1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Campuchia bắt 119 người Trung Quốc nghi lừa đảo

(Dân trí) - 119 công dân Trung Quốc sống tại Campuchia đã bị bắt giữ với cáo buộc lừa tiền thông qua hệ thống viễn thông, Reuters đưa tin hôm nay 23/2.

Cảnh sát Trung Quốc áp giải các nghi phạm lừa đảo người Trung Quốc bị Campuchia trục xuất tại sân bay ở tỉnh Hồ Nam hồi tháng 7 (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát Trung Quốc áp giải các nghi phạm lừa đảo người Trung Quốc bị Campuchia trục xuất tại sân bay ở tỉnh Hồ Nam hồi tháng 7 (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông tin từ cảnh sát Campuchia hôm nay 23/2 cho biết các vụ bắt giữ diễn ra tại hai địa điểm ở thủ đô Phnom Penh. Đây là vụ bắt giữ mới nhất trong chiến dịch do Campuchia phát động với sự giúp đỡ của Trung Quốc nhằm vào các đối tượng lừa đảo qua viễn thông.

Uk Haiseila, lãnh đạo Cơ quan Điều tra Xuất nhập cảnh Campuchia, cho biết các cuộc vây bắt diễn ra sau khi cảnh sát Trung Quốc đề nghị phía Campuchia giúp đỡ và sau một cuộc điều tra kéo dài vài tháng.

Theo cảnh sát xuất nhập cảnh Campuchia, các đối tượng lừa đảo người Trung Quốc thường vào lãnh thổ Campuchia thông qua hình thức visa du lịch. Mặc dù gần đây các vụ bắt giữ nghi phạm lừa đảo là công dân Trung Quốc và Đài Loan tại Campuchia diễn ra thường xuyên, song ông Heisela khẳng định Campuchia vẫn có thể “kiểm soát” được tình hình.

“Đây không phải là vấn đề nghiêm trọng”, ông Heisela cho biết.

Hồi tháng trước, cảnh sát Campuchia cũng đã bắt 100 người Trung Quốc tại một tòa chung cư cao 7 tầng ở Phnom Penh. Trong những năm gần đây, Campuchia đã trục xuất về Trung Quốc hàng trăm người Trung Quốc và Đài Loan bị tình nghi có liên quan đến các hành vi lừa đảo qua mạng.

Trung Quốc và Đài Loan đã vào cuộc để triệt phá các đường dây lừa đảo qua điện thoại và internet với thiệt hại lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Các đối tượng lừa đảo thường đóng giả là các quan chức chính phủ và nhắm mục tiêu tới mọi nhóm người, từ người già cho tới các doanh nhân hay những người đang gặp rắc rối về pháp lý.

Thành Đạt

Tổng hợp