Con gái Gadhafi kêu gọi lật đổ lãnh đạo mới của Libya

(Dân trí) - Cô con gái duy nhất của Muammar Gadhafi hôm qua đã kêu gọi người dân Libya lật đổ các nhà lãnh đạo mới. Với lời kêu gọi này, con gái của cố lãnh đạo Libya có thể đã vi phạm điều khoản tị nạn ở Algeria.

 

Con gái Gadhafi kêu gọi lật đổ lãnh đạo mới của Libya - 1
Aisha Gadhafi là con gái duy nhất của Đại tá Gadhafi. Cô này từng được mệnh danh là "Cindy Crawford của Libya".

Trong thông điệp ghi âm phát trên đài truyền hình al-Rai của Syria, Aisha Gadhafi kêu gọi một cuộc nổi dậy chống lại những người đàn ông đã lật đổ cha cô và chính phủ mà cô cho rằng “lên nắm quyền nhờ máy bay của NATO”. 

“Cha tôi không ra đi, ông luôn ở trong chúng ta”, Aisha cho biết sau 40 ngày để tang truyền thống đối cha cô. “Đừng quên yêu cầu của cha các bạn, kêu gọi các bạn tiếp tục chiến đấu, thậm chí ngay cả khi các bạn không còn được nghe giọng ông”.

 

Ông Gadhafi, người nắm quyền ở Libya 42 năm, đã bị bắt cùng con trai Muatassim vào ngày 20/10 vừa qua và họ đã bị giết chết sau đó.

 

Khi thủ đô Tripoli sụp đổ vào tay lực lượng nổi dậy, Aisha, mẹ cô và 2 người anh em đã chạy sang nước láng giềng Algeria tị nạn.

 

Kêu gọi của Aisha đã đi ngược lại với lời hứa trước đó của cô và các thành viên gia đình, đó là không đưa ra tuyên bố nào có nguy cơ làm mất thân thế tị nạn nhân đạo hiện nay của họ.

 

Hồi tháng 9 vừa qua, sau khi Aisha đưa ra những tuyên bố tương tự, giới chức Algeria đã cảnh báo có thể trục xuất cô.

 

Chính quyền Algeria đã có mối quan hệ thân thiết với ông Gadhafi nhưng kể từ sau khi Libya rơi vào tay phe nổi dậy, họ đã có những động thái sửa chữa mối quan hệ với lãnh đạo mới của Libya.

 

Phan Anh

Theo Reuters