1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Cảnh sát Hàn Quốc phá đường dây lừa đảo người Việt Nam

Ngày 23/6, cảnh sát thành phố Thong-young, tỉnh Kyeongnam, cách thủ đô Seoul khoảng 400km về phía Nam, đã bắt giữ 8 phụ nữ người Việt trong đường dây lừa đảo đưa người Việt Nam sang Hàn Quốc với số tiền chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng.

Cảnh sát địa phương cho biết trong 8 đối tượng trên có 1 phụ nữ 37 tuổi, sang Hàn Quốc bằng đường kết hôn và hiện đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, đóng vai trò cầm đầu đường dây lừa đảo này.
 
Tháng 6/2014, đối tượng này đã lập ra một “công ty ma” rồi quảng cáo trên các trang mạng xã hội của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc là có khả năng giúp đưa người từ Việt Nam sang Hàn Quốc bằng thị thực lao động với mức phí từ 5 đến 9 triệu won (khoảng 100 - 180 triệu đồng).
 
Kênh truyền hình Chosun đưa tin về vụ việc.
Kênh truyền hình Chosun đưa tin về vụ việc.

Giúp sức cho đối tượng trên có một phụ nữ 27 tuổi đóng vai trò môi giới và 6 phụ nữ Việt Nam khác tìm kiếm và giới thiệu những người có nhu cầu. Trong thời gian từ tháng 6-12/2014, các đối tượng này đã lừa đảo 143 người Việt Nam với tổng số tiền 210 triệu won (khoảng 4,2 tỷ đồng).

Trên cơ sở đơn tố cáo của một số nạn nhân người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại thành phố Thong-young, cảnh sát đã tiến hành điều tra và bắt giữ các đối tượng trong đường dây lừa đảo này.

Hiện cảnh sát địa phương đã tiến hành khởi tố vụ án và 7 bị can, trong đó tạm giam đối tượng cầm đầu và môi giới, 5 bị can khác được cho tại ngoại để tiếp tục điều tra. Đối tượng còn lại của đường dây hiện không bị khởi tố và được cho tại ngoại nhưng bị cấm xuất cảnh khỏi Hàn Quốc.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, cảnh sát thành phố Busan, phía Nam Hàn Quốc, cũng đã bắt giữ 6 đối tượng trong đường dây lừa đảo 37 người Việt Nam bằng thủ đoạn tương tự với tổng số tiền chiếm đoạt 150 triệu won (khoảng 3 tỷ đồng).

Tuy nhiên, hiện trên một số trang mạng xã hội và diễn đàn của người Việt tại Hàn Quốc vẫn xuất hiện các quảng cáo, rao vặt về các dịch vụ môi giới với nội dung và hình thức lừa đảo tương tự. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo này.

Theo Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)