1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Báo Trung Quốc khoe khoang tàu hải quân thừa sức tiêu diệt chiến hạm Mỹ

(Dân trí) - Dù thừa nhận tàu khu trục Type 054A của mình không đuổi kịp tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth của Mỹ nhưng trang tin Sina mới đây khoe khoang rằng tàu Trung Quốc hoàn toàn có thể bắn tên lửa hạ gục chiến hạm Mỹ.

Một tàu khu trục Yancheng (Type 054A) của Trung Quốc. (Ảnh:

Một tàu khu trục Yancheng (Type 054A) của Trung Quốc. (Ảnh: WCT)

Vào ngày 11/5 vừa qua, khi con tàu tác chiến ven biển USS Forth Worth (LCS-3) của Hải quân Mỹ đang tuần tra tại vùng Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tàu khu trục Yancheng (Type 054A) của Trung Quốc đã bám đuổi con tàu Mỹ.

Theo Sina, mọi động thái của tàu USS Fort Worth trong chuyến tuần tra 7 ngày này đều bị tàu khu trục tên lửa dẫn đường Trung Quốc theo dõi chặt chẽ.

Khi phát hiện bị tàu Yancheng đang bám đuổi, tàu USS Fort Worth đã ra tín hiệu nhắc nhở tàu Trung Quốc rằng họ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, tàu Yancheng phớt lờ thông báo của Mỹ và tiếp tục đeo bám USS Fort Worth cho tới khi tàu Mỹ rời khỏi khu vực này.

Sina thừa nhận trong cuộc chạm trán hồi đầu tháng này, tàu Type 054A đã không thể bắt kịp chiếc tàu tác chiến cận bờ của Mỹ do USS Forth Worth có tốc độ lớn và có tính cơ động cao hơn.

Dù vậy, trang tin trên lập luận rằng tàu khu trục tên lửa dẫn đường hiện đại không cần đánh bại đối thủ bằng tốc độ và sự cơ động. Hệ thống tên lửa, radar, các hệ thống tác chiến điện tử và trực thăng trên tàu sẽ quyết định thắng bại khi đối đầu.

Theo Sina, kể từ khi Thế chiến 2 kết thúc, sau khi tên lửa chống hạm ra đời, tàu khu trục và tàu hộ vệ hiện đại ngày nay có thể tiêu diệt chiến hạm của kẻ thù mà không cần đối đầu trực diện.

Trước đó, trang tin Trung Quốc cũng từng nhận định dù tàu Mỹ còn mang theo máy bay không người lái MQ-8B và trực thăng MH-60 nhưng với chức năng là tàu tác chiến ven biển, USS Fort Worth sẽ không có hỏa lực đủ mạnh để tấn công tàu khu trục tên lửa dẫn đường Yancheng.

Hiện các động thái thúc đẩy yêu sách chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc đang khiến các nước trong khu vực, Mỹ và đồng minh lo ngại sâu sắc. Giới chuyên gia thậm chí còn nêu khả năng xảy ra một cuộc đối đầu Mỹ-Trung trên Biển Đông.

Báo chí Trung Quốc cũng đưa tin Hải quân Mỹ có thể sẽ tiếp tục các chuyến tuần tra quanh các đảo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép khi hoàn thành kế hoạch triển khai toàn bộ 4 chiếc tàu tác chiến cận bờ tới Singapore. Báo Trung Quốc dự đoán nhiều vụ chạm trán tương tự sẽ có thể xảy ra trong tương lai.

Thoa Phạm
Theo Sina