1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương kết thúc tốt đẹp tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Thuỷ thủ đoàn của tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) của Hải quân Mỹ ngày 28/8 đã khép lại chuyến thăm 10 ngày tại Đà Nẵng, Việt Nam, hoàn tất chặng dừng chân cuối cùng trong khi thực hiện sứ mệnh Đối tác Thái Bình Dương 2015.

 

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương kết thúc tốt đẹp tại Đà Nẵng - 1

Sân bay trên tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH-19) (Ảnh: Khánh Hiền)

Trong thời gian ở Đà Nẵng, các quân nhân và chuyên viên y tế Mỹ và Việt Nam đã làm việc cùng nhau, tiến hành một loạt các trao đổi chuyên đề về các chủ đề cứu trợ y tế và thảm họa, và trực tiếp chăm sóc bệnh nhân Việt trong các ca phẫu thuật thay khớp trên tàu Mercy và một số hoạt động khám chữa nha khoa cộng đồng ở địa phương.

Một trong những hoạt động nổi bật của đoàn tại Việt Nam là hội nghị cấp cao về y học phục hồi, tại đó các bác sĩ phẫu thuật quân y của Hải quân Mỹ và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết với nhau về một loạt các chủ đề y tế, bao gồm cả phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo, xử lý tình trạng đau và thương tật chiến trường gây biến dạng cơ thể trong phục hồi chức năng liên quan đến chấn thương.

“Trong tất cả các quốc gia chúng tôi ghé thăm năm nay, Việt Nam tạo điều kiện cho chúng tôi tối đa hóa các hội thảo chuyên đề của chúng tôi. Điều này được thể hiện qua số lượng các hoạt động chung mà chúng tôi đã hoàn thành, từ các hội nghị chuyên đề về trao đổi giữa bác sĩ-bệnh nhân-bác sĩ, cho tới việc nâng cao kiến thức của cả nhân viên y tế lẫn công chúng nói chung, cho tới công tác sơ cứu và ứng phó thảm họa”, Trung úy William B. Arden, trưởng bộ phận nha khoa trên tàu Mercy cho biết.

Hoạt động có tính điểm nhấn trong sứ mệnh Đối tác Thái Bình Dương là cuộc diễn tập ứng phó với thảm họa y học ven biển, trong đó các nhân viên y tế tàu Mercy làm việc cùng với các bác sĩ, y tá và các nhân viên cứu hộ Việt Nam để chứng minh khả năng họ làm việc cùng nhau để vận chuyển và điều trị những người bị thương trong một thảm họa.

“Sự kiện lớn này minh họa cho lý do tại sao chúng ta ở đây. Nó nhấn mạnh rất rõ ràng mọi mặt trong ứng phó với hiểm hoạ, khả năng chống chịu, và năng lực. Và nó chứng tỏ khả năng hoạt động tương tác của chúng tôi với Việt Nam”, Trung tá Hải quân Gregg Montalto, giám đốc hoạt động y tế trên tàu Mercy, nói.

“Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, cùng với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã chứng kiến cuộc diễn tập. Kiến thức chuyên môn của chúng tôi tuy là một thành phần nhỏ nhưng góp phần tiếp tục thúc đẩy đối thoại giữa chính phủ Mỹ và Việt Nam”, ông Montalto nói thêm.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm nay không phải là lần đầu tiên Mỹ và Việt Nam làm việc cùng nhau về hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị sẵn sàng cứu trợ thiên tai.

“Sứ mệnh Đối tác Thái Bình Dương năm nay tại Việt Nam đánh dấu năm thứ 6 một sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai (HA/DR) có tính hợp tác và quy mô lớn được tiến hành cùng với các đối tác Việt Nam của chúng tôi”, Đại tá Hải quân Christopher Engdahl, Tổng Chỉ huy Sứ mệnh Đối tác Thái Bình Dương 2015, nói. “Khả năng ứng phó HA/DR, sự hợp tác, và khả năng tương tác ngày càng tăng giữa Việt Nam và Mỹ đảm bảo cho sự ổn định trong khu vực cho dù có thiên tai trong tương lai, đồng thời cũng góp phần kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước chúng ta”.

Ngoài ra, công binh Hải quân Mỹ thuộc Tiểu đoàn Xây dựng Thủy bộ số 1 và công binh thuộc đơn vị Hồng Mã (RED HORSE) của Không quân Mỹ đã làm việc trong 10 ngày cải tạo 3 cơ sở y tế và một trung tâm dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

“Cũng như với tất cả các dự án xây dựng của chúng tôi cho đến nay, thật tuyệt vời khi làm việc với nước chủ nhà”, Trung uý Brittni King, phụ trách đội công binh thuộc Tiểu đoàn Xây dựng Thuỷ bộ 1, nói. “Hiểu được cách người Việt Nam hoàn thành các công việc xây dựng giúp cho mỗi chiến sỹ công binh có cơ hội để tăng chiều sâu kiến ​​thức của họ. Việc có thể tìm hiểu các kỹ thuật khác nhau và chia sẻ các kỹ thuật khác nhau chính là định nghĩa về quan hệ đối tác thực sự”.

Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương cũng gây ấn tượng với cộng đồng, họ đã biểu diễn trước hàng ngàn người tại Cầu Rồng, biểu tượng của thành phố, và tại một công viên ven biển gần đó. Ngoài ra, ban nhạc cũng biểu diễn cho trẻ em khuyết tật tại một cơ sở y tế của Việt Nam.

Đối tác Thái Bình Dương là sứ mệnh trợ giúp nhân đạo và sẵn sàng cứu trợ thảm họa đa phương thường niên lớn nhất được tiến hành trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương.

An Bình