Thứ bảy, 01/07/2017 - 22:35

Chuyên gia quân sự chỉ rõ thất bại của Mỹ tại Syria

Hiện nay quân đội Syria và liên minh của họ đang chiếm ưu thế trên toàn mặt trận đẩy quân đội Mỹ vào thế bị ép buộc phải rời khỏi Syria.

Mỹ và liên minh của họ đang bị “nắm đuôi” ở Syria. Sau những hành động khiêu khích của Mỹ, Nga đã đã làm cho người Mỹ hiểu rằng, Nga sẽ không tha thứ nếu Mỹ tích cực và tăng cường các cuộc tấn công vào lực lượng quân đội Syria và đồng minh của họ.


Các máy bay của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim cùng với các hệ thống phòng thủ tên lửa làm việc 24/24 khiến Mỹ lo ngại.

Các máy bay của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim cùng với các hệ thống phòng thủ tên lửa làm việc 24/24 khiến Mỹ lo ngại.

Việc Nga chấm dứt Bản ghi nhớ về bảo đảm an toàn bay ở Syria đã buộc Mỹ ngừng tăng cường các máy bay chiến đấu trên bầu trời Syria. Hơn nữa dường như sau sự kiện này “giới hạn đỏ” đã được tạo ra, nếu người Mỹ tiếp tục vi phạm luật chơi một lần nữa họ sẽ phải lãnh hậu quả tương xứng. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã tuyên bố điều này.

Mỹ dường như ý thức được việc Nga không nói chơi, hiện nay người Mỹ sử dụng các máy bay tấn công không người lái hỗ trợ các nhóm vũ trang ở Raqqa. Các máy bay chiến đấu chỉ cất cánh khi thực sự cần thiết, ví dụ như yểm trợ cho các máy bay không người lái ở khu vực này, thông tin này được tờ journal-neo.org dẫn lời nhà phân tích Dzhim Din.

Sau sự kiện này các vùng ảnh hưởng đang dần hình thành rõ rệt. Đối với Mỹ họ không thể tiếp cận quân đội Syria (SAA) và thậm chí cả máy bay của SAA. Nếu tiếp cận hay tấn công SAA, họ sẽ bị tấn công ngay lập tức.

Trong khi đó vùng ảnh hưởng của Liên minh Nga-Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng được mở rộng. Việc lãnh thổ kiểm soát của liên minh này rộng ra bao nhiều thì Mỹ lại phải thu hẹp mình bấy nhiêu.

Ông Dzhim Din cho biết thêm rằng, các nhà phân tích của tờ New York Times cũng hoàn toàn đồng ý với những phân tích của ông. Họ thông báo rằng, mâu thuẫn giữa các lực lượng trong cuộc chiến ở Syria vì các mục đích khác nhau có thể dẫn đến cuộc chiến mới.

Trong tình hình này nhà phân tích cho rằng, quân đội chính phủ và liên minh của họ cần phải thành lập các vùng cấm bay và kiểm soát chúng nhờ sự giúp đỡ của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, trong vùng này nghiêm cấm tất cả các hành động khiêu khích. Mọi nỗ lực cố gắng của các lực lượng đối lập cũng như Mỹ nhằm dành quyền kiểm soát các khu vực của quân đội Syria sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức.

Ngoài ra viễn cảnh sẽ thực tế hơn nữa nếu Syria có thêm sự hỗ trợ từ phía Iraq. Nếu Iraq thành lập các vị trí ngăn chặn khủng bố IS vào Syria qua biên giới giữa hai nước, đồng thời quân đội Syria và đồng minh của họ tấn công từ hướng Palmyra và bao vây Deir ez-Zor. Trong kịch bản này, khủng bố IS sẽ bị bao vây trong khu vực này và chịu sức ép từ hai phía, cuối cùng sẽ bị tiêu diệt.

Nên nhớ rằng, những hành động gần đây của Mỹ đã dường như lộ rõ âm mưu và mục đích của họ trong cuộc chiến này. Cả Nga, Iran và Iraq đến lúc này đều đã thấy được mục đích thực tế của Mỹ ở Syria là hỗ trợ IS và các lực lượng đối lập để tìm cách chiếm Syria. Vì vậy nếu khủng bố IS bị đánh bại họ không có lý do gì để ở lại khu vực này nữa, hoặc cho dù có ở lại khu vực này thì các hành động của Mỹ đều bị hạn chế nhờ quân đội Syria và liên minh của họ, ông Dzhim Din kết luận.

Trước đó, Mỹ đã vạch ra ý đồ chiến lược đối với Syria và Iraq, tuy nhiên hiện nay chúng gần như sắp thất bại. Mỹ mở chiến dịch giải phòng Mosul nhằm đẩy lực lượng IS tràn sang Syria để đối đầu với liên quân Nga-Syria-Iran, đồng thời họ hỗ trợ người Kurd tấn công và kiểm soát Raqqa nhằm làm bàn đạp để tấn công Deir ez-Zor. Ngoài ra họ còn kết hợp với các lực lượng từ Jordan tấn công kiểm soát dọc biên giới phía Nam và phía Đông.

Theo Minh Tú

Báo Đất việt