Thứ năm, 04/08/2016 - 11:25

Chân dung tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

Dân trí

Thủ tướng Shinzo Abe đã bổ nhiệm bà Tomomi Inada, người có tư tưởng cực hữu, vào vị trí bộ trưởng quốc phòng thay thế ông Gen Nakatani.


Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. (Ảnh: Reuters)

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. (Ảnh: Reuters)

Như vậy, bà Inada là người phụ nữ thứ hai ở Nhật Bản đảm nhận cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản. Người đầu tiên nắm giữ vai trò này là bà Yuriko Koike, người mới đây cũng được bổ nhiệm làm thị trưởng đầu tiên của Tokyo.

Bà Inada, 57 tuổi, từng là một luật sư trước khi trở thành người chịu trách nhiệm về chính sách cho đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP) của Nhật Bản. Bà là người duy nhất trong ban lãnh đạo đảng nỗ lực đối đầu ông Shinzo Abe trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng. Nỗ lực bất thành, nhưng bà trở thành biểu tượng mới của người phụ nữ kiên định biết bảo vệ ý kiến của mình và không hề tính đến sự mất cân bằng rõ ràng về quyền lực và thẩm quyền.

Bà có nhiều quan điểm chung với Thủ tướng Abe trong đó có các vấn đề như sửa đổi hiến pháp thời hậu chiến, lo ngại về mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên. Bà từng lên tiếng biện hộ cho các hành động của quân đội Nhật Bản trong chiến tranh, và được cho là có liên hệ với nhóm chống Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm bà Inada có thể khiến Trung Quốc và Hàn Quốc “phật lòng” bởi quan điểm của bà về lịch sử chiến tranh. Được biết, bà thường xuyên tới ngôi đền Yasukuni - một ngôi đền vốn gây tranh cãi trong quan hệ ngoại giao giữa Tokyo với Bắc Kinh và Seoul - để tưởng niệm binh lính Nhật Bản tử nạn trong Thế chiến II.

Ngay sau quyết định bổ nhiệm bà Inada, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã đưa ra bình luận rằng, việc bổ nhiệm cho thấy "chính sách an ninh của Nhật Bản đang thiên lệch về phe cánh hữu như thế nào". CCTV đánh giá bà Inada là một chính khách cực hữu điển hình.

Takashi Kawakami, một chuyên gia về an ninh tại đại học Takushoku nhận định: “Bà Inada là một chính khách cực bảo thủ, đây có thể coi như là sự chuẩn bị của Nhật bản cho việc sửa đổi hiến pháp và áp dụng chính sách cứng rắn với Trung Quốc”.

Về phần mình, bà Inada cam kết sẽ bảo vệ nền hòa bình và ổn định của Nhật Bản dưới liên minh chặt chẽ với Mỹ.

Minh Phương

Tổng hợp