Bộ trưởng Indonesia bị bắt cùng 7 va li tiền tham ô cứu trợ Covid-19

(Dân trí) - Ủy ban chống tham nhũng Indonesia (KPK) ngày 6/12 đã bắt giữ Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Juliari Batubara cùng với số tiền tham nhũng ít nhất 1,2 triệu USD sau khi ông này ra đầu thú.

Bộ trưởng Indonesia bị bắt cùng 7 va li tiền tham ô cứu trợ Covid-19 - 1
Cơ quan chức năng Indonesia thu giữ 7 va li và ba lô tiền mặt trong nghi án tham nhũng liên quan đến chương trình cứu trợ Covid-19. (Ảnh: KPK)

Theo BBC, ông Juliari Batubara bị coi là nghi phạm sau khi KPK thu giữ 7 va li, ba lô và các phong bì chứa đầy tiền mặt với tổng trị giá lên đến 17 tỷ Rupiah (khoảng 1,2 triệu USD) hôm 5/12. Đến ngày 6/12, ông Batubara mới ra đầu thú.

Thông cáo của KPK cho hay, ông Batubara bị cáo buộc nhận hối lộ ít nhất 1,2 triệu USD từ hai nhà thầu được chỉ định cung cấp các gói cứu trợ lương thực cho những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo chương trình của chính phủ. Với mỗi gói cứu trợ, ông Batubara nhận được 10.000 Rupiah, hay 0,71 USD.

Nếu bị kết tội, ông Batubara có thể đối mặt với 20 năm tù và chịu án phạt 1 tỷ Rupiah (70.000 USD).

Ông Batubara là bộ trưởng thứ hai trong nội các của Tổng thống Joko Widodo bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng trong những tuần gần đây.

Bình luận về vụ việc của ông Batubara, Tổng thống Widodo nói: "Đó là tiền của dân. Đó là khoản hỗ trợ cần thiết trong giai đoạn đại dịch Covid-19 và nhằm hỗ trợ đà phục hồi kinh tế". Ông Widodo tuyên bố ông sẽ không bảo vệ bất cứ quan chức tham nhũng nào.

Kinh tế Indonesia bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Chính phủ nước này đã đưa ra hàng loạt chương trình cứu trợ dành cho những người bị ảnh hưởng.