Chiến binh xâm nhập, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp sức phút cuối Aleppo

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều thêm quân tiếp sức phút cuối tại Aleppo trong khi vòng vây của quân đội giải phóng đang khép chặt.
>>Đưa quân vào Syria, Ankara đã ngấm sai lầm?
>>Liên quân tiến hành 30 đợt không kích IS tại Iraq-Syria 24 giờ qua

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp sức

Ngày 17/2, ông Rami Abdel, người đứng đầu đài quan sát nhân quyền Syria cho biết hơn 500 chiến binh đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, nhóm vũ trang nói trên đang hướng tới thị trấn Azaz, phía bắc Aleppo, nơi phe đối lập đã thất bại trước các chiến binh dân quân người Kurd.

"Ít nhất 500 chiến binh đã vượt qua biên giới tại cửa khẩu Bab al-Salam và hướng đến thị trấn Azaz, họ đến để tiếp viện cho phe nổi dậy chống lại lực lượng người Kurd", ông Rami Abdel khẳng định.

500 chiến binh kể trên được tập hợp từ số binh sĩ nổi dậy và những chiến binh thánh chiến, tất cả đều có vũ trang.

Trước đó, ngày 14/2, gần 350 chiến binh khác cũng đã vượt qua cửa khẩu Atme với vũ khí đầy đủ trên tay.

Thực tế, lực lượng đối lập Syria đang trong thế vỡ trận ở Aleppo khi phải đối mặt với những vụ tấn công lớn đến từ quân đội chính phủ Assad và lực lượng người Kurd ở Syria.

Dưới sự yểm trợ, giúp sức của không quân Nga, Quân chính phủ Assad đang giành được nhiều chiến thắng quan trọng trên chiến trường Aleppo, buộc IS và lực lượng đối lập Syria phải rút quân trong thế hoảng loạn.


Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đang tiếp sức phút cuối tại Aleppo

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đang tiếp sức phút cuối tại Aleppo

Trong khi đó người Kurd đã tiến sát tới thị trấn chiến lược quan trọng bậc nhất Azaz, và chỉ còn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 6 km.

Nếu người Kurd giành chiến thắng và kiểm soát hoàn toàn được Azaz, vùng lãnh thổ do họ kiểm soát sẽ liền thành một dải. Với bước ngoặt này, nỗi lo ngại lớn nhất với Thổ Nhĩ Kỳ về một quốc gia Kurdistan tự do, độc lập sẽ trở thành hiện thực.

Với nỗi lo sợ người Kurd bành trướng, giành thêm diện tích, lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục nã pháo vào các tay súng thuộc Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) ở miền Bắc Syria gần làng Areh, Shalaf, Majd al-Kikhiya và Dwarka ở vùng núi tỉnh Lattakia gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, chính quyền Erdogan vẫn chưa có ý định dừng lại và dự kiến sẽ triển khai thêm các hoạt động quân sự tại đây.

“Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định dừng kế hoạch này. Nếu lực lượng nào đó thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ phải nhận sự phản ứng thích đáng”, tổng thống Erdogan tuyên bố hôm 17/2.

Trong khi đó, đảng Công nhân người Kurd (PKK) lại đưa ra các bằng chứng tố cáo ngược lại Thổ Nhĩ Kỳ đang tài trợ khủng bố gây ra bạo loạn tại khu vực này.

Ông Murat Karayilan, đồng sáng lập đảng PKK cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các nhóm khủng bố.
Ông Murat Karayilan, đồng sáng lập đảng PKK cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các nhóm khủng bố.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga RIA Novosti tại vùng núi Quadil, Iraq, ông Murat Karayilan, đồng sáng lập đảng Công nhân người Kurd (PKK), khẳng định Đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) có "hệ tư tưởng tương giao" và lợi ích chung với các nhóm Hồi giáo cực đoan.

"Cùng với Saudi Arabia và Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ đã tài trợ các phiến quân (ở Syria) tách ra từ al-Qaeda... Những quốc gia này hậu thuẫn và vũ trang cho nhiều nhóm Salafi cực đoan hoạt động dựa trên luật Hồi giáo", ông nói.

Theo ông Karayilan, Ankara cho rằng nếu ba triệu người Kurd ở Syria thiết lập được khu tự trị thì 20 triệu người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập tức làm điều tương tự.

Để ngăn kịch bản trên, AKP sẽ làm mọi điều có thể, bao gồm cả "kích động phiến quân Ahrar ash-Sham và Mặt trận Nusra tấn công những khu vực người Kurd sinh sống ở Syria", ông Karayilan cho biết.

Người sáng lập đảng PKK chắc chắn 100% Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì liên lạc với IS. Ông có quan điểm giống Bộ Quốc phòng Nga, tố Ankara có quan hệ "đôi bên cùng có lợi" với nhóm phiến quân.

Với những hoạt động leo thang quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây tại Aleppo, nước này đã xóa tan thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Mỹ đã đạt được hồi tuần trước, đẩy cuộc chiến trên chiến trường rơi vào thế nguy hiểm.

Rõ ràng, sau khi nhận một loạt những thất bại và đối diện nguy cơ thất thế tại Aleppo, Ankara đang tiếp sức cuối cùng cho cứ điểm quân sự quan trọng này.

Quân Syria tiếp tục khép chặt vòng vây

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang bế tắc và chơi ván bài cuối cùng tại Aleppo thì quân đội Syria dưới sự yểm trợ, giúp sức của không quân Nga đang dần khép chặt vòng vây xung quanh trận địa Aleppo.

Ngày 18/2, quân đội Syria đã chính thức giành được thị trấn Kansaba ở vùng nông thôn phía bắc tỉnh duyên hải Latakia.

Việc giành được thị trấn Kansaba sẽ cho phép quân Assad và đồng minh được Iran hậu thuẫn khởi động chiến dịch quy mô lớn hơn để chiếm thị trấn Jisr al Shughour, tỉnh Idlib hiện do các nhóm phiến quân Hồi giáo chiếm giữ.

Trong thời gian gần đây đội quân chính phủ liên tiếp giành được những chiến thắng quan trọng tạo bước ngoặt trên chiến trường.

Ngày 14/2, quân đội Assad đã đẩy lùi các nhóm thánh chiến ra khỏi các vùng lãnh thổ ở tỉnh Latakia, giành lại các ngôi làng ở phía Tây thị trấn Salma.

Bên cạnh đó, quân chính phủ và lực lượng dân quân cũng mở các chiến dịch ồ ạt dọc theo đường cao tốc Ithriya-Raqqa nằm về đông bắc tỉnh Hama khiến các nhóm khủng bố phải rút khỏi nhiều vị trí nữa trong khu vực, để lại phía sau vô số chiến binh tử trận hoặc bị thương.

Cũng theo nguồn tin này, quân đội chính phủ đã giành chiến thắng ở khu vực đông bắc tỉnh Hama, giữ chặt tuyến đường cao tốc Salamiyah-Raqqa.

Binh sỹ quân đội Syria ở bắc Latakia.
Binh sỹ quân đội Syria ở bắc Latakia.

Quân Assad đã đẩy lực lượng khủng bố ra khỏi thị trấn Ithriyah gần Raqqa, nơi có tuyến đường tiếp tế cho quân đội chính phủ ở tỉnh Aleppo chạy qua.

Trước đó, ngày 12/2, sau nhiều nỗ lực, các lực lượng vũ trang Syria tiến vào khu vực này đánh dấu thêm bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống IS.

"Với việc quét sạch phiến quân IS khỏi tuyến đường Khanasser-Fithriyah, các lực lượng vũ trang Syria có thể tiếp tục tập trung binh sĩ ở trục Raqqa-Hama mà không cần phải lo sợ sự gián đoạn dọc theo tuyến đường cung cấp chính đến Aleppo”, mạng tin độc lập Al-Masdar News đưa tin.

Việc quân đội chính phủ liên tiếp giành nhiều chiến thắng quan trọng, khép chặt vòng vây Aleppo cùng với lực lượng người Kurd tinh nhuệ trên chiến trường đang đe dọa trực tiếp đến Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cá nhân Tổng thống Erdogan.

Ankara đang bị đẩy vào thế hoảng loạn có thể sẽ phải đơn phương đưa quân vào Syria dù các đồng minh như Mỹ, Saudi Arabia còn đang lưỡng lự để tránh sa lầy và tìm kiếm những khe cửa hẹp khác trong cuộc chiến khốc liệt tại Syria.

Theo Trung Dũng (Tổng hợp)

Đất Việt

MỚI NHẤT
Chiến hạm "hạt tiêu" Nga mang tên lửa Kalibr đến trợ chiến ở Syria
Chiến hạm "hạt tiêu" Nga mang tên lửa Kalibr đến trợ chiến ở Syria

Tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ của Hải quân Nga mang tên Zelyonyi Dol (số hiệu 107), thuộc lớp Buyan-M, có khả năng tấn công tên lửa hành trình Kalibr đã đến trợ chiến ở Syria.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 06:00

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc đưa tên lửa tới Hoàng Sa
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc đưa tên lửa tới Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, đồng thời gửi công hàm lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:51

Trung Đông hỗn loạn chưa từng có
Trung Đông hỗn loạn chưa từng có

Chưa bao giờ tình hình Trung Đông lại nguy hiểm như hiện nay. Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi ra mặt đòi lật đổ chính quyền Syria trong khi vai trò của Mỹ mờ nhạt. Tình hình trong khu vực cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi, không còn ngoan ngoãn vâng lời Mỹ.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:30

Nhật Bản: Trung Quốc phải giải thích rõ việc điều tên lửa ra Biển Đông
Nhật Bản: Trung Quốc phải giải thích rõ việc điều tên lửa ra Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani hôm nay hối thúc Trung Quốc đưa ra lời giải thích rõ ràng về việc triển khai tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:25

Hoa Kỳ rất coi trọng vị trí và vai trò trung tâm của ASEAN
Hoa Kỳ rất coi trọng vị trí và vai trò trung tâm của ASEAN

(Dân trí) - Qua Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, có thể thấy Hoa Kỳ rất coi trọng vị trí và vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, mong muốn đưa quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ đi vào thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho mỗi quốc gia và khu vực.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:19

Thủ tướng Úc và New Zealand cảnh báo việc Trung Quốc đưa tên lửa tới Hoàng Sa
Thủ tướng Úc và New Zealand cảnh báo việc Trung Quốc đưa tên lửa tới Hoàng Sa

(Dân trí) - Giới chức Úc và New Zealand kêu gọi Trung Quốc tránh các hoạt động gây căng thẳng ở Biển Đông sau khi Bắc Kinh triển khai hệ thống tên lửa phòng không đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:01

Tòa án Thái Lan bác cáo buộc nổi loạn đối với Thủ tướng Prayut
Tòa án Thái Lan bác cáo buộc nổi loạn đối với Thủ tướng Prayut

Tòa án Phúc thẩm Thái Lan ngày 18/2 đã giữ nguyên phán quyết của tòa án sơ thẩm, theo đó bác bỏ cáo buộc nổi loạn đối với Thủ tướng Prayut Chan-ocha cùng 4 tướng lĩnh khác vì phát động cuộc đảo chính ngày 22/4/2014.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:00

Báo đảng Trung Quốc lớn tiếng nói cần "dạy cho Mỹ một bài học"
Báo đảng Trung Quốc lớn tiếng nói cần "dạy cho Mỹ một bài học"

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc lớn tiếng nói rằng Bắc Kinh nên bắn cảnh cáo, thậm chí đâm va các tàu chiến Mỹ, gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông. Bình luận ngang ngược này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vấp phải sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng quốc tế vì triển khai tên lửa tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 03:37

Trực thăng chở 5 người lao xuống biển gần Trân Châu Cảng
Trực thăng chở 5 người lao xuống biển gần Trân Châu Cảng

(Dân trí) - Một video đã ghi lại cảnh một trực thăng dân sự chở 5 người lao xuống biển gần Đài tưởng niệm USS Arizona ở Trân Châu Cảng hôm 18/2. Cả 5 người đều bị thương, trong đó có một người nguy kịch.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 02:54

Mưu đồ thâm hiểm của Trung Quốc khi đưa tên lửa ra Hoàng Sa
Mưu đồ thâm hiểm của Trung Quốc khi đưa tên lửa ra Hoàng Sa

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam cho rằng, việc Trung Quốc điều tên lửa ra Hoàng Sa là một bước leo thang nguy hiểm, nằm trong tính toán sẵn của Trung Quốc về cả chiến lược, chiến thuật, thời điểm và nhằm vào nhiều mục đích, sau Hoàng Sa có thể Trung Quốc sẽ tiến hành bước leo thang gây căng thẳng tương tự tại Trường Sa.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 02:44

Vì sao Trung Quốc ngang ngược triển khai tên lửa lên đảo Phú Lâm?
Vì sao Trung Quốc ngang ngược triển khai tên lửa lên đảo Phú Lâm?

(Dân trí) - Chỉ vài tuần sau khi tàu chiến Mỹ tuần tra tại một hòn đảo mà Trung Quốc trái phép đòi chủ quyền ở Hoàng Sa, Bắc Kinh đã ngang ngược đưa tên lửa đất đối không (SAM) tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo này. Vậy đâu là lý do Trung Quốc lựa chọn đảo Phú Lâm ở làm điểm triển khai tên lửa đầu tiên?

Thứ sáu, 19/02/2016 - 02:30

Hàn Quốc thành lập đơn vị chống khủng bố để đối phó với Triều Tiên
Hàn Quốc thành lập đơn vị chống khủng bố để đối phó với Triều Tiên

Theo Tân Hoa xã, ngày 19/2, hãng tin Yonhap dẫn một số nguồn tin quân đội cho biết Hàn Quốc đang xúc tiến thành lập một đơn vị quân sự mới nhằm đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng về "tấn công khủng bố" từ Triều Tiên.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bức ảnh báo chí ấn tượng nhất năm 2015
Những bức ảnh báo chí ấn tượng nhất năm 2015

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu, nội chiến Syria hay ô nhiễm ở Trung Quốc là một vài trong số các chủ đề nổi bật của những bức ảnh vừa đoạt Giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới 2015.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 11:28

7 ngày trong tay bọn vượt ngục
7 ngày trong tay bọn vượt ngục

Ông Mã Hoàng Long nói: "Tôi phải cố chạy bù cho một tuần lễ mất thu nhập nhưng tôi vẫn còn run. Trong vụ việc này, tôi là người may mắn. Sự may mắn có lẽ đến từ một chút tính "thiện" còn sót lại trong con người của Dương Bắc hoặc cũng có thể là từ hai chữ "đồng hương"…"

Thứ sáu, 19/02/2016 - 11:15

Nga đưa vào trực chiến hơn 50 tên lửa đạn đạo liên lục địa
Nga đưa vào trực chiến hơn 50 tên lửa đạn đạo liên lục địa

Theo Sputnik, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, Thượng tướng Sergei Karakayev ngày 19/2 cho biết trong ba năm qua, nước này đã đưa vào trực chiến hơn 50 tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 11:00

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Không có “giọt nước tràn ly” ở Biển Đông
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Không có “giọt nước tràn ly” ở Biển Đông

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói sẽ không có một yếu tố "giọt nước làm tràn ly" duy nhất trong tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:30

Mỹ - Hàn sắp tập trận lớn chưa từng có
Mỹ - Hàn sắp tập trận lớn chưa từng có

(Dân trí) - Giới chức quân đội Hàn Quốc ngày 18/2 tiết lộ cuộc tập trận thường niên sắp tới với Mỹ sẽ “lớn chưa từng có”. Đây được coi là một hành động răn đe sau khi Triều Tiên liên tiếp tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch và tiến hành phóng tên lửa vừa qua.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:30

Mỹ cảnh báo Nga không bán Su-30 cho Iran
Mỹ cảnh báo Nga không bán Su-30 cho Iran

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/2 cảnh báo Nga có thể vi phạm lệnh cấm Liên hợp quốc nếu nước này xuất vũ khí sang Iran, trong bối cảnh có thông tin rằng Moscow sắp ký hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu cho Tehran.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:28

Máy bay ném bom Tu-22M hạ gục tàu sân bay
Máy bay ném bom Tu-22M hạ gục tàu sân bay

Chỉ bằng một quả tên lửa hành trình tầm xa Kh-22, máy bay ném bom Tu-22M của Nga (NATO định danh là Backfire) đã phá hủy toàn bộ một chiếc tàu sân bay.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:10

Hệ thống Shtora 1 chọc mù tên lửa chống tăng
Hệ thống Shtora 1 chọc mù tên lửa chống tăng

Hệ thống Shtora của Nga vừa thể hiện khả năng phòng vệ của mình khi nó làm cho qua tên lửa chống tăng đang lao đến phải đổi hướng.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 09:30

Trung Quốc bị “tố” đạo đức giả khi phản đối Úc mua tàu ngầm của Nhật
Trung Quốc bị “tố” đạo đức giả khi phản đối Úc mua tàu ngầm của Nhật

(Dân trí) - Trung Quốc đã bị cáo buộc là “đạo đức giả” sau khi Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng Úc không nên mua các tàu ngầm của Nhật Bản vì “cảm xúc của các quốc gia châu Á” trong Thế chiến II.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 09:11

Tổng thống Mỹ phê chuẩn các lệnh trừng phạt mới áp lên Triều Tiên
Tổng thống Mỹ phê chuẩn các lệnh trừng phạt mới áp lên Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18/2 đã phê chuẩn các lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Triều Tiên nhằm trừng phạt nước này sau vụ thử vũ khí hạt nhân lần 4 và phóng tên lửa tầm xa gần đây.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 08:38

Nga biết rõ vị trí hoạt động của đặc nhiệm Mỹ ở Syria
Nga biết rõ vị trí hoạt động của đặc nhiệm Mỹ ở Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã thông báo trước cho Nga vị trí hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria, một tướng quân đội Mỹ cho biết hôm qua 18/2.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 08:31

Trung Quốc có thể phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình tối tân của Mỹ
Trung Quốc có thể phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình tối tân của Mỹ

(Dân trí) - Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc, máy bay chiến đấu F-22 không phải là tàng hình tuyệt đối, vì radar mà Trung Quốc bố trí ở hướng biển Hoa Đông lại có khả năng phát hiện F-22.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 07:23