Căng thẳng quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản lộ điểm yếu của Mỹ

Căng thẳng quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã cho thấy sự suy giảm vai trò của Mỹ trong khu vực.
>>Hải quân Hàn Quốc nhận chỉ thị cứng rắn với phi cơ bay tầm thấp của Nhật
>>Nhật Bản “tố” Trung Quốc liên tục tấn công mạng, kêu gọi Mỹ trợ giúp

Nhật Bản và Hàn Quốc đang rơi vào vòng xoáy căng thẳng về quân sự mà các nhà phân tích rằng nếu hai bên không thể tìm được một giải pháp chung thì điều này có thể làm nghiêm trọng thêm tình hình địa chính trị vốn đang rối ren tại Đông Bắc Á. Những bất đồng song phương cũng cho thấy sự suy giảm vai trò của Mỹ trong khu vực.

 

Căng thẳng quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản lộ điểm yếu của Mỹ - 1

Tàu khu trục Gwanggaeto the Great của Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ một tàu Triều Tiên trôi giạt trên biển Nhật Bản, ngày 20-12-2018. Ảnh: Yonhap.

 

Căng thẳng bùng phát từ ngày 20/12/2018, sau cuộc “chạm trán” giữa máy bay tuần tra, thu thập thông tin của Nhật Bản và tàu khu trục của Hàn Quốc mà phía Hàn Quốc cho biết đang thực hiện sứ mệnh nhân đạo. Nhật Bản đã cáo buộc Hàn Quốc khóa radar vào “mục tiêu tấn công” là máy bay tuần tra trên biển của Nhật, trong khi Seoul cáo buộc máy bay này bay sát đe dọa an toàn đối với tàu chiến Hàn Quốc và radar “không được sử dụng để theo dõi máy bay của Nhật Bản”. Căng thẳng leo thang nhanh chóng đã thổi bùng lên những bất đồng lịch sử giữa hai nước và đe dọa đến sự ổn định trong khu vực.

Ông Van Jackson, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đặc trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho biết: “Tình hình địa chính trị tại Đông Bắc Á đang bị lung lay và vẫn chưa ổn định. Trung Quốc đang tìm cách gạt Mỹ ra ngoài lề và tương lai của Mỹ trong khu vực bây giờ bấp bênh hơn bất cứ thời điểm nào kể từ những năm 1970. Trong bối cảnh đó, những tranh cãi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang bắt đầu làm hằn sâu vết nứt đối với sự ổn định khu vực”.

Bất đồng nhìn từ lịch sử

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là đồng minh thân cận của Mỹ, tuy nhiên giữa hai quốc gia này từ lâu đã có những bất đồng chưa thể hóa giải. Bất đồng phần lớn bắt nguồn những yếu tố lịch sử như cuộc chiếm đóng của Nhật tại Bán đảo Triều Tiên nửa đầu thế kỷ 20, dấu ấn chiến tranh nặng nề để lại trong lòng người dân Hàn Quốc, điển hình là vấn đề phụ nữ mua vui thời chiến, tiếp đến là vấn đề viết lại sách giáo khoa lịch sử ở Nhật Bản, tranh chấp chủ quyền đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima. 

Ngay sau vụ việc, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp kín cấp chuyên viên để tìm kiếm giải pháp nhưng cuộc họp này đã không mang lại hiệu quả khi chẳng bên nào chịu lắng nghe lời giải thích của phía bên kia. Các bên vẫn “lời qua tiếng lại”, cáo buộc nhau đánh lừa dư luận và bóp méo sự thật.

Nghị sỹ Song Young-gil, đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc, thậm chí đề xuất Seoul nên rút khỏi Hiệp định An ninh chung về Thông tin quân sự (GSOMIA) – cho phép chia sẻ các thông tin tình báo nhạy cảm giữa hai nước. Hải quân Hàn Quốc đã quyết định hủy kế hoạch thăm căn cứ Hạm đội Nhật Bản của Tư lệnh hạm đội 1 Hải quân Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2019. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết đang xem xét khả năng hủy kế hoạch thăm quân cảng Busan của tàu chiến Nhật, dự kiến diễn ra vào tháng 4/2019. 

Ông Jonathan Berkshire Miller, nhà phân tích tại Viện quan hệ Quốc tế có trụ sở tại Tokyo cho rằng, bất đồng trong lịch sử đã khiến mối quan hệ trở nên xấu hơn ở thời điểm hiện tại. “Bối cảnh chính là yếu tố then chốt”, ông Miller nói.

Mỹ giảm vai trò trong khu vực

Căng thẳng quân sự giữa Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra vào thời điểm cực kỳ quan trọng đối với Mỹ, khi chính quyền Tổng thống Trump đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên song song với việc đặt ra thời hạn chót cho đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Các ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ để thảo luận về xung đột quân sự mói nhất này, nhưng cuộc gặp này kết thúc với một tuyên bố không có vẻ gì là khả quan. Trong khi đó, Mỹ- đồng minh quan trọng nhất, đóng vai trò hòa giải xung đột giữa hai bên thì lại vắng mặt. Tổng thống Donald Trump đã hủy chuyến đi tới Davos để giải quyết vấn đề chính phủ đóng cửa. Một số người đã chỉ trích Nhà Trắng không đặt nặng vấn đề điều hành và quản lý liên minh minh.

 

Nhận xét về diễn biến này, ông Jackson, cựu quan chức tại Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại, những tranh cãi hiện tại giữa Nhật Bản là dấu hiệu cho thấy vai trò lãnh đạo của Mỹ đang suy giảm và cuộc chơi sẽ nằm trong tay của Trung Quốc và Triều Tiên - hai nước từng tìm cách làm suy yếu sự ảnh hưởng trong khu vực bằng cách gây ra rạn nứt giữa Washington và đồng minh.

“Những gì chúng ta chứng kiến ở đây là sự trở lại thời kỳ lịch sử theo một cách hiểu sâu xa hơn. Hai nước chưa từng tiến tới việc hòa giải hoàn toàn thậm chí khi họ bình thường hóa quan hệ vào năm 1965, đồng thời có rất nhiều xung đột về lợi ích phía sau sự hợp tác với Mỹ. Nếu tình hình không thay đổi, tôi cho rằng một cuộc xung đột nghiêm trọng sẽ có thể nổ ra ở một thời điểm nào đó”.

Liệu có cơ hội hàn gắn?

Bất chấp những bất đồng trong lịch sử, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia láng giềng có nhiều điểm tương đồng về kinh tế, chính trị và đều là nơi đặt các căn cứ quân sự của Mỹ, đóng góp cho an ninh của nhau. Hai bên luôn mong muốn tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên diễn ra nhanh chóng, ủng hộ tự do thương mại và quan ngại về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Hàn Quốc và Nhật Bản đã ký Hiệp định bình thường hóa quan hệ vào năm 1965 và đều tuyên bố sẽ tìm giải pháp cho hầu hết các vấn đề thời chiến.

Trong bài viết đăng tải trên tờ National Interest, tác giả Sebastien Roblin cho rằng, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều không muốn gây ra một cuộc xung đột vũ trang, đặc biệt khi hai bên đang cùng nhau chống lại mối đe dọa về tên lửa của Triều Tiên, cũng như sự mở rộng ảnh hưởng về kinh tế và quân sự của Trung Quốc

Theo nhà phân tích Berkshire Miller, mối quan hệ quân sự giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi những bất đồng về chính trị. “Đây là một lĩnh vực mà bị cách biệt hoặc miễn nhiễm với các lĩnh vực kia. Mặc dù quan hệ về mặt quân sự không phải lúc nào cũng tốt đẹp nhưng cả hai bên đều nhất trí cho rằng sự hợp tác sẽ là tốt hơn cho các bên”.

Theo Hồng Anh

VOV

Căng thẳng quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản lộ điểm yếu của Mỹ - 2

 

MỚI NHẤT
Triều Tiên có thể giao lại tên lửa xuyên lục địa cho Trung Quốc
Triều Tiên có thể giao lại tên lửa xuyên lục địa cho Trung Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên có thể sẽ đề nghị bàn giao lại các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của họ cho phía Trung Quốc để có được nhượng bộ từ cộng đồng quốc tế về việc dỡ bỏ trừng phạt Bình Nhưỡng, giới chuyên gia nhận định.

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:30

4 kịch bản chính cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela
4 kịch bản chính cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng tại Venezuela ngày càng tăng nhiệt kể từ khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời. Giới phân tích nhận định rằng quân đội Venezuela và sự tác động của Mỹ là những yếu tố chính có thể tác động tới cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:00

Philippines lo Trung Quốc thao túng cảng Subic
Philippines lo Trung Quốc thao túng cảng Subic

Giới chức Philippines đang lo lắng trước khả năng cảng chiến lược Subic gần Biển Đông của nước này có thể rơi vào tay Trung Quốc.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:42

Trung Quốc công bố video thử tên lửa "nắn gân" Mỹ
Trung Quốc công bố video thử tên lửa "nắn gân" Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đã đăng tải đoạn video về tên lửa đạn đạo Đông Phong-26 (DF-26) có cải thiện về sự ổn định và tính chính xác. Theo các chuyên gia, động thái này của Bắc Kinh nhằm "nắn gân" Mỹ.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:37

Mỹ: Để bệnh nhân hôn mê mang thai, bác sĩ gốc Việt bị đình chỉ
Mỹ: Để bệnh nhân hôn mê mang thai, bác sĩ gốc Việt bị đình chỉ

(NLĐO) - Bác sĩ người Mỹ gốc Việt Thanh Nguyen - bác sĩ chăm sóc chính cho bệnh nhân nữ hôn mê 14 năm mới sinh con tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hacienda, TP Phoenix, bang Arizona - Mỹ - đã bị đình chỉ công tác.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:56

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar chúc tết kiều bào, gửi gắm nhiều thông điệp
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar chúc tết kiều bào, gửi gắm nhiều thông điệp

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại thành phố Yangon, Myanmar đã phối hợp cùng các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar tổ chức Tết Cộng đồng Chào Xuân Kỷ Hợi 2019.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:24

Mỹ áp lệnh trừng phạt tài chính mạnh chưa từng có với chính quyền Venezuela
Mỹ áp lệnh trừng phạt tài chính mạnh chưa từng có với chính quyền Venezuela

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 28/1 đã áp lệnh trừng phạt đối với công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA. Đây là lệnh trừng phạt tài chính mạnh nhất từ trước tới nay của Washington nhằm gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:13

Xôn xao hình ảnh Su-35 Nga bị nghi khóa mục tiêu F/A-18 của Mỹ
Xôn xao hình ảnh Su-35 Nga bị nghi khóa mục tiêu F/A-18 của Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông Nga lan truyền hình ảnh cho thấy một máy bay F/A-18 Super Hornet của Mỹ nghi bị máy bay chiến đấu Su-35 của Nga khóa mục tiêu tại không phận vùng viễn đông của Moscow.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:01

Venezuela điều hàng loạt vũ khí tới biên giới Colombia, đề phòng bị can thiệp quân sự?
Venezuela điều hàng loạt vũ khí tới biên giới Colombia, đề phòng bị can thiệp quân sự?

(Dân trí) - Quân đội Venezuela được cho là đã điều xe tăng chủ lực, pháo tự hành hạng nặng và khí tài quân sự tới biên giới với Colombia vì quan ngại có thể bị Mỹ can thiệp quân sự từ phía nước láng giềng.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:44

Anh lên tiếng việc trả 31 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Anh lên tiếng việc trả 31 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Quan chức Anh đã lên tiếng về “số phận” của 31 tấn vàng do Venezuela gửi tại ngân hàng trung ương Anh sau khi “tổng thống tự phong” của Venezuela yêu cầu không chuyển số tài sản này cho chính quyền đương nhiệm.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:09

Mỹ truy tố Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu
Mỹ truy tố Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 28/1 đã truy tố tập đoàn công nghệ Huawei, giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu và 2 công ty con của tập đoàn này với hàng loạt tội danh.

Thứ ba, 29/01/2019 - 06:53

Ngoại trưởng Venezuela “tố” Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính
Ngoại trưởng Venezuela “tố” Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính

(Dân trí) - Ngoại trưởng Venezuela cáo buộc Mỹ dẫn đầu nỗ lực nhằm lật đổ đương kim Tổng thống Nicolas Maduro sau khi công nhận lãnh đạo phe đối lập là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Video tranh quý ngang nhiên bị đánh cắp giữa triển lãm đông người tại Nga
Video tranh quý ngang nhiên bị đánh cắp giữa triển lãm đông người tại Nga

(Dân trí) - Một người đàn ông đã ngang nhiên đánh cắp một bức tranh quý trị giá 182.000 USD tại buổi triển lãm có đông khách tham quan giữa ban ngày ở Nga mà không bị phát hiện.

Thứ hai, 28/01/2019 - 09:14

90 ngày "đình chiến" sắp hết, Mỹ-Trung gấp rút tìm lối thoát cho chiến tranh thương mại
90 ngày "đình chiến" sắp hết, Mỹ-Trung gấp rút tìm lối thoát cho chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc trong tuần này sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng tại Washington trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại. Giới phân tích nhận định, việc tìm kiếm một phương án hài lòng đôi bên là điều không dễ dàng, trong bối cảnh thời hạn đình chiến kéo dài 90 chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc.

Thứ hai, 28/01/2019 - 09:06

Khoảnh khắc chiến đấu cơ Nga chặn máy bay trinh sát Mỹ trên biển
Khoảnh khắc chiến đấu cơ Nga chặn máy bay trinh sát Mỹ trên biển

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo nước này đã triển khai máy bay chiến đấu Su-27 để chặn một máy bay trinh sát Mỹ tới gần biên giới Nga trên biển Baltic.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:21

"Lá bài" Mỹ có thể tung ra trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela
"Lá bài" Mỹ có thể tung ra trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela

(Dân trí) - Mỹ có thể nhắm mục tiêu tới ngành công nghiệp dầu mỏ, vốn được xem là “huyết mạch” của nền kinh tế Venezuela, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Thứ hai, 28/01/2019 - 04:14

"Tổng thống tự phong" Venezuela thừa nhận bí mật thảo luận kế hoạch hạ bệ Tổng thống Maduro
"Tổng thống tự phong" Venezuela thừa nhận bí mật thảo luận kế hoạch hạ bệ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Lãnh đạo phe đối lập, người vừa tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, Juan Guaido, nói rằng ông đã bí mật gặp gỡ với một số quan chức quân đội và chính phủ nước này để thảo luận kế hoạch hạ bệ đương kim Tổng thống Nicolas Maduro, Washington Post cho biết.

Thứ hai, 28/01/2019 - 03:57

Rúng động vệ tinh quân sự Mỹ diễn tập ngoài không gian
Rúng động vệ tinh quân sự Mỹ diễn tập ngoài không gian

Lần đầu tiên, vệ tinh quân sự nói trên được đề cập đến sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước, trong buổi lễ ra mắt binh chủng Tên lửa phòng vệ, theo đó Washington nhận định "không gian sẽ là chiến trường mới, do Lực lượng Không gian dẫn đầu".

Thứ hai, 28/01/2019 - 03:20

Vòi rồng phá hỏng máy bay chở khách ở sân bay Thổ Nhĩ Kỳ
Vòi rồng phá hỏng máy bay chở khách ở sân bay Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Ít nhất 12 hành khách bị thương lúc di chuyển lên máy bay và gặp phải vòi rồng (lốc xoáy) càn quét sân bay quốc tế Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua. Vòi rồng cũng khiến các máy bay và xe buýt ở đây hư hại nặng.

Thứ hai, 28/01/2019 - 02:49

Phiên tòa xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương bị hoãn
Phiên tòa xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương bị hoãn

(Dân trí) - Vụ xét xử hai phụ nữ bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Jong-nam, trong đó có nghi phạm Đoàn Thị Hương mang quốc tịch Việt Nam, sẽ bị lùi lại sang tháng 3.

Thứ hai, 28/01/2019 - 02:08

Tổng thống tự phong kêu gọi Anh không trả lại 1,3 tỷ USD vàng dự trữ cho Venezuela
Tổng thống tự phong kêu gọi Anh không trả lại 1,3 tỷ USD vàng dự trữ cho Venezuela

(Dân trí) - Lãnh đạo đối lập, người vừa tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, Juan Guaido, đã đề nghị giới chức Anh bằng mọi cách ngăn chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro lấy lại số vàng dự trữ trị giá 1,3 tỷ USD gửi tại ngân hàng trung ương Anh, Reuters cho biết.

Thứ hai, 28/01/2019 - 11:47

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức Tết Cộng đồng mừng Xuân Kỷ Hợi
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức Tết Cộng đồng mừng Xuân Kỷ Hợi

Tối 25/1 (giờ địa phương), tại Nhà Việt Nam ở Thủ đô Washington DC, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức Tết Cộng đồng mừng xuân Kỷ Hợi.

Thứ hai, 28/01/2019 - 11:26

Triều Tiên ra mắt dòng quần áo có thể dùng làm đồ ăn
Triều Tiên ra mắt dòng quần áo có thể dùng làm đồ ăn

(Dân trí) - Triều Tiên vừa ra mắt hàng loạt dòng quần áo mới, trong đó có những bộ có thể sử dụng được như thức ăn khi cần.

Thứ hai, 28/01/2019 - 11:20

Nga bắn rụng 3 máy bay không người lái âm mưu tấn công căn cứ tại Syria
Nga bắn rụng 3 máy bay không người lái âm mưu tấn công căn cứ tại Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga đã bắn rơi ít nhất 3 máy bay không người lái bay gần căn cứ quân sự của Moscow tại tỉnh Latakia, âm mưu ném bom khu vực đông dân cư ở miền tây Syria.

Thứ hai, 28/01/2019 - 11:17