“Bóng hồng” phía sau Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

(Dân trí) - Ít ai biết phu nhân của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, bà Trịnh Hồng, là một phụ nữ nhan sắc, có vị trí cao trong giới học thuật nhưng khá kín tiếng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 21/9 đã bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Canada. Đi cùng ông Lý trong chuyến công du này có phu nhân của ông, bà Trịnh Hồng, một người phụ nữ nhan sắc, một học giả hàng đầu và hiện là giáo sư tại Đại học Kinh tế và Thương mại ở Bắc Kinh.

Học giả hàng đầu


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và phu nhân Trịnh Hồng trong chuyến thăm Canada. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và phu nhân Trịnh Hồng trong chuyến thăm Canada. (Ảnh: Reuters)

Bà Trịnh Hồng sinh năm 1957 tại tỉnh Hà Nam. Cha của bà từng là Bí thư Liên hiệp Thanh niên Cộng sản tỉnh Hà Nam, còn mẹ là phóng viên của Tân Hoa xã. Năm 1977, bà Trịnh đỗ Đại học Ngoại ngữ và tốt nghiệp vào năm 1982, sau đó lấy bằng tiến sĩ tại Học viện khoa học Xã hội Trung Quốc. Năm 1995, bà là học giả thỉnh giảng tại Đại học Brown của Mỹ. Trang web của ngôi trường này đã vinh danh bà là một trong những học giả xuất sắc và cho biết bà là một thành viên trong hội đồng khoa học của trường.

Bà Trịnh gặp gỡ và quen biết ông Lý Khắc Cường khi học cao học tại Đại học Bắc Kinh. Họ kết hôn vào năm 1983 và có một người con gái.

“Đệ nhị” phu nhân Trung Quốc hiện là một giáo sư Anh văn chuyên về văn học Anh và Mỹ liên quan đến thiên nhiên và môi trường. Bà từng dịch nhiều sách trong lĩnh vực chuyên ngành, trong đó có Wake-Robin, The Singing Wilderness The Outermost House.

Một nhà phê bình văn học tại Quảng Châu đánh giá: “Những nghiên cứu của bà có vai trò quan trọng trong việc phổ biến các tác phẩm về tự nhiên tại Trung Quốc. Khó có phu nhân quan chức cấp cao ở Trung Quốc có khả năng tiếng Anh và viết thành thạo như bà. Các cuốn sách bà Trịnh viết ra đều rất hay".

Một phụ nữ kín tiếng


Bà Trịnh Hồng trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên cùng chồng đến châu Phi năm 2014. (Ảnh: AFP)

Bà Trịnh Hồng trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên cùng chồng đến châu Phi năm 2014. (Ảnh: AFP)

Bà Trịnh được mô tả là một người khá kín tiếng và không có sở thích kinh doanh. Một giáo sư tại Đại học Kinh tế và Thương mại Bắc Kinh cho biết với báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng vào năm 2012 rằng, các lãnh đạo của trường từng đề bạt bà Trịnh làm trưởng khoa nhưng bà từ chối. "Bà ấy là học giả điển hình thích tập trung vào công việc. Bà ấy cư xử với người khác bằng sự chân thành", vị đồng nghiệp này cho biết.

Mặc dù có chỗ đứng cao trong giới học thuật, song ít ai biết đến bà Trịnh là phu nhân của người quyền lực thứ 2 Trung Quốc. Không giống bà Bành Lệ Viện, phu nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các thông tin về bà Trịnh chỉ được tiết lộ khi bà lần đầu tiên công du châu Phi cùng chồng vào năm 2014.

Tuo Guozhu, một giáo sư tại Đại học Kinh doanh và Thương mại Bắc Kinh cho biết: “Bà ấy không bao giờ kể về chồng mình ở bên ngoài và chúng tôi chỉ biết chồng của bà ấy là ai sau năm 2008 khi ông Lý trở thành phó thủ tướng”.

Minh Phương

Theo SCMP