“Con trai găng-xtơ” đắc cử chức thị trưởng ở Nhật

(Dân trí) - Cử tri ở thành phố Osaka, Nhật Bản, hôm qua đã bầu người tự xưng là con trai găng-xtơ, Toru Hashimoto, làm tân thị trưởng, với tỉ lệ ủng hộ áp đảo.

“Con trai găng-xtơ” đắc cử chức thị trưởng ở Nhật - 1

Toru Hashimoto (trái) và đồng minh Ichiro Matsui ăn mừng chiến thắng.
 

Ông Hashimoto, 42 tuổi, đã là tỉnh trưởng tỉnh Osaka kể từ năm 2008. Tuy nhiên, gần đây ông đã từ chức để chạy đua vào vị trí thị trưởng.

 

Ông đã đề xuất kế hoạch cải cách cấu trúc hành chính cho Osaka bởi ông cho rằng tòa thị chính và văn phòng tỉnh bị chồng chéo nhiệm vụ, chức năng.

 

“Tôi hi vọng các viên chức ở cả hai cơ quan này đã nhận được thông điệp của cử tri vào hôm chủ nhật tuần này rằng họ không hài lòng với cách làm việc kém hiệu quả của các bạn”, ông Hashimoto cho biết trong cuộc họp báo hôm qua, chủ nhật.

 

Cuộc bầu cử đã thu hút được sự quan tâm lớn, cả bên ngoài Osaka và cuộc họp báo vào hôm qua đã thu hút được sự tham dự của ít nhất 300 nhà báo.

 

Tỉ lệ tham gia bầu cử thị trưởng cũng cao nhất trong vòng 40 năm qua, đạt hơn 60%. Trong gần 2 thập niên qua, tỉ lệ này chỉ dưới 40%.

 

Trong khi đó, đồng minh của ông Hashimoto, Ichiro Matsui, được bầu thay thế ông làm tỉnh trưởng.

 

“Chúng tôi cuối cùng có thể hợp nhất tỉnh và thành phố, để cùng nhau làm việc thúc đẩy kinh tế”, ông Matsui cho biết trong cuộc họp báo cùng với tân thị trưởng Osaka.

 

Kinh tế Osaka đã bị tụt lùi so với toàn nước Nhật. Tỉ lệ thất nghiệp cao thứ hai cả nước, 6,9% vào năm 2010, trong khi trung bình cả nước là 5,1%.

 

“Ít nhất một hoặc hai khách hàng của chúng tôi bị phá sản mỗi tháng”, Shigeyuki Suzuki, người bán máy phô tô cho các công ty xây dựng ở Osaka cho hay. “Một số biện pháp của ông Hashimoto có vẻ cực đoan, nhưng không có chúng, sẽ không có gì thay đổi cả”.

 

“Chúng tôi không mong chờ mọi thứ thay đổi một sớm một chiều, nhưng chúng tôi cần người như ông Hashimoto để “sốc” lại mọi thứ”, Suzuki nói.

 

Vũ Quý

Theo BBC