Chủ nhật, 14/02/2016 - 08:09

Cuba trao trả tên lửa không đối đất Hellfire cho Mỹ

Dân trí

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 13/2 cho biết chính phủ Cuba đã trao trả một quả tên lửa không đối đất Hellfire, bị gửi nhầm sang Cuba trước đó, cho phía Mỹ.


Cuba trao trả tên lửa không đối đất Hellfire cho phía Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Cuba trao trả tên lửa không đối đất Hellfire cho phía Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Tờ Wall Street Journal dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Toner cho biết: “Chúng tôi có thể nói rằng tên lửa đã được trao lại cho phía Mỹ cùng với sự hợp tác từ chính phủ Cuba”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc nối lại quan hệ ngoại giao Mỹ-Cuba và việc Mỹ mở lại đại sứ quán tại thủ đô Havana cho phép Washington có thể hợp tác với chính phủ Cuba về các vấn đề cùng quan tâm.

Theo Wall Street Journal, các quan chức Mỹ cho biết một máy bay chở quả tên lửa đã hạ cánh xuống sân bay Orlando (Mỹ) sáng sớm hôm qua (13/2). Tên lửa này dự kiến được chuyển về kho tên lửa Hellfire của Mỹ sau đó.

Một cuộc điều tra cũng được tiến hành để xác định liệu việc chuyển nhầm tên lửa Hellfire có phải là hành vi tội phạm hay không, theo giới chức Mỹ.

Hãng sản xuất vũ khí của Mỹ Lockheed Martin trước đó đã gửi tên lửa Hellfire từ sân bay quốc tế Orlando đến Tây Ban Nha để tham gia các cuộc tập trận chung với NATO đầu năm 2014. Theo lịch trình, tên lửa đã được chuyển đến Đức sau tập trận và dự kiến sẽ đưa trở lại Florida.

Tuy nhiên, các quan chức sau đó phát hiện tên lửa này đã được đặt lên một chuyến bay hãng hàng không Air France trên chặng Paris-Havana mà không rõ lý do. Các nhà chức trách Cuba đã thu giữ tên lửa này và trao lại cho phía Mỹ.

Vũ Duy

Theo Sputnik