Biểu tình truyền thống của phụ nữ Pháp nhân dịp 8/3

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, cứ vào ngày quốc tế phụ nữ 8/3 hằng năm, những người phụ nữ Pháp lại "vùng lên" đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới. Họ tiến hành một cuộc biểu tình quy mô trên khắp thủ đô Paris.

Sự bất bình đẳng trong công việc, tiền lương, trách nhiệm gia đình, giáo dục và bạo lực gia đình vẫn là chủ đề chính nhân Ngày quốc tế phụ nữ tại Pháp năm nay. Đây là những vấn đề tồn lưu của đất nước hình lục lăng.

 

Theo thống kê, hiện nay phụ nữ Pháp chiếm tỷ lệ 53% cử tri Pháp nhưng những phụ nữ làm việc trong các Viện vẫn còn khiêm tốn. Trong số 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, Pháp đứng thứ 21về tỷ lệ nữ giới làm việc trong Quốc Hội.

 

Một khía cạnh khác của sự bất bình đẳng về giới là sự bần cùng hóa người phụ nữ. Rất đông phụ nữ Pháp phải đảm trách những công việc cùng thời gian và cường độ như nam giới nhưng phải nhận khoản tiền lương thấp hơn, thấp hơn đến 19% theo mức lương trung bình.

 

 

Biểu tình truyền thống của phụ nữ Pháp nhân dịp 8/3 - 1
 

Thông điệp gửi đi của phụ nữ Pháp trong kỳ biểu tình này vẫn 

là về vấn đề việc làm, quyền dân sự, bạo hành gia đình ... 

 yêu cầu các hiệp hội, nghiệp đoàn hành động mạnh mẽ hơn

nữa cho sự bình đẳng nam nữ.

 

Bản nghiên cứu mới được Cơ quan quốc gia vì quyền con người ở Pháp công bố nhân dịp 8/3 cho biết, trong 3 năm trở lại đây, dù đã có những tiến bộ về luật giáo dục, lao động, quyền dân sư dành cho phụ nữ Pháp nhưng vấn đề bình đẳng giới vẫn bị "ngưng trệ",không có chút cải thiện đáng kể nào.Vì thế, trong kỳ biểu tình năm nay, phụ nữ Pháp vẫn tiếp tục gửi đi những bản thông điệp, yêu cầu các Hiệp hội, các Phong trào quyền con người, các nghiệp đoàn hãy hành động mạnh mẽ hơn cho sự bình đẳng nam nữ.

 

Theo các nhà xã hội học thì tình trạng bất bình đẳng về giới ở Pháp là kết quả sự dập khuôn máy móc truyền thống cổ hủ thời xa xưa, trong việc nhìn nhận vai trò của nam giới và nữ giới trong cuộc sống gia đình và xã hội. Và  trong cuộc đấu tranh này, nước Pháp còn xa mới có thể trở thành tấm gương cho các nước khác noi theo khi mà mức độ phụ nữ thiệt mạng do những bạo hành gia đình gây ra là cứ 3 ngày lại có một người.

 

Những người theo chủ nghĩa nữ quyền của Cơ quan quốc gia vì quyền con người ở Pháp (CNDF) đặc biệt lên án nạn bạo lực gia đình hành hạ người phụ nữ. Họ đã tham gia đoàn biểu tình, giơ cao băng rôn khẩu hiệu kêu gọi toàn thể nước Pháp hãy tiến hành cuộc đấu tranh rộng khắp để loại bỏ vấn nạn này.

 

Khắp nơi trên nước Pháp, các Hiệp hội và Hội đồng thị chính thành phố nhân dịp này đã tiến hành các buổi thảo luận, diễn đàn, thuyết trình trước công chúng để đánh giá những thành công của phụ nữ và lên án sự phân biệt đối xử giữa 2 giới. Hàng loạt các bộ phim về đề tài bạo lực đã được truyền phát khắp nơi.

 

Năm nay, Ngày quốc tế phụ nữ ở Pháp mang một sắc thái đặc biệt, được vẽ trên tấm phông nền của kỳ bầu cử Tổng thống với sự xuất hiện một ứng viên nữ đầu tiên trong lịch sử bầu cử TT Pháp, bà Ségolène Royal. Những đòi hỏi liên quan đến quyền phụ nữ chiếm vị trí quan trọng trong chiến dịch tranh cử. Bà Ségolène Royal nói: "Bình đẳng giới phải được coi là một trong những quyền cơ bản của một xã hội công bằng và văn minh".

 

HH

Theo TV5

Đang được quan tâm