Báo chí Trung Quốc: Bắc Kinh phản ứng quá chậm trước B-52 của Mỹ

(Dân trí) - Báo chí chính thức Trung Quốc hôm qua 28/11 chỉ trích Bắc Kinh đã mất quá nhiều thời gian để có phản ứng trước “hành động thách thức” của Washington, khi cho hai pháo đài bay B-52 bay ngang qua vùng nhận dạng phòng không mới được Bắc Kinh tuyên bố.

 

Báo chí Trung Quốc: Bắc Kinh phản ứng quá chậm trước B-52 của Mỹ

Việc Bắc Kinh tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mới bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang là tâm điểm tranh chấp giữa Trung-Nhật đã khiến cả thế giới lo ngại. Mỹ, vốn có hiệp ước an ninh với Nhật, đã phái 2 máy bay ném bom Stratofortress vào vùng phòng không này, thách thức những quy định Bắc Kinh đặt ra, nhằm phát đi một thông điệp cứng rắn trước chuyến công du khu vực của Phó Tổng thống Joe Biden.

 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc phải mất 11 tiếng sau mới ra tuyên bố, cho biết họ “đã theo dõi toàn bộ quá trình” bay của các máy bay B-52 trên, và cũng không bày tỏ sự tức giận, hối tiếc cũng như không đe dọa có hành động trực tiếp nào.

 

Tờ Thời báo Hoàn cầu, cơ quan gần gũi với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chỉ trích phản ứng là “quá chậm” trong một bài xã luận đăng tải ngày hôm qua. “Chúng ta đã không đưa ra được phản ứng kịp thời và đúng mực”, tờ báo nhận định và cho rằng giới chức trách Trung Quốc cần phản phản ứng trước “các cuộc chiến tâm lý” của Mỹ.

 

Tờ China Daily, một tờ báo của chính phủ, cho biết thêm động thái của Washington khuyến khích Tokyo bước vào “tình trạng tham chiến nguy hiểm”, đặt Trung và Mỹ “trong thế va chạm”.

 

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh trả đũa Washington. “Máy bay ném bom của Mỹ quanh quẩn ở vùng ADIZ (vùng nhận dạng phòng không) của chúng ta. Tôi thấy rằng chúng ta cần phải phản ứng ngay. Cần phản có một bước ngoặt”, một cư dân mạng trên Sina Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc, viết. Một người khác cho rằng các chuyến bay của Mỹ “chỉ có thể gọi là khiêu khích”.

 

Một người khác còn cho rằng Bắc Kinh nên hủy lời mời ông Biden, cho rằng “giờ đây không phải là thời gian thích hợp để ông Biden tới thăm Trung Quốc và liệu quân đội Mỹ có tiếp tục tiến vào ADIZ của chúng ta trong tương lai?”

 

Cả Mỹ và Nhật đều cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trên Senkaku/Điếu Ngư và giới chức Nhà Trắng hôm thứ tư cho biết ông Biden dự kiến sẽ nêu “lo ngại” của Washington về vùng phòng không trong chuyến công du ở Bắc Kinh vào tuần tới.

 

Theo các quy định mới do Bắc Kinh đưa ra, thì các phi cơ bay ngang qua vùng này phải trình kế hoạch bay, cho biết quốc tịch và giữ liên lạc vô tuyến với chính quyền Trung Quốc.

 

Nhưng hai pháo đài bay B-52 của Mỹ cất cánh từ đảo Guam ở Thái Bình Dương hôm thứ hai 25/11 đã bay ngang qua “vùng nhận dạng phòng không” này mà không hề báo cho Trung Quốc. Tờ China Daily cho rằng vụ hai chiếc B-52 này đã đi ngược lại những khẳng định của Washington là Hoa Kỳ đứng ngoài cuộc tranh chấp lãnh thổ Trung-Nhật.

 

Để gỡ lại chút thể diện, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định đã "liên tục giám sát" chuyến bay của hai pháo đài bay Mỹ.

 

Nhìn chung, báo chí chính thức Trung Quốc nhận định vùng nhận dạng phòng không mới được áp đặt đã “thành công”, cho dù đã gây ra những căng thẳng ngoại giao trong khu vực.

 

China Daily cam đoan: “Tình hình lộn xộn là do chính sách không khoan nhượng của Nhật, và thông điệp của Washington chỉ củng cố thêm tính hiếu chiến nguy hiểm của Tokyo, làm mất đi khả năng có thể có những dàn xếp ngoại giao”.

 

Vũ Quý

Theo AFP