Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:46

Bộ trưởng Y tế Mỹ từ chức vì chi phí công cán đắt đỏ

Dân trí

Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price ngày 29/9 tuyên bố từ chức do sức ép lớn sau khi bị chỉ trích vì dùng ngân sách công để thuê máy bay riêng cho mỗi chuyến công cán.


Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price vừa từ chức. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price vừa từ chức. (Ảnh: Reuters)

Huffington Post dẫn thông cáo của Nhà Trắng cho biết: “Bộ trưởng Y tế Thomas (Tom) Price hôm nay đề nghị từ chức và Tổng thống đã chấp nhận”.

Tuyên bố từ chức của Bộ trưởng Tom Price được đưa ra chỉ một giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donalod Trump nói với các phóng viên rằng ông thất vọng với việc ông Price thuê máy bay riêng cho mỗi chuyến công cán. Trước đó khi trả lời phỏng vấn báo chí về việc liệu có sa thải ông Price hay không, ông Trump cũng nói rằng: “Chúng ta cứ chờ xem”.

Với quyết định này, ông Price là bộ trưởng đầu tiên trong chính quyền của ông Trump từ chức. Hiện tại, nội các của ông Trump khuyết hai vị trí là Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa - vị trí mà ông Trump vẫn chưa tìm được người thay thế sau khi đưa tướng John Kelly làm Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Don Wright làm Quyền Bộ trưởng Y tế. Ông Wright hiện là Thứ trưởng của bộ này.

Hiện ứng viên tiềm năng có thể kế nhiệm ông Price gồm có Seema Verma, giám đốc điều hành trung tâm y tế và có quan hệ gần gũi với Phó Tổng thống Mike Pence. Một ứng viên khác là Scott Gottlieb, ủy viên Cục quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ.

Ông Tom Price trong tuần này đã hứng “bão” chỉ trích sau khi phóng sự điều tra của báo Politico cho biết ông Price nhiều tháng liền dùng ngân sách công để thuê máy bay riêng cho mỗi chuyến công cán.

Theo báo cáo này, riêng tiền thuê máy bay kể từ tháng 5 của ông Price là hơn 300.000 USD. Thậm chí sau khi sự việc bị khui ra, ông Price tiếp tục sử dụng dịch vụ thuê máy bay riêng với chi phí riêng trong tuần qua là 56.500 USD.

Sau khi sự việc bị phanh phui, ông Price ngày 28/9 cam kết sẽ hoàn trả lại ngân sách chính phủ số tiền gần 52.000 USD. Song có lẽ điều đó là chưa đủ để ông có thể giữ lại chiếc ghế bộ trưởng của mình.

Minh Phương

Theo Huffington Post