1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chiến binh người Kurd từ Iraq sang Syria chiến đấu với IS

(Dân trí) - Các chiến binh người Kurd hiện đã lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ, để từ đây tiến vào Syria tấn công nhóm Hồi giáo cực đoan IS tại thị trấn Kobane đang bị chiếm đóng, lãnh đạo người Kurd cho biết.

Các chiến binh người Kurd trên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để tiến vào Syria
Các chiến binh người Kurd trên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để tiến vào Syria

Theo đài BBC, khoảng 150 chiến binh Peshmerga người Kurd đang di chuyển, trong đó có một nửa đi bằng máy bay, số còn lai đi đường bộ mang theo vũ khí hạng nặng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý mở cửa biên giới cho lực lượng này hồi tuần trước, sau nhiều tuần phản đối.

Trước đó, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã bác bỏ tuyên bố rằng ông không hành động đủ mạnh để chấm dứt các cuộc tấn công của lực lượng thánh chiến.

“Việc giải cứu Kobane, chiếm lại Kobane và một số khung vực quanh đây từ tay IS cần phải có một chiến dịch quân sự”, ông Davutoglu khẳng định. “Chúng tôi sẽ trợ giúp các lực lượng liên quân”.

Nhưng vị thủ tướng cũng khẳng định rõ ràng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ tham gia một khi liên minh do Mỹ dẫn đầu có một “chiến lược hỗn hợp”, bao gồm cả các hành động chống lại lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đồng thời ông Davutoglu cũng lưu ý rằng các quốc gia phương Tây vẫn không sẵn sàng điều động binh sỹ.

“Cách duy nhất để trợ giúp Kobane, do các nước khác vẫn không muốn điều quân tới thực địa, đó là cử một số nhóm binh sỹ với định hướng gìn giữ hòa bình, hoặc trung lập tới Kobane. Họ là ai? Peshmerga và Quân đội giải phóng Syria”, Davutoglu nói.

Trong ngày thứ Ba, nhiều xe tải mang theo súng máy, pháo binh cùng các chiến binh đã rời một căn cứ phía Đông Bắc thủ phủ Irbil của người Kurd tại Iraq .

Theo một quan chức người Kurd, 80 binh sỹ sẽ di chuyển bằng đường bộ vào Thổ Nhĩ Kỳ, số còn lại di chuyển bằng máy bay.

Nhiều tuần không kích ác liệt của Mỹ và đồng minh cả bên trong và xung quanh Kobane đã giúp các chiến binh người Kurd giữ vững được thị trấn then chốt này. Tuy nhiên đụng độ vẫn tiếp diễn trong ngày thứ Ba, khi chỉ huy của Các đơn vị bảo vệ người Kurd tại Syria (YPG) cho biết IS vẫn kiểm soát 40% Kobane.

Bộ chỉ huy trung ương của Mỹ cho biết đã thực hiện 4 cuộc không kích trong ngày thứ Ba, phá hủy một đơn vị nhỏ của IS cùng 4 vị trí chiến đấu.

Thanh Tùng
Theo BBC