1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Xung đột leo thang tại Trung Đông

Cuộc chiến hương vị của quả sầu riêng

(Dân trí) - Những người không ưa sầu riêng thường miêu tả mùi của nó giống như "bít tất vận động viên không giặt một năm". Tuy nhiên, những người yêu thích sầu riêng cho rằng nó có mùi thơm như pho mát hảo hạng của Pháp... Những cãi vã bắt đầu từ đây.

Bạn có thể tách đường ra khỏi đồ uống ngọt, chất béo ra khỏi đồ ăn nhưng loại bỏ hương vị của sầu riêng - loại quả có mùi thơm mạnh nhất thế giới, đã gây nên nhiều tranh cãi trên thế giới.

Sau 3 thập kỷ thử nghiệm và nghiên cứu tại một vườn cây ăn quả gần biên giới với Campuchia, một nhà khoa học Thái Lan tuyên bố ông đã thành công trong việc nhân giống loại sầu riêng không hương thơm.

Sầu riêng là loại quả có gai, rất phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Những người không ưa loại quả này thường miêu tả hương thơm của nó giống như rác thải, pho mát mốc hay cá thối. Cũng vì ác cảm này mà sầu riêng đã cấm tại nhiều khách sạn, trên các chuyến bay và trên các tầu điện ngầm tại Singapore.

Tuy nhiên, những người yêu thích sầu riêng cho rằng nó có mùi thơm như pho mát hảo hạng của Pháp. Và quan trọng hơn là, mùi càng khó chịu bao nhiêu, sầu riêng càng ngon bấy nhiêu.

Cuộc chiến hương vị của quả sầu riêng - 1

Niềm vui mùa thu hoạch sầu riêng tại Thái Lan. 

Songpol Somsri là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hoa quả. Ông nghiên cứu 90 loại sầu riêng khác nhau để tạo nên một thứ trái cây có mùi thơm dịu nhẹ mà ông đặt tên là Chantaburi No.1.

Songpol Somsri cho biết loại sầu riêng mà ông lai tạo có mùi dễ chịu như chuối chín. Somsri tin rằng Chantaburi No.1 không chỉ làm hài lòng các khách hàng Thái mà còn giúp đưa sầu riêng tới nhiều khách hàng châu Mỹ và châu Âu - những người cho rằng mùi sầu riêng khó ngửi chẳng khác nào bít tất của một vận động viên thể thao không giặt một năm.

Somsri nói: “Hầu hết người Thái không thích mùi thơm quá mạnh, chỉ trừ một số người già”.

Tuy nhiên, trái ngược với sự vui mừng của chuyên gia hoa quả

 

Cuộc chiến hương vị của quả sầu riêng - 2
 

Nhà khoa học Songpol Somsri.

Songpol Somsri, những người yêu thích sầu riêng tỏ ra giận dữ bởi viễn cảnh của giống sầu riêng không hương thơm. Họ phàn nàn rằng, loại quả thường có màu xanh hoặc đôi khi là màu vàng và hình như một quả bóng bầu dục, đang bị đánh đồng với loại cà chua nhạt nhẽo với mẽ ngoài đẹp đẽ nằm kiêu ngạo tại các siêu thị.

Bob Halliday, một công dân Bangkok nói về những quả sầu riêng không hương: “Ồ không, đây là sự bắt đầu của một kết cục. Lai tạo những quả sầu riêng không mùi thơm chẳng khác nào những bông hoa hồng không có gai. Chúng không có linh hồn”.

Sầu riêng không hương cũng làm lo lắng không chỉ người Thái mà còn gây hoang mang tại Malaysia, Singapore hoặc Indonesia nơi loại quả này được tôn vinh vì hương thơm và giá cả của chúng.

Chang Peik Seng, chủ trang trại trồng sầu riêng tại đảo Penang, Malaysia nói: “Sầu riêng phải có mùi thơm. Bạn không thể giấu đi mùi vị của chúng. Nếu chúng không có mùi thơm mạnh, khách hàng chỉ trả 1/3 giá mua so với giá thông thường mà thôi”.

Tuy nhiên, về vấn đề này, chuyên gia hoa quả Songpol Somsri đã phát triển một loại sầu riêng khác biệt có thể hài lòng người Malaysia và Indonesia: Chantaburi No. 3. Loại này có mùi thơm khá mạnh nhưng chúng chỉ bắt đầu toả hương 3 ngày sau khi được chặt. Điều đó giúp hạn chế sự toả mùi trong quá trình vận chuyển.

Người Malaysia coi sầu riêng là “vua của các loại quả” với nhiều truyền thuyết và bí ẩn dài và đầy màu sắc. Họ cho rằng sầu riêng là một loại quả rất tốt cho nam giới. Sầu riêng giàu cácbon hydrat, protein, chất béo, và hợp chất chứa lưu huỳnh khiến sầu riêng có mùi khó chịu.

Tuy nhiên, theo Wilailak Srisura, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Bộ Y tế Thái Lan, sầu riêng là loại quả nóng, có thể gây ra chết người cho những người có huyết áp cao. Phong tục còn cho rằng không nên ngâm rượu với sầu riêng.

Somchai Tadchang, chủ một vườn cây ăn quả gần sông Chao Phraya phía bắc Bangkok nói: “Sầu riêng khiến có thể bạn nóng bừng và rượu cũng vậy. Vì thế nếu ngâm rượu với sầu riêng sẽ tăng độ nóng lên gấp đôi”.

Còn chuyên gia hoa quả Songpol Somsri cho biết, dù ông không tìm thấy sự lý giải khoa học nào về việc tại sao không nên kết hợp sầu riêng với rượu nhưng luôn khuyến cáo khách hàng không nên làm điều này. Thời gian gần đây, Somri cũng phải ăn ít sầu riêng vì lý do sức khoẻ nhưng công việc của ông đòi hỏi Somri phải thử khoảng 1.000 quả sầu riêng mỗi mùa.

Thái Lan là quốc gia điển hình tại Đông Nam Á đã đẩy mạnh thương mại hoá sầu riêng. Người dân Thái đang cố gắng phát triển loại sầu riêng Montong, ngọt và dễ ăn. Một ưu điểm nữa của sầu riêng Montong là có quanh năm. Năm ngoái, Thái Lan đã xuất khẩu 50 triệu tấn sầu riêng, thu về khoảng 3,2 tỉ baht, tương đương 90 triệu USD.

Ánh Ninh

Theo IHT

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm