Các nước Đông Nam Á rục rịch mở lại biên giới

(Dân trí) - Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đang rục rịch mở cửa lại biên giới để đón khách du lịch, dù dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Các nước Đông Nam Á rục rịch mở lại biên giới - 1

Indonesia đầu tháng này đã mở cửa lại đảo du lịch Bali để đón du khách quốc tế (Ảnh: EPA).

Thái Lan là một trong những nước Đông Nam Á đầu tiên tính phương án mở cửa biên giới để đón khách du lịch. Hồi tháng 7, nước này đã thiết lập chương trình "hộp cát", cho phép miễn cách ly đối với những du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ khi họ đến Phuket - hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Thái Lan.

Sự thành công của chương trình trên đã thúc đẩy các nhà chức trách Thái Lan thực hiện các bước tiếp theo trong kế hoạch mở cửa đất nước. Từ ngày 1/11, du khách từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ nếu đã tiêm chủng đầy đủ và đi bằng đường hàng không sẽ được nhập cảnh vào Thái Lan mà không cần cách ly.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói rằng nếu Thái Lan hành động chậm chạp, du khách nước ngoài sẽ đến các nơi khác.

Vài tuần qua, một số nước trong khu vực Đông Nam Á cũng bắt đầu nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch.

Đầu tháng này, sau nhiều lần trì hoãn, Indonesia đã mở cửa trở lại hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Bali cho du khách quốc tế. Campuchia và Malaysia cũng đang lên kế hoạch cho những động thái tương tự.

Du lịch vẫn được xem là động lực kinh tế mũi nhọn của Đông Nam Á. Steven Schipani, chuyên gia tại Ngân hàng Phát triển Châu Á, cho biết hơn 130 triệu du khách quốc tế đã đến khu vực này trước đại dịch và 42 triệu công việc phụ thuộc vào lĩnh vực này. Đông Nam Á cũng đã ghi nhận gần một tỷ chuyến đi nội địa hàng năm.

Các chuyên gia cho biết, châu Âu và Mỹ đã mở cửa từ đầu năm nay, nhưng có một số yếu tố khiến các nước Đông Nam Á khó có thể thực hiện được kế hoạch tương tự.

"Nhìn chung, châu Á có cách tiếp cận rất thận trọng trong việc khởi động lại ngành du lịch", ông Schipani cho biết.

Nhà phân tích du lịch Gary Bowerman tại Kuala Lumpur lưu ý rằng mùa cao điểm cuối năm của Đông Nam Á nhắm đến du khách từ các nước phương Tây, nơi mùa đông đã bắt đầu.

"Nhưng lý do chính là chúng ta đã bị ảnh hưởng bởi biến chủng Delta trong phần lớn năm 2021 và việc tiêm chủng phải mất một thời gian để có kết quả", ông Bowerman nhận định.

Ông Bowerman cho biết, sự chậm trễ ban đầu và tình trạng thiếu nguồn cung vaccine cũng khiến một số quốc gia bị tụt hậu trong kế hoạch mở cửa trở lại.

Thái Lan, quốc gia đầu năm nay đã chuyển vaccine đến Phuket để mở cửa trở lại hòn đảo, nhưng không cung cấp đủ vaccine cho phần còn lại của đất nước. Tình hình đã được cải thiện trong những tháng gần đây, nhưng vẫn chỉ có khoảng 42% dân số Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ.

Campuchia cũng khởi động rất nhanh chương trình tiêm chủng và khoảng 80% dân số nước này hiện đã được tiêm chủng đầy đủ. Điều này đã đặt nền móng cho việc khởi động lại ngành du lịch. Campuchia sẽ bắt đầu cho phép du khách nước ngoài tiêm chủng đầy đủ đến 2 tỉnh ven biển vào cuối tháng tới mà không cần cách ly.

Singapore, một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới với hơn 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ, đã áp dụng chương trình "Hành lang du lịch cho khách đã tiêm vaccine" (Vaccinated Travel Lane), cho phép du khách từ một số quốc gia nhập cảnh mà không cần cách ly.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nước Đông Nam Á đều thành công trong việc tăng cường tiêm chủng. Bất chấp sự gia tăng của các loại vaccine có sẵn, tỷ lệ tiêm chủng ở Philippines đã chậm lại trong những tuần gần đây, một phần do người dân ngại tiêm chủng. Chỉ khoảng 25% dân số Philippines được tiêm chủng đầy đủ và quốc gia này chưa công bố bất kỳ kế hoạch mở cửa du lịch nào.

Các nhà phân tích kỳ vọng tình hình sẽ thay đổi trong lĩnh vực du lịch của Đông Nam Á trong tương lai gần.

"Nếu tất cả các nước ASEAN ngay lập tức tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người dân một cách an toàn, bánh xe của nền kinh tế có thể chuyển động trở lại", Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết trong tuần này.

Tin liên quan