Chuyến thăm Nga đầu tiên của Tổng thống Pháp Sarkozy:

Băng giá sẽ tan?

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 9/10 đã tới Matxcơva trong chuyến thăm Nga đầu tiên trên cương vị tổng thống với mong muốn phát triển mối quan hệ Nga - Pháp lên tầm cao mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Pháp Nicolas Sarkozy đã phá vỡ băng giá trong các cuộc hội đàm đầu tiên tại thủ đô Matxcơva khi Tổng thống Pháp tuyên bố họ đã đạt được những tiến bộ trong việc thu hẹp bất đồng về vấn đề Iran và Kosovo.

 

Sau nhiều tuần Paris và Matxcơva liên tiếp đưa ra những tuyên bố lạnh lùng về phía nhau, ông Sarkozy đã phát biểu trong cuộc hội đàm kéo dài 3 giờ với người đồng nhiệm Putin rằng “chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài, thẳng thắn, chi tiết, thân mật và rất thoải mái”.

 

Điện Kremlin ngày 9/10 cho biết, Tổng thống  Sarkozy, người thăm Nga lần gần đây nhất là vào năm 2004 khi ông làm bộ trưởng tài chính Pháp, đã ăn tối cùng người đồng nhiệm Nga và tiếp tục các cuộc hội đàm vào hôm nay, 10/10 tại Kremlin.

 

Trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, hai nhà lãnh đạo dự định sẽ thảo luận việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 nước và các vấn đề quốc tế quan trọng như chương trình hạt nhân của Iran, vấn đề độc lập cho Kosovo, quan hệ giữa Nga-EU.

 

Băng giá sẽ tan? - 1
 Hai nhà lãnh đạo Pháp, Nga đã có cuộc hội đàm cởi mở, thẳng thắn kéo dài 3 giờ tại điện Kremlin hôm 9/10.

 

Theo lời trợ lý tổng thống Nga Sergei Prikhodko, ông Sarkozy và người đồng nhiệm Putin cũng sẽ chú trọng tới các dự án đầu tư liên doanh và vấn đề cung cấp năng lượng vì đây là nguồn xuất khẩu chủ yếu của Nga sang Pháp.

 

Cũng theo ông Prikhodko, thương mại 2 chiều giữa 2 nước đã tăng 13,9% lên 6,8 tỉ USD trong nửa đầu năm 2007. Và mặc dù là đối thủ của nhau trong lĩnh vực hạt nhân, 2 nước cũng rất quan tâm tới việc hợp tác điện hạt nhân.

 

Chuyến thăm Nga của Tổng thống Pháp diễn ra trong bối cảnh Pháp tỏ rõ thái độ ủng hộ các lập trường của Mỹ kể từ khi ông Sarkozy nhậm chức hồi tháng 5 vừa rồi. Pháp đang hối thúc các nước trong EU hãy mở rộng cấm vận về kinh tế chống Iran nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này trong khi Trung Quốc, Nga đã từ chối thảo luận các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn dành cho quốc gia Hồi giáo.

 

Trên đường tới thăm chính thức Nga lần đầu tiên, ông Sarkozy đã chỉ trích vấn đề nhân quyền tại Nga và cáo buộc Matxcơva sử dụng nguồn năng lượng dự trữ khổng lồ để gây khó khăn cho các quốc gia láng giềng châu Âu.

 

Trong chuyến thăm tới Bulgaria vào tuần trước, ông Sarkozy cho rằng Nga đang làm phức tạp các vấn đề quốc tế và rằng “các nước lớn không chỉ có quyền mà cũng phải có trách nhiệm”.

 

Và trong khi cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac bất đồng với chính sách ngoại giao của Mỹ trong một loạt các vấn đề nóng bỏng, ít nhất là cuộc chiến tại Iraq, thì ông Sarkozy lại nhanh chóng xây dựng mối quan hệ gần gũi với Washington kể từ khi chuyển tới sống tại điện Elysée.

 

VTH

Theo AP