Thứ ba, 21/04/2009 - 18:31

Chùm ảnh: Cuộc đời nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Dân trí Dù bị bại liệt toàn thân và phải ngồi trên xe lăn nhưng nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking đã được cả thế giới biết đến với các công trình nghiên cứu về vũ trụ và trọng lực học.


Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942, tại Oxford, Anh. Đây là bức ảnh Hawking (trái) hồi nhỏ chụp chung với em gái Mary.
Hawking (trái) năm 12 tuổi trong khu vườn của gia đình ở St Alban, phía bắc London và năm 1962 khi tốt nghiệp đại học Oxford.
Hawking kết hôn với Jane Wilde năm 1965. Ông bị phát hiện mắc một căn bệnh về thần kinh có tên là bệnh Lou Gehrig năm 21 tuổi, ngay trước khi kết hôn. Các bác sĩ khi đó nói rằng ông không thể sống quá 2 hoặc 3 năm. Hawking dần dần mất khả năng cử động chân, tay, mất khả năng nói và sau đó bị bại liệt toàn thân.
Stephen Hawking cùng Jane và con trai Tim sau khi được trao học vị danh dự tại đại học Cambridge. Cuộc hôn nhân đầu của Hawking chấm dứt năm 1991. Hawking và Jane có 3 người con.

Năm 1995, ông cưới người vợ thứ 2 là Elaine Mason. Chồng cũ của Elaine chính là nhà khoa học David Mason, người đã thiết kế máy tạo giọng nói cho Hawking. Nhưng tháng 12/2006, Mason và Hawking đã ly hôn.
Stephen Hawking trong một bức ảnh năm 1996. Dù bị bại liệt toàn thân và phải ngồi trên xe lăn suốt nhiều năm nhưng Hawking vẫn đam mê nghiên cứu khoa học.
Hawking tại trung tâm Toán học ứng dụng và Vật lý lý thuyết của Đại học Cambridge năm 2001. Ông công tác tại đây từ năm 1977 cho đến nay. 
Ông nổi tiếng với các nghiên cứu về lý thuyết vũ trụ học và hấp dẫn lượng tử.
Stephen Hawking tiếp kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại phòng hòa nhạc của Cung điện Buckingham năm 2006.
Giáo sư Hawking trải nghiệm cảm giác không trọng lượng trên độ cao 10.000 mét tháng 4/2007.
Stephen Hawking công bố chiếc đồng hồ không kim, không số Corpus Clock do nhà phát minh người Anh John Taylor sáng chế.
 
An Bình
Tổng hợp