Thứ bảy, 21/11/2015 - 10:04

Chiến hạm Nga nã 18 tên lửa hành trình diệt hơn 600 phần tử IS

Dân trí

Ngày 20/11, Hải quân Nga đã huy động 10 chiến hạm trên biển Caspian và Địa Trung Hải, nã 18 quả tên lửa hành trình vào sào huyệt IS tại Syria. Ít nhất 600 phiến quân IS đã bị tiêu diệt, Bộ quốc phòng Nga cho biết.

10 chiến hạm Nga đồng loạt nã tên lửa hành trình diệt IS

Ngoài các tên lửa được phóng đi từ các chiến hạm, Không quân Nga cũng đã tăng gấp đôi cường độ oanh tạc các mục tiêu của IS, với trung bình 143 lượt xuất kích mỗi ngày, sử dụng 69 máy bay.

“Ngày 20/11, các chiến hạm thuộc Hạm đội Caspian đã phóng 18 tên lửa hành trình vào 7 mục tiêu tại các tỉnh Raqqa, Idlib và Aleppo. Tất cả các mục tiêu đều bị đánh trúng”, Bộ trưởng quốc phòng Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng cộng có 10 chiến hạm đã tham gia vào chiến dịch này, 6 trong số đó tấn công từ biển Địa Trung Hải.

Chiến hạm Nga thuộc Hạm đội biển Caspian nã tên lửa diệt IS hôm 20/11 (Ảnh: AP)
Chiến hạm Nga thuộc Hạm đội biển Caspian nã tên lửa diệt IS hôm 20/11 (Ảnh: AP)

Các cuộc tấn công của Nga đang khiến IS chịu tổn thất nặng nề, ông Shoigu khẳng định. Dữ liệu trên thực địa cho thấy số lượng phần tử khủng bố xâm nhập Syria giờ đã giảm, trong khi ngày một nhiều phiến quân đang tháo chạy khỏi vùng chiến sự, di chuyển về phía bắc và tây nam.

Trong vòng 4 ngày qua, Không quân Nga thực hiện tổng cộng 522 đợt xuất kích, phóng hơn 100 tên lửa hành trình và 1400 tấn bom thuộc nhiều loại khác nhau. Người đứng đầu Bộ quốc phòng Nga khẳng định riêng một cuộc không kích bằng nhiều tên lửa hành trình, nhắm vào mục tiêu tại khu vực Deir ez-Zor đã tiêu diệt hơn 600 phiến quân.

Ông Shoigu cho biết Nga đang tập trung phá hủy hạ tầng kinh tế của IS, với 15 cơ sở dự trữ và lọc dầu, 525 xe chở dầu bị phá hủy.

“Chúng tôi đã chặn đứng việc cung cấp 60.000 tấn dầu mỗi ngày cho thị trường chợ đen, và những kẻ khủng bố đang mất đi 1,5 triệu USD thu nhập mỗi ngày”.

Không quân Nga đã phóng 100 tên lửa hành trình diệt IS

Nga cũng phá hủy 23 trại huấn luyện, 19 xưởng chế tạo thuốc nổ, 47 kho đạn cùng nhiều mục tiêu khác.

Ngoài ra, chiến dịch không kích của Nga đã hỗ trợ đáng kể cho quân đội chính phủ Syria tại Aleppo, Idlib, Latakia và Palmyra, ông Shoigu cho biết thêm.

Quân đội Nga bắt đầu hợp tác với phía Pháp, như chỉ thị của ông Putin.

“Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng cho thấy các cuộc không kích của Nga rất hiệu quả”, thiếu tướng quân đội Syria Ali Maihub phát biểu với hãng thông tấn Interfax. “Các cuộc không kích diện rộng của Nga đã gây tổn thất không thể khắc phục cho các tổ chức khủng bố quốc tế tại Syria, làm gián đoạn hệ thống chỉ huy và tài chính, phá hủy các căn cứ và kho tàng”.

Thanh Tùng

Theo RT