Chùm ảnh máy bay gãy làm ba, 9 người thiệt mạng

Dân trí Chiếc máy bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ chở 134 người đã gặp nạn hôm qua khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay ở Amsterdam trong sương mù nhẹ, khiến 9 người thiệt mạng và khoảng 84 người bị thương.

Giới chức cho biết khoảng 84 người đã được đưa tới bệnh viện, trong đó có 25 người bị thương nặng khi chiếc máy bay TK 1951 từ Istanbul bị đâm xuống một cánh đồng gần một đường băng ở sân bay Schiphol, sân bay lớn thứ 5 châu Âu xét về số lượng hành khách.
 

6 người trong tình trạng nguy kịch. Trong số 9 người thiệt mạng có hai phi công. Trước đó, các nhà chức trách cho biết chiếc máy bay chở 135 người, nhưng sau đó đính chính thành 134.

 
Theo các nhà điều tra, chiếc máy bay đã đột ngột bị mất tốc độ, rơi khi cách đường băng vài km. Khi đâm xuống đất nó đã bị gãy làm ba phần: phần thân bị xé làm đôi ở gần buồng lái trong khi phần đuôi bị gãy rời ra. Bất chấp cường độ va chạm kinh hoàng trên, chiếc máy bay không bị bắt lửa và hàng chục người vẫn có thể bước ra khỏi chiếc máy bay.
 
Người sống sót tên Huseyin Sumer cho biết anh đã bò ra ngoài được qua vết nứt ở thân máy bay. “Chúng tôi đang chuẩn bị hạ cánh, chúng tôi không thể hiểu chuyện gì xảy ra nữa. Một số hành khách hét lên sợ hãi, nhưng sự việc xảy ra vô cùng nhanh”, anh kể lại trên đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ và nói thêm sự việc xảy ra trong khoảng 5-10 giây.
 
Một người sống sót khác, Jihad Alariachi, cho biết không thấy có cảnh báo nào từ phía buồng lái.
 
Giới chức cho hay, số người chết có thể cao hơn nhiều nếu chiếc máy bay không đâm xuống bùn. Bởi bùn đất đã làm giảm bớt tác động của vụ va chạm và giúp lửa không bắt lên từ phía thùng nhiên liệu. Ngoài ra, vì đã đến gần đích nên chiếc máy bay có thể đã dùng gần hết số nhiên liệu và giảm được nguy cơ cháy nổ.
 

Người đứng đầu Cơ quan an toàn Hà Lan, Pieter van Vollenhoven, cho biết hãng máy bay Boeing đang gửi một đội hỗ trợ tới Hà Lan để điều tra vụ việc. Hộp đen của máy bay đã được tìm thấy và sẽ được gửi cho các chuyên gia phân tích. 

 
Các chuyên gia cho rằng, cơ hội sống sót trong các vụ tai nạn liên quan đến máy bay hiện đại sẽ cao hơn do các máy bay này có kỹ thuật chế tạo tiên tiến như: cấu trúc vững chắc, công nghệ dập, chống lửa tốt, phi hành đoàn cũng được đào tạo tốt hơn trong trường hợp khẩn cấp.
 
Dưới đây là những hình ảnh về chiếc máy bay gặp nạn:
 
Chiếc máy bay bị gãy làm ba phần.
 

Trong 9 người thiệt mạng có 2 phi công.

Phần đuôi máy bay bị rời hẳn ra.


Người bị thương nằm cạnh xác máy bay.

Động cơ máy bay bị văng ra ngoài.

Phần thân bị gãy gần buồng lái.

Khoảng 84 người bị thương.


25 người bị thương nặng, 6 người trong tình trạng nguy kịch. 

Phan Anh
Theo AP, Reuters

Tag :