Chuẩn bị những trận tử chiến cuối cùng Aleppo?

Nga ra tối hậu tư cho phe nổi dậy tại Đông Aleppo. Trong khi đó lực lượng này kiên quyết không đầu hàng. Trận tử chiến cuối cùng bắt đầu.
>>Mưu đồ sáp nhập Aleppo của Thổ Nhĩ Kỳ
>>Aleppo: Đàm phán cùng Mỹ, không nói chuyện với phiến quân

Liều mình cố thủ

Reuters đưa tin một quan chức của phe nổi dậy Syria ngày 3/12 cho biết, các chỉ huy của lực lượng này ở thành phố Aleppo sẽ không từ bỏ khu vực phía Đông Aleppo cho các lực lượng chính phủ Syria

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nga cho biết, sẵn sàng đàm phán với Mỹ về việc rút toàn bộ lực lượng nổi dậy ra khỏi khu vực này.

Phát biểu từ Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đầu bộ phận chính trị của cánh quân Fastaqim đặt trụ sở tại Aleppo, ông Zakaria Malahifji nói: ''Tôi đã hỏi các cánh quân, họ tuyên bố ‘chúng tôi sẽ không đầu hàng'.''

Ông này còn nêu rõ các chỉ huy quân sự ở Aleppo cho biết họ sẽ không rời khỏi thành phố này. Theo ông Zakaria, không có vấn đề gì với các hành lang dành cho dân thường rời đi.

Quân đội Syria vây chặt phe nổi dậy ở chiến trường Đông Aleppo
Quân đội Syria vây chặt phe nổi dậy ở chiến trường Đông Aleppo

Cùng ngày, quân đội Syria tiếp tục triển khai cuộc tấn công ác liệt trong khu vực các quận phía đông thành phố Aleppo, đánh vào khu dân cư Tariq Al-Bab, thành trì và căn cứ địa trung tâm của lực lượng Liên minh Fatah Halab.

Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiến hành cuộc tấn công mãnh liệt vào khu dân cư Tariq Al-Bab, tập kích vào các trận địa phòng ngự của lực lượng thánh chiến từ nhiều hướng trong khu vực còn lại của các nhóm chiến binh miền Đông Aleppo.

Kết quả, binh sỹ Syria và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát khu vực Tariq al-Bab thuộc thành phố Aleppo từ tay lực lượng nổi dậy trước khi thúc đẩy một cuộc tổng tấn công nhằm giành lại toàn bộ thành phố này.

Trận quyết chiến đang cận kề

Theo SOHR, với diễn biến trên, Chính phủ Syria hiện đã giành lại kiểm soát khoảng 60% phần phía Đông Aleppo, nơi lực lượng nổi dậy chiếm giữ từ giữa năm 2012.

Bên cạnh đó, quân đội Chính phủ Syria còn giải phóng một con đường nối khu vực phía Tây, nơi chính phủ kiểm soát đến sân bay Aleppo, nơi quân nổi dậy chiếm đóng.

Thời gian gần đây, quân đội Syria liên tục tiến hành bao vây khu vực phiến quân kiểm soát ở Aleppo, đồng thời kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của phiến quân ở tỉnh Idlib.

Tuy nhiên, điều này đã không được thực hiện, các phiến quân không chấp nhận đầu hàng và kiên quyết ở lại tử thủ với quân đội Syria.

Giới chuyên gia nhận định, nếu như phe nổi dậy tại Đông Aleppo kiên quyết giữ nguyên lập trường cho thới thời điểm quyết định thì quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga sẽ dốc toàn lực cho một trận quyết chiến nhằm giải phóng phía Đông Aleppo.

Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Tối hậu thư

Trước đó, ngày 2/12/2016, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất sẽ là các bên trung gian đưa ra một lệnh ngừng bắn, cho phép lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên al-Nusra Front) 24 giờ để rời khỏi phía đông Aleppo, thông qua hành lang nhân đạo do quân đội Nga tổ chức và bảo vệ.

Theo các phương tiện truyền thông Nga, lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Fateh Al-Sham (lực lượng chủ lực phía đông Aleppo) có 24 giờ để di chuyển khỏi các quận phía đông Aleppo.

Nếu tổ chức Jabhat Fateh Al-Sham (chi nhánh Al-Qaeda Syria) bác bỏ đề xuất này, 900 chiến binh thánh chiến còn lại sẽ bị quân đội Syria tiêu diệt. Nội dung chi tiết của đề xuất này không được nêu rõ.

Nếu tình huống này được chứng minh là đúng sự thật, đây sẽ là lần đầu tiên trong cuộc chiến Thổ Nhĩ Kỳ tự buông tay không giúp đỡ lực lượng thánh chiến chống lại quân đội Syria và lực lượng đồng minh tình nguyện.

Trên thực tế, ngoài việc tự nguyện tháo lui, lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng không còn nhiều tiềm lực để chống trả các cuộc tấn công liên tiếp của quân đội Syria trên nhiều hướng khác nhau. Giao chiến tiếp tục cũng sẽ gây tổn thất cho người dân và tiếp tục tàn phá nghiêm trọng hạ tầng cơ sở của thành phố Aleppo.

Thế nhưng, lực lượng Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên al-Nusra Front - al Qaeda Syria) được sự hậu thuẫn không chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ, do đó rất có thể chiến sự vẫn tiếp tục cho đến khi đại diện chính thức của nhóm này tuyên bố đầu hàng.

Tình hình chiến sự tại Mosul

Trong khi đó, ở mặt trận Mosul ngày 3/12, các lực lượng quân đội Iraq đã tái chiếm bốn ngôi làng ở khu vực Tây Bắc thành phố Mosul từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời tiếp tục siết chặt vòng vây từ các ngả nhằm đánh bật các tay súng thuộc nhóm khủng bố này ra khỏi thành trì chủ chốt cuối cùng ở Iraq.

Trong một tuyên bố, Sở Chỉ huy chiến dịch giải phóng Mosul cho biết việc Sư đoàn 16 của Quân đội Iraq giành quyền kiểm soát bốn ngôi làng nằm giữa khu vực Bashiqa và thành phố Mosul sẽ mở đường cho các lực lượng chính phủ tiến vào thành phố này từ hướng Tây Bắc.

Tuyên bố nếu rõ: "Sư đoàn 16 đã giải phóng được bốn ngôi làng ở mặt trận phía Bắc và cắm cờ Iraq trên các tòa nhà sau khi đánh bại kẻ thù."

Với sự trợ của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, quân chính phủ Iraq ngày 17/10 đã mở màn chiến dịch quân sự được coi là có quy mô lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai và là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq, với sự tham gia của khoảng 100.000 người, bao gồm các lực lượng quân đội và cảnh sát Iraq, các tay súng người Kurd và lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shiite.

Theo Trung tướng Abdulameer Yarullah, thuộc Bộ chỉ huy chiến dịch giải phóng Mosul, kể từ đầu chiến dịch tới nay, các lực lượng Iraq đã tái chiếm tổng cộng 23 quận của thành phố này từ tay IS và tiêu diệt gần 1.000 tay súng của nhóm khủng bố này.

Theo Phong Ba

Đất Việt

MỚI NHẤT
Phu nhân của ông Kim Jong-Un bất ngờ tái xuất
Phu nhân của ông Kim Jong-Un bất ngờ tái xuất

Phu nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, bà Ri Sol-ju vừa tái xuất trước công chúng sau 9 tháng vắng bóng bí ẩn.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:30

Ông Trump chỉ trích Trung Quốc xây căn cứ quân sự phi pháp ở Biển Đông
Ông Trump chỉ trích Trung Quốc xây căn cứ quân sự phi pháp ở Biển Đông

(Dân trí) - Trong một động thái nữa được cho là có thể khiến Bắc Kinh “phật lòng”, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm qua đã bất ngờ chỉ trích chính sách tiền tệ và hoạt động phô diễn quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:20

Quân đội Syria đạt bước tiến lớn ở Aleppo, người dân bắt đầu về nhà
Quân đội Syria đạt bước tiến lớn ở Aleppo, người dân bắt đầu về nhà

Người dân thành phố Aleppo, Syria đã bắt đầu trở về nhà sau những bước tiến lớn mà quân đội Chính phủ Syria giành được trên thực địa.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:15

Thủ tướng Italy, New Zealand bất ngờ tuyên bố từ chức
Thủ tướng Italy, New Zealand bất ngờ tuyên bố từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 4/12 (theo giờ địa phương) bất ngờ tuyên bố từ chức sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp. Cùng ngày, Thủ tướng New Zealand John Key cũng thông báo sẽ từ chức trong vòng một tuần tới sau 8 năm nắm giữ vị trí quan trọng này.

Thứ hai, 05/12/2016 - 08:58

Tổng thống Putin: Ông Trump là người khôn ngoan
Tổng thống Putin: Ông Trump là người khôn ngoan

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là người thông minh, khôn ngoan nên sẽ nhanh chóng nhận thức được trọng trách của người đứng đầu một quốc gia.

Thứ hai, 05/12/2016 - 08:34

“Đoàn tàu ma” của Nga tái xuất
“Đoàn tàu ma” của Nga tái xuất

(Dân trí) - Việc Nga thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa trên đường ray Barguzin dường như đang khiến phương Tây lo ngại Chiến tranh lạnh có thể lặp lại.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:50

Phó Tổng thống Philippines rút khỏi nội các vì bị cấm họp
Phó Tổng thống Philippines rút khỏi nội các vì bị cấm họp

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo hôm qua 4/12 tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí trong nội các sau khi bà bị cấm tham gia các cuộc họp nội các theo chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:25

Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng
Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng

(Dân trí) - Ngày 4/12 (theo giờ Cuba), tro cốt của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia - nơi có nhiều anh hùng dân tộc Cuba yên nghỉ ở thành phố Santiago anh hùng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 05:11

Tại sao những nước cờ chính trị mới của Mỹ thất bại?
Tại sao những nước cờ chính trị mới của Mỹ thất bại?

Sức mạnh Mỹ, lợi ích Mỹ chỉ xác lập, bảo trợ quyền lực mà không xây dựng nền tảng quyền lực. Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ thất bại...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Xem Su-35 lần lượt đánh bại Typhoon, PAC-3 và chiến hạm Aegis
Xem Su-35 lần lượt đánh bại Typhoon, PAC-3 và chiến hạm Aegis

Hãng chế tạo máy bay Sukhoi/Nga đã có màn giới thiệu tính năng siêu việt của tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 bằng một video quảng cáo hết sức ấn tượng.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:00

Báo Mỹ: Phe đối lập Syria đang muốn hợp tác với al-Qaeda
Báo Mỹ: Phe đối lập Syria đang muốn hợp tác với al-Qaeda

Theo Sputnik, ngày 4/12, tờ The Washington Post dẫn nguồn tin từ Chính phủ Mỹ và phe đối lập ở Syria cho biết phe đối lập "ôn hòa" ở Syria đang xem xét khả năng hợp tác chặt chẽ hơn với tổ chức al-Qaeda (bị cấm ở Nga) và những nhóm khủng bố khác.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:00

Nga chạy thử xe bọc thép kháng mìn hạng nặng Patrol
Nga chạy thử xe bọc thép kháng mìn hạng nặng Patrol

2 chiếc xe bọc thép hạng nặng được thiết kế cho các cơ quan chấp pháp và quân đội Nga gần đây đã được đưa đi chạy thử ở một khu thử nghiệm gần Moscow.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
NATO tập trận "Gươm thép" trong tuyết giá
NATO tập trận "Gươm thép" trong tuyết giá

Quân đội NATO đã tiến hành đợt tập trận quy mô lớn, mang tên "Gươm thép 2016" tại Pabrade và Rukla, Lithuania.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:00

Xúc động di nguyện cuối cùng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Xúc động di nguyện cuối cùng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Trước khi từ trần, lãnh tụ Cuba Fidel Castro mong muốn xây dựng một sân bóng đá cho các em nhỏ ở Jaimanitas, ngoại ô thủ đô Havana.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:45

Tình yêu Cuba trong tôi
Tình yêu Cuba trong tôi

"Tôi yêu Cuba qua những con người Cuba giản dị, tốt bụng và hiếu khách, tôi gắn bó với Cuba qua những tình cảm chân tình mà con người hai dân tộc Việt Nam - Cuba dành cho nhau", Bùi Thùy Dương, sinh viên khoa Báo chí, Đại học Tổng hợp La Habana khoá 2010-2016 chia sẻ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:20

Ứng viên tổng thống Mỹ bất ngờ rút yêu cầu kiểm phiếu lại phiếu
Ứng viên tổng thống Mỹ bất ngờ rút yêu cầu kiểm phiếu lại phiếu

(Dân trí) - Ửng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein ngày 3/12 thông báo quyết định rút lại đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua tại hơn 100 khu vực bầu cử của bang Pennsylvania.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:17

Hai siêu hạm Mỹ sát Syria, Nga chuyển hết Su-33 lên bờ
Hai siêu hạm Mỹ sát Syria, Nga chuyển hết Su-33 lên bờ

2 tàu đổ bộ lớn của Mỹ đã vào Địa Trung Hải, trong khi tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov cho tiêm kích hạm Su-33 lên bờ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:00

Mưu đồ sáp nhập Aleppo của Thổ Nhĩ Kỳ
Mưu đồ sáp nhập Aleppo của Thổ Nhĩ Kỳ

Chuyên gia phân tích Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiết lộ âm mưu rất nguy hiểm của Tổng thống Recep Tayip Erdogan của nước này, khi can thiệp vào Syria và Iraq.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:00

Đặc nhiệm Anh giả gái, diệt nhiều chỉ huy IS
Đặc nhiệm Anh giả gái, diệt nhiều chỉ huy IS

Chiến dịch đột kích vào sào huyệt của IS ở Raqqa, Syria đã được các đặc nhiệm Anh hoàn thành một cách ngoạn mục. Chiến dịch cũng được đánh giá là táo bạo, sáng tạo và là một đòn giáng nặng nề vào trung tâm chỉ huy của IS.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:00

Chủ tịch Cuba cam kết bảo vệ di sản của lãnh tụ Fidel Castro
Chủ tịch Cuba cam kết bảo vệ di sản của lãnh tụ Fidel Castro

(Dân trí) - Tại lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Cuba Raul Castro cam kết sẽ không ngừng đấu tranh để bảo vệ di sản nền xã hội chủ nghĩa tại Cuba mà người anh đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 11:37

Hành trình đến Cuba viếng Fidel Castro của "người con nuôi Việt Nam"
Hành trình đến Cuba viếng Fidel Castro của "người con nuôi Việt Nam"

"Ngồi tại quảng trường lịch sử, lòng quặn đau, trào ngập tiếc thương… trong tâm khảm tôi hiện lên dồn dập biết bao kỷ niệm sâu sắc với Fidel", Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đình Bin vừa có chuyến đi đặc biệt, lịch sử trở lại Cuba, chia sẻ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 11:00

Aleppo: Đàm phán cùng Mỹ, không nói chuyện với phiến quân
Aleppo: Đàm phán cùng Mỹ, không nói chuyện với phiến quân

Phiến quân cho rằng, Nga đang thiếu nghiêm túc trong việc đàm phán hòa bình song phương. Moskva khẳng định, vấn đề này chỉ có thể được đàm phán với Mỹ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:15

Trực thăng Ka-52K của Nga bắt đầu tham chiến tại Syria
Trực thăng Ka-52K của Nga bắt đầu tham chiến tại Syria

Quân đội Nga vừa chính thức triển khai trực thăng chiến đấu hải quân Ka-52K Katran từ boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đi tham gia hoạt động tại Syria.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:15

Phe đối lập Hàn Quốc trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye
Phe đối lập Hàn Quốc trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã chính thức trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye lên Quốc hội với cáo buộc bà đã vi phạm Hiến pháp.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:45