Thứ ba, 09/10/2018 - 06:10

Cảnh sát Nhật Bản điều tra vụ mất trộm 1 quả nho

Dân trí

Cảnh sát tại một thành phố Nhật Bản đã điều tra một ông cụ 73 tuổi vì nghi đã ăn trộm 1 quả nho tại một cửa hàng tạp hóa, trong bối cảnh tỉ lệ tội phạm ở quốc gia này liên tục giảm trong 13 năm qua.

(Ảnh minh họa: Sora News)
(Ảnh minh họa: Sora News)

Theo Japan Today, vụ việc xảy ra lúc 9h50 sáng ngày 3/10 (giờ địa phương) tại cửa hàng tạp hóa ở Higashi, thành phố Fukouka. Cụ ông 73 tuổi đi bộ qua cửa hàng được cho là đã tiện tay lấy một quả nho trị giá 55 yên Nhật (0,5 USD) và ăn tại chỗ. Khi đó, chủ cửa hàng, người đã nấp để theo dõi vụ việc, đã bắt quả tang cụ ông và giao nộp cho cảnh sát.

Truyền thông địa phương Nhật Bản cho biết, chủ cửa hàng tạp hóa đã bắt đầu nghi ngờ sự việc trên từ cách đây nửa năm, sau khi người này phát hiện nhiều lần vỏ nho bị ném bỏ trên vỉa hè trước cửa hàng.

Cảnh sát địa phương Nhật Bản đang điều tra xem liệu cụ ông 73 tuổi có liên quan gì tới các vụ “trộm nho” trước đó hay không. Nếu có, ông có thể bị phạt vì tội phá hoại với mức phạt 1.000 yên (9 USD).

Theo Sora News, cụ ông 73 tuổi bác bỏ cáo buộc chống lại ông, khẳng định ông không có hành động ăn trộm. Tuy nhiên, phản ứng của dư luật Nhật Bản hầu hết không mấy thông cảm với sự việc.

“Ông ấy lãng phí tương lai tươi sáng chỉ vì một quả nho”, một người bình luận. Người khác nhấn mạnh: “Phạm tội là phạm tội, ít hay nhiều cũng không khác gì nhau”. “Ông ấy đã làm xấu cả chùm nho vì ăn trộm 1 quả”, một người dùng nhận xét.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng cảnh sát chỉ nên mời ông lên để cảnh cáo, đền bù thiệt hại và yêu cầu ông cam kết không tái phạm, còn việc bắt giữ vì hành động này dường như quá nặng tay và không cần thiết.

Câu chuyện trên cho thấy một lát cắt trong xã hội Nhật Bản khi tỉ lệ phạm tội ở quốc gia này được xếp vào hàng thấp nhất thế giới. Trong năm qua, số vụ phạm pháp ở quốc gia này giảm mạnh nhờ sự tăng cường hoạt động của cảnh sát cũng như ý thức của người dân ngày càng cải thiện, đánh dấu chuỗi 13 năm liên tiếp tỉ lệ tội phạm giảm mạnh.

Theo Economist, cứ 100.000 người thì chỉ xảy ra 0,3 vụ giết người. Ngay cả tổ chức xã hội đen yakuza khét tiếng cũng lâm vào cảnh "không có việc làm" do tình hình an ninh quá tốt.

Hồi năm ngoái, 5 cảnh sát ở thành phố Kagoshima thậm chí còn được điều động tới một gia đình điều tra vụ mất trộm một chiếc quần đùi.

Đức Hoàng

Theo Japan Today