Thứ tư, 13/03/2019 - 15:08

Campuchia tập trận quân sự lớn chưa từng có với Trung Quốc

Dân trí

Quân đội Campuchia và Trung Quốc hôm nay đã khởi động cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất từ trước đến nay có tên gọi “Rồng Vàng”.

Campuchia tập trận quân sự lớn chưa từng có với Trung Quốc - 1

Quân đội Campuchia tập trận với Trung Quốc. (Ảnh: KT)

Theo Khmer Times, cuộc tập trận quân sự chung “Rồng Vàng” giữa quân đội Trung Quốc và Campuchia bắt đầu diễn ra tại Trung Quốc từ năm 2016. Qua từng năm, cuộc tập trận này ngày càng mở rộng hơn về quy mô.

“Đây sẽ là cuộc tập trận lớn hơn các năm trước đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói, đồng thời cho biết cuộc tập trận nhằm củng cố mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng tư lệnh quân đội hoàng gia Campuchia Tướng Vong Pisen tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận và Tướng Tea Banh sẽ tham dự lễ bế mạc. Thiếu tướng Trung Quốc Feng Xiang cũng tham dự lễ khai mạc cùng Tướng Pisen.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Tướng Chum Sucheat cho biết trong 15 ngày diễn ra cuộc tập trận, 252 binh sĩ Trung Quốc sẽ tham gia huấn luyện cùng 2.542 binh sĩ Campuchia.

“Năm nay chúng tôi sẽ tập trung vào các cuộc diễn tập chống khủng bố, giải cứu con tin, ứng phó thảm họa tự nhiên, các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc và công binh. Một số trang thiết bị quân sự như xe bọc thép, xe tăng, pháo, súng cối và trực thăng cũng sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận năm nay”, Tướng Sucheat cho biết.

Năm 2016, quân đội Campuchia và Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 9 ngày tại tỉnh Kampong Speu với sự tham gia của 97 binh sĩ Trung Quốc và 280 binh sĩ Campuchia.

Năm 2018, cuộc tập trận chung của hai nước kéo dài 17 ngày. 307 binh sĩ Campuchia và 216 binh sĩ Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận này, trong đó tập trung vào nội dung chống khủng bố và cứu trợ nhân đạo.

Theo Tướng Tea Banh, “mục đích của cuộc tập trận là nhằm nâng cao khả năng của cả hai nước”.

“Không có gì kỳ lạ cả. Thông thường, bạn bè vẫn giúp đỡ và cùng nhau tham gia tập trận”, tướng Banh nói.

Cũng theo Tướng Banh, chi phí tổ chức cuộc tập trận năm nay do Trung Quốc chi trả.

“Họ giúp đỡ chúng tôi khi cung cấp cho chúng tôi khí đốt và đạn dược. Nếu những nước khác cũng sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi như vậy, chúng tôi sẽ vui vẻ tập trận quân sự với họ. Mỹ không giúp gì cho chúng tôi. Chúng tôi không chắc khi nào các cuộc tập trận với Mỹ sẽ diễn ra”, Tướng Banh nói thêm.

Thành Đạt

Theo Khmer Times