Thứ bảy, 11/02/2012 - 10:01

Con trai Gadhafi doạ nổi dậy lật đổ chính quyền Libya

Dân trí

Một trong những người con trai của cố lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi đã đe doạ sẽ cầm đầu một cuộc nổi dậy chống lại chính quyền chuyển tiếp của Libya.

 
Con trai Gadhafi doạ nổi dậy lật đổ chính quyền Libya - 1

Saadi Gadhafi hiện đang ẩn náu tại Niger.
 
Saadi Gadhafi đưa ra những bình luận trên trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình từ Niger, nơi anh này đã chạy tới để ẩn náu sau khi người cha bị lật đổ.

Con trai của ông Gadhafi nói anh ta vẫn còn nhiều người ủng hộ tại Libya, trong đó có các thành viên thuộc Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC).

Đại tá Gadhafi, người đã lãnh đạo Libya trong suốt 4 thập niên, đã bị giết hồi tháng 10 năm ngoái sau cuộc nội chiến kéo dài nhiều tháng.

Giới phân tích cho rằng các nhà chức Libya đang lo ngại về khả năng hành động của những người trung thành với ông Gadhafi, nhưng khả năng Saadi cầm đầu một cuộc nổi dậy lớn là khó xảy ra.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với kênh truyền hình al-Arabiya, Saadi nói anh ta muốn trở về Libya “bất cứ lúc nào”.

“Đầu tiên, đó sẽ không phải là một cuộc nổi dậy giới hạn ở một số khu vực. Nó sẽ bao trùm toàn bộ các vùng của Jamahiriya và cuộc nổi dậy này đang tồn tại. Tôi sẽ theo sát và chứng kiến cuộc nổi dậy khi nó ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn”, Saadi nói.

Saad còn cho biết anh vẫn liên lạc thường xuyên với quân đội, lực lượng dân quân, các quan chức NTC và các thành viên khác của gia đình Gadhafi.

Saadi đã trốn qua biên giới sau khi lực lượng NTC chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8 năm ngoái.

Hồi tháng 12/2011, giới chức tại Mexico cho hay họ đã ngăn chặn âm mưu của một tổ chức tội phạm nhằm đưa Saadi về nước.

An Bình
Theo Reuters, BBC