua, các chuyên gia cho rằng 2016 sẽ tiếp tục là một năm đầy u ám đối với IS.

Và để cụ thể hóa quyết tâm của mình, Paris đã điều Tàu sân bay Charles de Gaulle đến vịnh Ba Tư, bắt đầu chiến dịch chống IS tại Syria ít nhất trong vòng 4 tháng và trong trường hợp cần thiết, thời gian tham chiến có thể kéo dài.

Ngoài ra, Iraq cũng bắt đầu tỏ rõ lập trường của mình trong cuộc chiến đương đầu với phần tử khủng bố. Thời gian Baghdad qua đã nhiều lần đề nghị Moskva hỗ trợ và tăng cường hoạt động không kích IS trên lãnh thổ quốc gia này. Sự hợp tác giữa Nga và Iraq đã được thắt chặt hơn khi Baghdad tình nguyện tham gia Trung tâm thông tin chống IS cùng với Iran, Syria trong nỗ lực tiêu diệt phiến quân hồi giáo.

Từ những sự hợp tác chiến lược này mà mới đây chính quyền thủ tướng Haider al-Abadi đã có chiến thắng bước ngoặt đầu tiên tại Ramadi, khiến lực lượng đối lập choáng váng khi vừa mất đi căn cứ chiến lược vừa để mất đi những thủ lĩnh có kinh nghiệm chiến trường. Chắc chắn chiến thắng này sẽ là bước đệm để Iraq có những kế hoạch mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2016.

Với những bất lợi đến từ nhiều phía và không thể tự bản thân mình quyết định, có thể thấy rằng một tương lai mờ mịt và u ám đang chờ đợi Nhà nước Hồi giáo tư xưng trong thời gian tới.

Theo Hòa Bình (Tổng hợp)

Đất Việt