Biết dừng đúng lúc

Tổng thống Nga Putin chuẩn bị rất kỹ cho cuộc trả lời trực tiếp trên đài truyền hình ngày 27/9 về mọi vấn đề của người dân Nga đặt ra.

Một vấn đề hết sức tế nhị mà Tổng thống (TT) Putin lường trước sẽ phải trả lời là ông có ở lại Điện Kremlin giữ nhiệm kỳ TT thứ 3 hay không khi nhiệm kỳ thứ 2 kết thúc năm 2008.

 

Theo hãng tin RIA - Novosti, TT Putin đã có một cuộc đối thoại kín, không chính thức với một nhóm học giả tên tuổi và các nhà phân tích chính trị quốc tế về tương lai chính trị của ông sau năm 2008. Sau cuộc họp, với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, TT Putin nói với các nhà báo: “Năm 2008, tôi sẽ không ra tranh cử TT Nga. Tôi tin rằng vấn đề ưu tiên và quan trọng nhất đối với đất nước là sự ổn định. Và điều chủ chốt để ổn định là hiến pháp. Không thể có kế hoạch thay đổi hiến pháp (quy định về 2 nhiệm kỳ TT). Tôi dự định rời Điện Kremlin vào năm 2008, nhưng dứt khoát không có kế hoạch rời khỏi nước Nga. Và chính đây cũng là một nhân tố ổn định”.

 

Một nhà báo hỏi ông sẽ làm gì sau năm 2008. TT Putin trả lời: “Tôi muốn sử dụng kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình phục vụ lợi ích của nước Nga”. Cụ thể ông sẽ giữ cương vị gì để “làm lợi cho nước Nga”, TT Putin không giải thích. Trong khi đó, một số nhà phân tích tài chính phương Tây bình luận rằng “ông Putin tiếp tục ở lại Điện Kremlin sẽ tốt cho nền kinh tế Nga”. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người Nga ủng hộ ông Putin làm thêm nhiệm kỳ TT thứ ba. Chính vì vậy mới có những lời đồn đại sẽ có sửa đổi hiến pháp.

 

TT Putin thừa nhận các nhà lãnh đạo chính trị nói chung thường tìm cách duy trì quyền lực và dẫn chứng tình hình ở Đức hiện nay khi ông Schroeder đang đấu tranh giữ chức thủ tướng nhiệm kỳ nữa. Vladimir Pribylovsky, nhà phân tích chính trị Nga, cho rằng cam kết của ông Putin không ở lại Điện Kremlin dễ thay đổi và nhiệm kỳ TT thứ 3 của ông “dễ dàng thành công”.

 

Theo T. Tùng

Người lao động

Đang được quan tâm