Thứ tư, 28/01/2015 - 10:45

Chu Vĩnh Khang đã để lại di họa lớn

Đó là tuyên bố mới nhất của đại diện Ủy ban phòng chống tham nhũng tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) khi bày tỏ quyết tâm nhằm dọn dẹp ảnh hưởng tiêu cực của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, người đang bị bắt giam điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Chu Vĩnh Khang (ảnh: China daily)
Chu Vĩnh Khang (ảnh: China daily)

Theo Ủy ban này, Chu Vĩnh Khang đã để lại những ảnh hưởng tiêu cực đến các lãnh đạo và cán bộ ở Tứ Xuyên, đặc biệt trong thời gian ông Chu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy (1999 – 2002). Ủy ban kiểm tra kỷ luật Tỉnh ủy Tứ Xuyên sau phiên họp thứ 4 đã tuyên bố cách thức lãnh đạo và các hành động của ông Chu kéo theo một loạt quan chức của tỉnh vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật Đảng.

Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Vương Đông Minh nhấn mạnh: "Tỉnh ủy nhận thấy rằng sự tham gia trực tiếp của Chu Vĩnh Khang trong vấn đề chính trị ở Tứ Xuyên đã có một ảnh hưởng độc hại. Đó là chủ nghĩa tôn thờ tiền bạc, lối sống xa hoa, cũng như sự gia tăng tham nhũng”.

Cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang bị bắt hồi tháng 12/2014, sau đó bị khai trừ khỏi Đảng và đang tiếp tục bị cơ quan tư pháp điều tra vì rất nhiều tội danh mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gọi là “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, bao gồm tham nhũng, nhận hối lộ và tiết lộ bí mật quốc gia. Đây là quan chức cấp cao nhất của giới lãnh đạo Trung Quốc trở thành đối tượng của chiến dịch chống tham nhũng lớn nhất kể từ năm 1978 do Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bìnhkhởi xướng hai năm nay.

Theo một thông tin trên Nhân dân nhật báo, một nhóm các quan chức cấp cao ở Tứ Xuyên đã và đang bị điều tra tham nhũng từng làm việc trong bộ máy của tỉnh Tứ Xuyên trong thời kỳ Chu Vĩnh Khang đứng đầu địa phương này.

Theo đó, Lý Xuân Thành, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên và nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban tư vấn chính trị của tỉnh Tứ Xuyên thuộc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc Lý Sùng Hy (cũng là Phó Bí thư Tỉnh ủy giai đoạn Chu nắm quyền) đều đã bị cách chức và điều tra.

Theo Nguyên Bảo/China daily
Thế giới và Việt Nam
Đáng quan tâm
Mới nhất