Thứ bảy, 17/01/2015 - 11:29

Cận cảnh tên lửa Space X nổ tung khi hạ cánh

Dân trí

Hãng tàu vũ trụ tư nhân Space X của Mỹ ngày 16/1 đã công bố đoạn video cận cảnh tên lửa Falcon 9 của hãng này bị nổ tung, khi thử nghiệm một màn hạ cánh xuống một bệ nổi giữa biển.

Tên lửa đẩy Falcon 9 gồm 2 tầng hồi thứ Bảy tuần trước đã đưa khoang hàng hóa Dragon của Space X lên trạm vũ trụ quốc tế, với 2300 kg đồ tiếp tế. Sau khi tầng thứ nhất của tên lửa tách ra, SpaceX đã tiến hành một thử nghiệm chưa từng có, khi tìm cách cho tên lửa hạ cánh lên một bệ nổi cách bờ biển Florida chừng 300 km.

Xem video:


“Gần được, nhưng chưa thể ăn mừng”, Elon Musk, nhà sáng lập của SpaceX chia sẻ sau khi tên lửa nổ tung.

Để hạ cánh, Falcon 9 được trang bị 4 hệ thống vây, di chuyển độc lập để kiểm soát các chuyển động xoay, lắc của thân tên lửa. Tuy nhiên, trong thử nghiệm vừa qua, một trong bốn hệ thống đó đã bị cạn dầu thủy lực.

Dù động cơ tên lửa đã cố gắng điều chỉnh, Falcon 9 vẫn đáp ở một góc nghiêng thay vì thẳng đứng, và hậu quả là nó đổ về một phía và phát nổ.

Bãi đáp nổi không người lái chỉ rộng 100m (Ảnh:
Bãi đáp nổi không người lái chỉ rộng 100m (Ảnh: Space X)

Ông Musk, trong một đăng tải trên Twitter cho biết SpaceX sẽ thử nghiệm lại màn hạ cánh trong vòng 2-3 tuần tới với “nhiều dầu thủy lực hơn nhiều”

Thông thường, các tên lửa hiện đang được sử dụng chỉ có thể được phóng lên một lần và tự động bị hủy trong quá trình quay trở lại trái đất. Điều đó có nghĩa là mỗi một lần phóng sẽ phải chế tạo một tên lửa mới, với chi phí đắt đỏ.

SpaceX từ nhiều năm qua đã thử nghiệm đưa tên lửa trở lại trái đất và hạ cánh an toàn để có thể tái sử dụng, bằng cách sử dụng lực đẩy để giảm tốc độ khi vào khí quyển, cùng hệ thống vây để đưa tên lửa về đúng vị trí hạ cánh.

Bãi đáp nổi bị hư hại nhẹ sau vụ nổ (Ảnh:
Bãi đáp nổi bị hư hại nhẹ sau vụ nổ (Ảnh: SpaceX)

Trong thử nghiệm vừa qua, bãi đáp của tên lửa là một bệ nổi trên biển, được điều khiển từ xa và chỉ rộng chưa đầy 100m, một thử thách rất lớn. Toàn bộ các thử nghiệm hạ cánh trước đó đều tính toán trên độ chính xác khoảng 10km.

Dù thất bại, nhưng SpaceX có lí do để tin tưởng bởi tên lửa đã tiếp cận rất gần bãi đáp.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất