Bầu cử Quốc hội Pháp: Cánh tả giành thắng lợi

(Dân trí) – Theo kết quả do Bộ Nội vụ Pháp công bố, đảng Xã hội (PS) cánh tả cầm quyền của tân Tổng thống François Hollande và các đồng minh đã giành được chiến thắng tại vòng I cuộc bầu cử Quốc hội (Hạ viện) Pháp ngày 10/6.

Tổng thống François Hollande đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Tulle ngày 10/6/2012.
Tổng thống François Hollande đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Tulle ngày 10/6/2012. 

Cuộc bầu cử thu hút gần 60% trên tổng số 41 triệu cử tri đi bầu, mức cao kỷ lục trong lịch sử các kỳ bầu cử quốc hội ở nền Đệ ngũ Cộng hòa Pháp.

Đây cũng là cuộc bầu cử có đông ứng cử viên đăng ký tham gia. Theo thông báo chính thức, danh sách ứng viên có khoảng có 6.600 người, trong đó 40% là phụ nữ. Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault cùng 24 bộ trưởng cũng tham gia cuộc đua.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng PS đã giành được 47,1% số phiếu, trong khi cánh trung hữu, trong đó có đảng cánh hữu Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) chỉ giành được 35,4% số phiếu.

“Thắng lợi của cánh tả là lời kêu gọi cho sự thay đổi của cử tri trong nước”, Chủ tịch đảng PS Martine Aubry ca ngợi thắng lợi của đảng mình.

Tuy nhiên cũng theo bà Aubry, đây mới chỉ là thắng lợi bước đầu. Bà kêu gọi gười dân Pháp tiếp tục đi bỏ phiếu trong vòng bầu cử tiếp theo dự kiến diễn ra vào chủ nhật tới.

Cũng theo kết quả kiểm phiếu, Thủ tướng Ayrault đã giành chiến thắng ngay tại vòng I cùng với 5 bộ trưởng trong chính phủ mới thuộc PS là Bộ trưởng Ngoại giao Laurent Fabius, Bộ trưởng Giao thông Frédéric Cuvillier, Bộ trưởng đặc trách các vấn đề châu Âu Bernard Cazeneuve.

Bầu cử quốc hội Pháp được tiến hành theo chế độ đa số quá bán ở từng khu vực bầu cử. Ứng cử viên giành 50% số phiếu trở lên được đảm bảo một ghế trong Quốc hội 577 thành viên. Các ứng cử viên giành trên 12,5% số phiếu bầu trong vòng I được quyền đi tiếp vào vòng II, dự kiến diễn ra vào ngày 17/6 tới.

Theo dự đoán của Viện thăm dò CSA, trong vòng II, đảng PS, đảng Xanh và Sinh thái châu Âu (EELV) cùng một số đảng nhỏ khác có thể sẽ giành đa số tuyệt đối tại Quốc hội (theo quy định chỉ cần 289/577 ghế).

Điều này sẽ tạo thuận lợi cho chính phủ mới trong việc hoạch định chính sách và đề xuất các dự luật lên Nghị viện (gồm cả Quốc hội và Thượng viện). Hiện PS và các đảng đồng minh cánh tả cũng đang chiếm đa số tuyệt đối tại Thượng viện.

Đức Vũ
Theo AFP, Reuters