PhotoStory

Cảnh "màn trời, chiếu đất" ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc

Thực hiện: Đức Hoàng

(Dân trí) - Trận động đất mạnh nhất trong hơn 50 năm qua ở quốc gia châu Phi Morocco làm hàng nghìn người thiệt mạng và hàng nghìn người khác phải ngủ trên đường sau khi nhà cửa của họ bị đổ sập trong thảm họa.

Cảnh màn trời, chiếu đất ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc - 1

Các gia đình ở Marrakech, Morocco chen chúc vào sáng sớm ngày 10/9, trải qua đêm thứ 2 trên đường phố khi trận động đất kinh hoàng nhất ở Morocco trong hơn nửa thế kỷ tàn phá nhà cửa và đẩy nhiều người trở thành vô gia cư (Ảnh: Reuters).

Cảnh màn trời, chiếu đất ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc - 2

Không khí hoang mang bao trùm nhiều khu vực tại Marrakech, nơi cách tâm chấn động đất khoảng 70km về phía đông bắc, với những lo ngại trận động đất hôm 8/9 đã giết chết hơn 2.000 người vẫn có thể tiếp tục xảy ra các rung chấn khác trong vài ngày tới (Ảnh: Reuters).

Cảnh màn trời, chiếu đất ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc - 3

Đây là trận động đất chết chóc nhất ở quốc gia Bắc Phi kể từ năm 1960 - năm từng xảy ra thảm họa tự nhiên khiến 12.000 người thiệt mạng (Ảnh: Reuters).

Cảnh màn trời, chiếu đất ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc - 4

Mouhamad Ayat Elhaj, 51 tuổi, đã cùng gia đình ngủ trên đường phố gần khu trung tâm lịch sử của thành phố sau khi phát hiện ngôi nhà của ông có dấu hiệu hư hỏng, bao gồm cả các vết nứt trên tường (Ảnh: Reuters).

Cảnh màn trời, chiếu đất ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc - 5

"Tôi không thể ngủ ở đó (trong nhà). Tôi nhờ cơ quan chức năng giúp đỡ và cử chuyên gia đến để đánh giá xem tôi có thể trở về nhà được hay không. Nếu có rủi ro, tôi sẽ không quay lại nhà", ông nói (Ảnh: Reuters).

Khoảnh khắc thảm họa động đất ở Morocco làm đổ sập ngôi nhà (Video: ODN).

Cảnh màn trời, chiếu đất ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc - 6

Trên khắp các vùng của đất nước, người dân đã qua đêm ngoài trời vào ngày 8/9 sau khi trận động đất xảy ra. Theo Bộ Nội vụ nước này, đến ngày 9/9, số người thiệt mạng đã tăng lên 2.012 và 2.059 người khác bị thương (Ảnh: Reuters).

Cảnh màn trời, chiếu đất ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc - 7

Một phần khu trung tâm lịch sử của Marrakech, một điểm thu hút khách du lịch, đã bị hư hại trong trận động đất (Ảnh: Reuters).

Cảnh màn trời, chiếu đất ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc - 8

Noureddine Lahbabi, một người đàn ông 68 tuổi đã nghỉ hưu và có 4 con, cho biết khi ông chuẩn bị ngủ bên ngoài vào đêm thứ 2. Ông nói rằng thiệt hại của trận động đất mạnh 6,8 độ richter gây ra cho nhà cửa của người dân là rất nặng nề (Ảnh: Reuters).

Cảnh màn trời, chiếu đất ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc - 9

"Đó là một trải nghiệm đau đớn. Khi điều này xảy ra với anh chị em của bạn, điều đó thực sự rất đau đớn", anh nói (Ảnh: Reuters).

Cảnh màn trời, chiếu đất ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc - 10

Mohamed Aithadi, một người Mỹ gốc Morocco, đang khảo sát thiệt hại của một nhà thờ Hồi giáo ở khu trung tâm. Ông cho biết đã có mặt tại quảng trường chính của Medina khi trận động đất xảy ra. Ông kêu gọi người dân Marocco chăm sóc những người dễ bị tổn thương nhất (Ảnh: Reuters).

Cảnh màn trời, chiếu đất ở Morocco sau thảm họa động đất chết chóc - 11

Ông nói: "Tôi chắc chắn rằng người dân nước chúng ta, người dân Morocco và cộng đồng Morocco có thể cùng nhau vượt qua điều này một cách an toàn và hòa bình" (Ảnh: Reuters).