Cú sút nhẹ của Nga

Trong khi Mỹ và Pháp chưa xong với việc sửa đổi dự thảo nghị quyết để đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ, đề nghị của Chính phủ Libăng chưa được bàn đến thì Nga đưa ra dự thảo nghị quyết riêng cho dù người Nga thừa biết rằng bước đi ngoại giao của họ khó lòng được một số đối tác chấp thuận.

Điều mấu chốt hiện tại trong vấn đề này không phải là kiến nghị giải pháp, mà chính là có chân trong quá trình tìm kiếm giải pháp, không phó mặc kẻ khác chiếm lĩnh chiến địa, từ đó khẳng định vai trò riêng trong mọi giải pháp mà rồi tới đây các bên sẽ nhất trí với nhau. Bước đi ngoại giao này của Nga giống như một cú sút nhẹ trên sân bóng, đủ để bóng rời khỏi chân mình, không đủ để đưa bóng tới chân bất cứ một ai khác.

Cho nên dự thảo nghị quyết của Nga bao hàm tất cả những yêu cầu của các bên liên quan, thâu tóm trực tiếp cũng như gián tiếp tất cả nội dung của các đề nghị hòa bình đã được đưa ra. Những bên không liên quan trực tiếp thì sẽ thấy rất hay và hợp lý, nhưng những bên liên quan trực tiếp hoặc có lợi ích thiết thân thì sẽ không chấp nhận vì tuy thấy có lợi ích của mình trong đó, nhưng đồng thời lại phải đáp ứng yêu cầu của bên kia.

Bước đi này của Nga cũng còn chẳng khác gì thông điệp khuyên Mỹ và Pháp đừng cố nhọc công viết đi sửa lại dự thảo nghị quyết cũ nữa và cho Israel thấy Nga không dễ nghe theo Mỹ trong vấn đề này. Phản ứng bực bội của Mỹ và Israel về đề nghị hòa bình mới của Nga cho Libăng có lý do chính ở chỗ đó.

Việc có nhiều ý tưởng và đề nghị hòa bình cho Trung Đông như vậy cũng lại là bằng chứng về sự bất đồng quan điểm sâu sắc trong cộng đồng quốc tế về định hướng và nội dung giải pháp cho cuộc chiến tranh. Nga đã chính thức tham gia tìm kiếm giải pháp. Lại có thêm một thầy thuốc nhảy ra bắt bệnh cho con bệnh Trung Đông và đơn thuốc đầu tiên của thầy thuốc này chưa đủ để chữa khỏi bệnh cho con bệnh.

Theo Mạc Vương
Thanh niên

Đang được quan tâm